Khi nào nên kiểm soát tâm lý giao dịch để tránh lỗ

Nếu theo dõi blog của tôi đã lâu, bạn sẽ thường nhìn thấy những lời khuyên như cần “kiên nhẫn” thì mới có thể thành công hay phải có một tinh thần thép và tính kỷ luật. Thế giới tài chính CFD luôn luôn vận động và không ngừng phát triển vì vậy nhà giao dịch thông minh là những người luôn nắm bắt kịp thời xu hướng thị trường, đa số họ có tính kiên nhẫn rất đáng nể. Vậy chúng ta làm sao để nắm bắt thị trường, tạo ra lợi nhuận và trở thành những nhà giao dịch tài ba?

 

Trong giao dịch tài chính, có những thời điểm chúng ta cần phải “tạm dừng” giao dịch, đó không phải là lười biếng mà đơn giản chỉ là bình tĩnh lại để có cái nhìn tổng quát cũng như tổng kết lại mọi thứ cho bản thân mình. Thực tế cho thấy, đôi khi không thực hiện bất kỳ giao dịch nào, cũng là một quyết định đúng đắn.

 

Dưới đây là những trường hợp mà theo tôi nhà giao dịch nên “tạm dừng” giao dịch đồng thời kiên nhẫn chờ đợi để không làm ảnh hưởng đến sự nghiệp trading:

Bạn cảm thấy mình sẽ thua lỗ

Chúng ta đừng cố gắng phủ nhận việc những người mới chơi hầu hết sẽ bị thua lỗ, hãy cố gắng dành nhiều thời gian nghĩ về những biến động của thị trường thay vì ngồi than trách số tiền đã mất. Hãy chấp nhận việc do bạn quản lý rủi ro yếu kém nên dẫn đến thua lỗ và những tác động tâm lý khác làm bạn có xu hướng quyết định giao dịch theo chiều hướng tiêu cực. Bạn sẽ càng thất bại nếu như quả quyết những phân tích của mình là đúng. Hãy rút ra kinh nghiệm sau mỗi lần thất bại và tìm kiếm cho mình một hướng đi đúng hơn.

Một lời khuyên nho nhỏ trong tình huống này đó là hãy tạo một nhật ký giao dịch đầy đủ để giúp bạn xác định những sai lầm mà bạn đang mắc phải, sau đó tìm cách điều chỉnh thích hợp.

Thiết lập giao dịch không tốt

Rất nhiều nhà giao dịch, đặc biệt là những người có khuynh hướng đối đầu với thị trường thường chọn giao dịch với tỉ lệ R:R thấp. Nhưng hãy nhớ rằng để tạo ra lợi nhuận tốt bạn cần phải hiểu thị trường và thiết lập tỷ lệ R:R cao hơn.

Từ phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản, bạn có thể xác định đâu là những tín hiệu giao dịch không tốt. Từ đó tốt hơn hết là bạn nên chờ đợi những tín hiệu tốt hơn. Việc tận dụng các cơ hội từ thị trường, sẽ góp phần giúp bạn giao dịch hiệu quả hơn.

 

Đừng vào lệnh bất chấp hoặc vào lệnh với tỷ lệ rủi ro quá cao. Hãy thật kiên nhẫn và chờ đợi những tín hiệu giao dịch tích cực, thị trường sẽ luôn có nhiều cơ hội cho bạn và bạn có biết nắm bắt điều đó hay không đó mới là điều quan trọng!

Các sự kiện kinh tế đang chi phối thị trường

Những biến động của thế giới dù nhỏ hay lớn cũng gây ảnh hưởng đến thị trường này. Ví dụ giai đoạn này: Covid-19, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung hay cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần và sự biến động mang tính từng giờ từng giây là điều rất bình thường. Với biến động tiềm năng, các trung tâm tài chính sẽ hiển thị trên lịch kinh tế. Nhưng không có nghĩa là bạn phải giao dịch dựa vào những tin tức này. Để giao dịch, trước tiên bạn phải quan sát và nghiên cứu kỹ các sự kiện kinh tế. Với nhiều chiến lược khác nhau, bạn sẽ quản lý giao dịch của mình như thế nào? Có sự kiện kinh tế nào như vậy từng diễn ra chưa? Nếu có thì giá đã biến động như thế nào?

 

Nếu bạn không thể trả lời những câu hỏi trên và cảm thấy không thoải mái khi đặt lệnh giao dịch thì tốt hơn hết là bạn nên ngồi quan sát thị trường, chú ý những thay đổi của thị trường. Từ đó, rút ra được kinh nghiệm để có thể giao dịch tốt hơn nếu sự kiện đó xảy ra.

 

Chúc bạn thành công!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *