Chứng khoán

​ Khủng Hoảng Chứng Khoán Trung Quốc Khủng Hoảng, Thế Giới Hoảng Hốt

(TBTCVN) – Thời gian qua, việc thị trường tài chính Trung Quốc gặp khủng hoảng luôn trở thành một đề tài nóng về kinh tế trên thế giới và Việt Nam. Câu hỏi đặt ra là sự đổ vỡ từ thị trường chứng khoán Trung Quốc đã và sẽ ảnh hưởng ra sao tới Việt Nam.

Đang xem: Khủng hoảng chứng khoán trung quốc

*

Đó chắc chắn không phải là câu hỏi dễ trả lời, nhưng trọng nhất chính là điều gì được rút ra và làm sao để chúng ta có thể tránh được những “vết xe đổ” mà Trung Quốc đang phải trải qua.

Những ngày đen tối của chứng khoán Trung Quốc

Theo số liệu thống kê của thị trường chứng khoán Trung Quốc, tính từ thời điểm giữa tháng 6/2014 đến giữa tháng 6/2015, chỉ số Shanghai Composite (chỉ số tổng hợp của Sàn Giao dịch Chứng khoán (GDCK) Thượng Hải) đã tăng khoảng 252% (từ 2.051,713 điểm lên 5.166,35 điểm) và chỉ số Shenzhen Composite (chỉ số tổng hợp của Sàn GDCK Thẩm Quyến) đã tăng khoảng 294% (từ 1.066,557 điểm lên 3.140,663 điểm).

Vì đâu nên nỗi?

Việc lao dốc của TTCK Trung Quốc đã được xác định nguyên do là TTCK phát triển quá nóng dẫn đến vỡ bong bóng, một trong những tác nhân quan trọng gây nên bong bóng vỡ là do các yếu tố sau:

Thứ nhất, nới lỏng chính sách tiền tệ. Đây là một trong những con át chủ bài trong việc kích thích sự phát triển của nền kinh tế. Biện pháp hạ lãi suất đã giúp Mỹ giữ được sự ổn định của TTCK trong một thời gian dài thì Trung Quốc cũng mong muốn nước cờ này giúp thúc đẩy nền kinh tế, mà trong đó TTCK được hưởng lợi nhiều nhất. Đương nhiên hệ lụy của việc áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ đã khiến cho việc cho vay mượn ở tất cả các ngành nghề đều trở nên dễ dàng đã khiến cho giá bất động sản và giá vàng tại Trung Quốc bị giảm xuống, việc đầu tư vào các ngành này bị thu hẹp và theo đúng quy luật dòng tiền đã chảy ào ạt vào TTCK, biến nơi đây thành mảnh đất vàng thực hiện hóa lợi nhuận một cách nhanh chóng nhất, đẩy giá chứng khoán tăng lên nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn.

READ  5 Điểm Sửa Đổi Nổi Bật Trong Luật Chứng Khoán Sửa Đổi 2010, Luật Chứng Khoán Sửa Đổi 2010

Thứ hai, việc tăng giá cổ phiếu trên TTCK không gắn liền với sự phát triển bền vững của TTCK nói chung và không phản ánh được thực lực của nền kinh tế Trung Quốc nói chung. Trong bối cảnh tổng nợ của nền kinh tế tăng cao (lên đến 28 nghìn tỷ USD vào giữa năm 2014, tương đương 282% GDP), nền kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng chậm (tăng trưởng GDP trong năm 2014 đạt mức thấp nhất (7,4%) kể từ năm 1990).

Trong khi đó Trung Quốc là một đất nước theo đuổi đường lối thúc đẩy kinh tế bằng mọi giá, do vậy mục tiêu hàng đầu của Chính phủ là bằng mọi cách phải vực dậy nền kinh tế mà trong đó TTCK là một phần không thể tách rời. Tuy nhiên trên thực tế, nếu ví doanh nghiệp là một người bệnh thì câu chuyện này cũng giống bản chất của một người bệnh được cho uống thuốc kích thích để đi thi đấu thể thao vậy. Do đó, khi doanh nghiệp tiếp tục hoạt động nhờ sự hỗ trợ từ các chính sách hưởng lợi của Chính phủ ban hành.

