Cổ phiếu

Bán Cổ Phiếu Có Dễ Không Bán Được Cổ Phiếu Nào, Những Câu Hỏi Thường Gặp

Việc lãnh đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) bày tỏ kế hoạch muốn nâng lô giao dịch tối thiểu từ 100 cổ phiếu/lệnh lên 1.000 cổ phiếu/lệnh khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ và lo lắng sẽ bị loại khỏi thị trường.

*

Tăng lô giao dịch tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu tại HOSE sẽ loại bỏ nhiều nhà đầu tư nhỏ tham gia

Ảnh: Ngọc Thắng

Kẹt cổ phiếu lẻ, tiền tỉ bị “chôn”

Không chỉ nguy cơ khiến nhiều NĐT mất cơ hội tham gia TTCK mà việc nâng lô giao dịch tối thiểu tại HOSE sẽ khiến số tiền bị kẹt nằm “chết” trong tài khoản tăng cao.

Đang xem: Không bán được cổ phiếu

Nếu tăng lên 1.000 CP thì càng không thể chấp nhận và nó cũng không đảm bảo sẽ hết nghẽn lệnh tại HOSE. Bởi tình trạng nghẽn lệnh, sập sàn của HOSE thực tế đã diễn ra từ nhiều năm qua

Sau nhiều năm để tài khoản CK “mốc meo”, bà Thanh Hạ (Q.3, TP.HCM) cuối năm 2020 đã khởi động lại tài khoản. Nhưng chỉ mới vừa giao dịch một thời gian ngắn thì thông báo tăng lô tối thiểu lên 100 CP của HOSE từ ngày 4.1 đã khiến bà chóng mặt. 4 mã CP bà sở hữu khi mua bán đều bị tồn lại vì không đủ số lượng 100 theo quy định hiện nay đành bỏ đó. Với các CP lẻ thế này, chỉ khi nào công ty CK thông báo mua CP lẻ thì NĐT mới bán được.
Bà Thanh Hạ kẹt 90 CP của Tập đoàn Hòa Phát (HPG), tính đến phiên hôm qua 4.3, số tiền tương đương gần 2 triệu. Sắp tới, nếu quy định lô 1.000 CP được áp dụng thì trong tài khoản có 999 CP cũng bị xem là lẻ và phải chờ đến thời điểm công ty CK mua mới bán được. Bà Thanh Hạ cho hay giá bán cho công ty CK luôn là giá sàn, mà thời điểm quyết định bán và khớp lệnh mất nhiều ngày và hoàn toàn bất lợi cho NĐT.
Hầu như tất cả NĐT đều có CP lẻ trong tài khoản. Với gần 2,86 triệu tài khoản giao dịch CK hiện nay, trong đó NĐT cá nhân chiếm hơn 99%, thì chỉ cần 1 tài khoản bị kẹt CP lẻ có giá trị 100.000 đồng cũng tương đương 280 tỉ đồng đã bị “chôn” lãng phí.
Chuyên gia tài chính, TS Đinh Thế Hiển phân tích sau 20 năm phát triển TTCK, nhiệm vụ của HOSE là phát triển thị trường, lôi kéo NĐT nhỏ tham gia nhưng hiện nay vẫn còn ở mức thấp. Tình trạng nghẽn lệnh diễn ra thường xuyên và HOSE không nhìn nhận đây là sai lầm và thiếu sót của mình, thiệt hại lớn cho thị trường, mà lại đã và dự kiến đưa ra những giải pháp tình thế ảnh hưởng đến NĐT là khó chấp nhận. Nhiều NĐT cá nhân hiện đang lo lắng tình trạng chặn đường truyền, ưu tiên cho một nhóm người. Dù rằng lo lắng này không đúng nhưng họ có quyền nghĩ như thế. TS Đinh Thế Hiển nhấn mạnh trước đây mệnh giá của CP khá đa dạng, có doanh nghiệp phát hành là 100.000 đến 1 triệu đồng/CP. Nhưng sau đó Ủy ban CK Nhà nước (UBCKNN) đưa ra quy định thống nhất về mệnh giá 10.000 đồng/CP và giao dịch tối thiểu 10 CP/lô cũng có lý do của nó là nhằm thu hút mọi thành phần xã hội tham gia, phát triển TTCK thành kênh huy động vốn dài hạn cho nền kinh tế. Do vậy việc nâng lô lên 100 CP để khắc phục tình trạng nghẽn mạng đã không ổn, nay đòi lên 1.000 CP/lô là điều càng không thể chấp nhận. Hơn nữa, nhiều TTCK trên thế giới hiện đã giảm khối lượng giao dịch của mỗi lô CK xuống mức tối thiểu chỉ từ 1 – 10 CP/lô.

