Khái Niệm Thị Trường Chứng Khoán, Tổng Quan Thị Trường Chứng Khoán

*
*
*

abortion pill online usa

abortion pill over the counter in usa tonydyson.co.uk where to buy abortion pill in usa
Thuậtngữ “Thị trường chứng khoán” ngày nay không có gì xa lạ với chúng ta,nhưng để hiểu rõ về “thị trường chứng khoán” thì đã có mấy ai hiểu rõ.Ở bài viết này chúng ta sẽ quay về câu hỏi: “Thị trường chứng khoán” làgì?
Trong những ngày đầucủa sản xuất hàng hóa và lưu thông tiền tệ, hệ thống ngân hàng sớm rađời để huy động các nguồn vốn tiền tệ nhàn rỗi hình thành trong xã hộinhằm tái phân phối cho nền kinh tế quốc dân theo nguyên tắc tín dụng.Như vậy, một kênh vốn nối hai cực đó lại với nhau và phải thông qua cáctrung gian tài chính, trong đó chủ yếu là hệ thống ngân hàng được gọilà kênh dẫn vốn gián tiếp. Khi xã hội của sản xuất vàlưu thông hàng hóa phát triển ở giai đoạn cao, ngày một hoàn thiện thìnhững người có vốn đã có đủ điều kiện về môi trường pháp lý, môi trườngtài chính v.v… để chuyển vốn của mình trực tiếp đầu tư vào sản xuấtkhông phải thông qua tầng lớp trung gian tài chính mà phải thông quathị trường chứng khoán – một thị trường dẫn vốn trực tiếp từ cực có vốn này sang cực cần vốn kia theo nguyên tắc đầu tư. Kênh dẫn vốn đó được gọi là kênh dẫn vốn trực tiếp.

Đang xem: Khái niệm thị trường chứng khoán

Qua sự khảo sát giữahai kênh dẫn vốn gián tiếp và trực tiếp thấy rằng, bên cạnh những ưuđiểm đem lại từ kênh dẫn vốn trực tiếp mà kênh gián tiếp không thể cóđược, còn cho thấy thị trường chứng khoán đã tạo điều kiện dễ dang choviệc điều hòa vốn trong nền kinh tế quốc dân thông qua việc mua bánchuyển nhượng vốn giữa các chủ thể của nền kinh tế.

Chính vì lẽ đó, khinền sản xuất hàng hóa phát triển ở giai đoạn cao đòi hỏi sự ra đời thịtrường chứng khoán quốc gia và trong điều kiện quốc tế hóa đời sốngkinh tế và xã hội nhưng ngày nay thì vấn đề toàn cầu hóa hoạt động thịtrường chứng khoán của các nước trở nên cấp thiết và sẽ phát triển.

Xem thêm: Tìm Hiểu Thông Tin Bằng Chính Quy Là Gì ? Các Vấn Đề Quanh Đào Tạo Đh

Vậy thị trường chứngkhoán là gì? Có nhiều khái niệm về thị trường chứng khoán khác nhau,nhưng nhìn chung có thể dẫn ra một khái niệm có tính phổ biến: Thịtrường chứng khoán là một thị trường mà ở nơi đó người ta mua bán,chuyển nhượng, trao đổi chứng khoán nhằm mục đích kiếm lời.

Thị trường chứngkhoán phải tồn tại ở một nơi mà ở nơi đó việc mua bán chứng khoán đượcthực hiện. Trong quá trình phát triển và hoàn thiện thị trường chứngkhoán ở các nước có nền sản xuất và lưu thông hàng hóa lâu đời như Mỹ,Anh, Pháp, v.v… nơi đó tồn tại dưới hai hình thức: Thị trường chứng khoán có tổ chức và Thị trường chứng khoán phi tổ chức.

Xem thêm: Top 10 App Và Trang Web Theo Dõi Chứng Khoán Chuyên Nghiệp, Cafef Liveboard

Hình thái điển hình của thị trường chứng khoán có tổ chứclà Sở giao dịch chứng khoán (Stock exchange). Mọi việc mua, bán, chuyểnnhượng, trao đổi chứng khoán phải tiến hành trong Sở giao dịch và thôngqua các thành viên của Sở giao dịch theo quy chế của Sở giao dịch chứngkhoán. Sở giao dịch chứng khoán có thể là tổ chức sở hữu nhà nước, làdoanh nghiệp cổ phần hoặc một hiệp hội và đều có tư cách pháp nhân hoạtđộng kinh doanh chứng khoán. Có thể dẫn ra những Sở giao dịch chứngkhoán nổi tiếng của thế giới như: NYSE (New York Stock exchange), TSE(Tokyo Stock exchange), LSE (London Stock exchange )v.v…

Thị trường chứng khoán phi tổ chứclà một thị trường không có hình thái tổ chức tồn tại, nó có thể là bấtcứ nơi nào mà tại đó người mua và người bán trực tiếp gặp nhau để tiếnhành giao dịch. Nơi đó có thể là tại quầy giao dịch ở các ngân hàng bấtkỳ nào đó. Thị trường hình thành như thế gọi là thị trường giao dịchqua quầy (Over-the-counter – OTC)

Ngày nay, nhờ vàothành quả của cách mạng tin học, hệ thống INTERNET đã gắn kết các thànhviên của thị trường lại với nhau, do đó việc trao đổi thông tin, tiếnhành giao dịch mua bán chứng khoán không phải đến tận quầy của các ngânhàng và có thể tiến hành ngay trên bàn máy vi tính. Đây là một hìnhthái của thị trường chứng khoán phi tổ chức bậc cao mới xuất hiện trongthập kỉ qua. Thị trường này chưa có tên chính thức, có người gọi đó làthì trường thứ ba (Third Market)

Với sự phát triểnphong phú của các hình thái tổ chức của thị trường chứng khoán từ mộtnơi chốn cụ thể như Sở giao dịch chứng khoán đến các quầy giao dịch củangân hàng và gần đây là đến không gian rộng lớn của thông tin, do đó đãtạo điều kiện và môi trường cho mọi thành viên trong xã hội đều có thểtrở thành thành viên của thị trường chứng khoán hiện đại

Trong nền kinh tế thịtrường, xã hội của sản xuất được phân chia thành hai cực: Một cực cóvốn tìm nơi đầu tư và một cực cần vốn để đầu tư vào sản xuất và kinhdoanh.

Trả lời

Back to top button