Xem thêm: Ngân Hàng Đầu Tư Trong Chứng Khoán, Các Ngân Hàng Lãi Lớn Từ Đầu Tư Chứng Khoán

Xem thêm: Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường Pdf (100 Sách Free), Co Phieu Thuong, Loi Nhuan Phi Thuong

Chính vì vậy đã tiếp sức làm cho giá cổ phiểu các doanh nghiệp niêm yết bùng nổ mạnh mẽ, nhưng ẩn sâu đó là những tiềm tàng về sức khỏe của doanh nghiệp – điều mà những nhà đầu tư đã bỏ qua một cách dễ dàng vì mải chạy theo những sắc xanh trên bảng điện tử. Giá cổ phiếu trên thị trường đã bị thổi phồng với chỉ số giá trên thu nhập (P/E) cao gấp nhiều lần so với các TTCK khác. 

READ  nghị định 59 chứng khoán

Thứ ba, cấu trúc và hành vi đầu tư của nhà đầu tư trên TTCK. Cơ cấu của nhà đầu tư cá nhân trên TTCK đạt hơn 80%, trong đó, theo báo chí đã từng đưa tin, chỉ trong một năm từ 2014 đến năm 2015, đã có 40 triệu tài khoản đầu tư chứng khoán cá nhân được mở và riêng tháng 6/2015, Trung Quốc có thêm 7 triệu tài khoản giao dịch cá nhân được thiết lập. Đây là một con số đáng mơ ước đối với mọi TTCK trên thế giới, nhưng tiếc rằng xu thế gia tăng mạnh của các nhà đầu tư cá nhân cũng chính là bằng chứng cho thấy quả bóng của TTCK đang phìng to một cách mất kiểm soát.

Thực tế đã chứng minh, TTCK Trung Quốc đã vỡ bắt đầu từ tháng 6/2015 và đương nhiên không ai khác, chính 7 triệu nhà đầu tư cá nhân “lính mới” này là “nạn nhân” đầu tiên của hệ lụy bong bóng chứng khoán vỡ. Điều đáng nói ở đây là tại sao lại chỉ trong vòng một thời gian ngắn ngủi như vậy lại có hàng triệu nhà đầu tư cá nhân tham gia vào TTCK?

Dĩ nhiên câu trả lời là do TTCK quá dễ kiếm tiền, quá dễ giao dịch và đương nhiên là cả quá dễ vay mượn, sử dụng đòn bẩy tài chính vay margin một cách dễ dàng dù họ chỉ có chút ít vốn trong tay. Khi margin trở thành chiếc “xẻng” đào tiền, thì tất cả mọi người đều mong muốn sử dụng nó một cách triệt để nhằm tối đa hóa lợi nhuận đầu tư. Nhưng tác dụng phụ của đòn bẩy tài chính lại không phải nhà đầu tư cá nhân nào cũng hiểu, nó chỉ được xác thực một cách rõ nét nhất khi TTCK lao dốc và bắt đầu cơn khủng hoảng cũng được bắt đầu từ đây.

READ  Mã Chứng Khoán Của Vinaconex, Ai Đang Mua Gom Cổ Phiếu Vinaconex

Càng giảm giá chứng khoán, margin càng trở thành nỗi khiếp sợ của hàng triệu nhà đầu tư. Đây cũng chính là nhân tố cốt lõi trong việc sụp đổ của TTCK Trung Quốc đợt vừa rồi. Tâm lý của nhà đầu tư từ trạng thái do dự, chuyển sang nao núng và cuối cùng là hoảng loạn. Đương nhiên khi cả một đám đông với chục triệu nhà đầu tư hoảng loạn thì hệ quả sẽ dẫn đến sự sụp đổ dây chuyền.

Trả lời

Back to top button