READ  Những Cổ Phiếu Nên Đầu Tư Dài Hạn, Bạn Không Thể Bỏ Qua 04 Lưu Ý Sau

Xem thêm: Vay Tiền Code Rock – 2021 Fha Loan Lending Limits

Cuối năm 2020, ngay khi HOSE công bố kế hoạch tăng lô giao dịch từ 10 CP lên 100 CP, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính VN (VAFI) đã gửi văn bản đến UBCKNN phản đối chủ trương này. Văn bản của VAFI nhấn mạnh việc đó sẽ ngăn cản sự phát triển TTCK, loại bỏ 10 lần cơ hội được thử nghiệm đào tạo đầu tư CK thành công, đồng thời đẩy các NĐT nhỏ lẻ vào các CP rác, CP không chất lượng do CP Blue-chips trở nên “rất đắt đỏ”. Tăng lô giao dịch tối thiểu lên cao là đẩy rủi ro mang tính đánh bạc cho các NĐT nhỏ lẻ.
Theo ước tính của VAFI, số lượng NĐT cá nhân với tài khoản trị giá nhỏ hơn hoặc bằng 300 triệu đồng chiếm khoảng 35 – 40% trên thị trường hiện nay, tương đương khoảng 1 triệu NĐT. Nếu lần này HOSE tăng lô giao dịch lên 1.000 CP sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ những NĐT này và đây là số lượng cực kỳ lớn. Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch VAFI, nhận định từ cuối năm 2020 đến nay số lượng NĐT mới tham gia khá nhiều và đóng vai trò quan trọng giúp thị trường thăng hoa. Nếu nói rằng tăng lô giao dịch gấp 10 lần để không gặp sự cố đường truyền là không xác đáng. Vì trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước là đảm bảo cho hệ thống giao dịch ổn định, tạo ra một TTCK an toàn, bảo vệ cho NĐT. Nhưng việc tăng lô giao dịch tối thiểu lên cao là gián tiếp đuổi khách hàng ra khỏi thị trường này.
“Chủ trương tăng lô giao dịch tối thiểu lên 100 CP từ HOSE không chỉ đơn thuần là kỹ thuật đặt lệnh giao dịch mà nó gây cản trở cho sự phát triển thị trường, gây thua lỗ cho hàng vạn nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm về đầu tư CK. Nay nếu tăng lên 1.000 CP thì càng không thể chấp nhận và nó cũng không đảm bảo sẽ hết nghẽn lệnh tại HOSE. Bởi tình trạng nghẽn lệnh, sập sàn của HOSE thực tế đã diễn ra từ nhiều năm qua. Điều này cho thấy công tác quản trị, quản lý tại HOSE yếu kém. Tại sao phần mềm giao dịch mới đã được khởi động gần 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành? Với trình độ công nghệ thông tin phát triển mạnh như hiện nay thì việc sửa đổi, thay thế một phần mềm giao dịch không phải là quá khó để kéo dài đến 9 – 10 năm như vậy. Vậy chỉ có thể nói rằng yếu kém do con người”, ông Nguyễn Hoàng Hải nhấn mạnh.

READ  Năm 2018, Nhà Đầu Tư Nên Mua Cổ Phiếu Nào 2018, Mua Cổ Phiếu Nào Khi Vn

Xem thêm: Airpay Là Gì? Hướng Dẫn Đăng Ký Và Nạp Tiền Vào Ví Airpay Là Gì ?

Còn theo ông Hồ Quốc Tuấn, giảng viên Đại học Bristol (Anh), việc tăng lô giao dịch từ 100 lên 1.000 CP là đi trái xu thế chung của thế giới khi các sở giao dịch lớn không ngừng giảm lô giao dịch xuống. Chẳng hạn, ở thị trường CK London (Anh), từ tháng 9.2010, những CP giao dịch qua hệ thống IOB, nơi mà nhiều mã CP có khối lượng giao dịch lớn nhất của thị trường Anh được xử lý thanh toán, có lô tối thiểu là 1 đơn vị. Gần đây, nhiều áp lực là con số 1 đơn vị tối thiểu này cũng đã lỗi thời và cần bỏ đi, vì nhiều nền tảng giao dịch cho NĐT nhỏ cho phép giao dịch chỉ 1/10 CP hoặc ít hơn. Chẳng hạn giao dịch CP có giá cao tới 375.000 USD/CP của Berkshire Hathaway hay hơn 3.000 USD/CP của Amazon thì một NĐT qua nền tảng Robinhood cũng có thể dễ dàng sở hữu một phần rất nhỏ CP.

Trả lời

Back to top button