Cách Phát Triển Kế Hoạch Khảo Sát Thị Trường, Khảo Sát Thị Trường

Chuyên trang Tin tức xuất nhập khẩu song phương Việt Nam và thị trường Campuchia. Các cơ hội xúc tiến thương mại, giao lưu kết nối doanh nghiệp ( BIz Matching ) Việt Nam – Campuchia. Các chương trình hội chợ hàng Việt tại Campuchia

Liên Kết 2go.indochinevina.com

*

Liên Kết indochinevina.com

*

*

*

DOANH NGHIỆP SIÊU NHỎ-TỰ KHẢO SÁT THỊ TRƯỜNG

Nghiên cứu thị trường được xem là một trong những hoạt động thiết yếu nhằm đảm bảo việc xâm nhập và phát triển hoạt động kinh doanh thành công trên các thị trường trong và ngoài nước.

*

Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường bao gồm tất cả những phương pháp, nhằm đánh giá xem những thị trường nào mang nhiều tiềm năng nhất cho các sản phẩm của doanh nghiệp. Có thể định nghĩa đơn giản về việc nghiên cứu thị trường như sau:

Nghiên cứu thị trường là sự thu thập và phân tích các dữ liệu về thị trường con người hạn chế kênh phân phối và đối tượng tham gia nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các quyết định marketing xuất khẩu

Có một số lầm tưởng sau đây khiến các doanh nghiệp quay lưng lại với công tác nghiên cứu thị trường:

Thứ nhất nghiên cứu là việc của đội ngũ trí thức và hành lâmThứ hai phía đối tác sẽ tiến hành mỗi nghiên cứu cần thiếtThứ ba nghiên cứu thị trường quá tốn kémThứ tư sợ mất khả năng kiểm soát khi thông tin quá nhiềuThứ năm, doanh nghiệp gia đình/siêu nhỏ.

Đang xem: Kế hoạch khảo sát thị trường

Sự cần thiết của việc nghiên cứu thị trường?

Nghiên cứu thị trường là công cụ kinh doanh thiết yếu và là công việc cần làm trong một thị trường cạnh tranh, nơi có quá nhiều sản phẩm phải cạnh tranh gay gắt để dành sự chấp nhận mua hoặc sử dụng của khách hàng. Do đó càng hiểu rõ về thị trường và khách hàng tiềm năng bạn càng có nhiều cơ hội thành công về hiểu biết về nhóm khách hàng mục tiêu tại một địa phương. Thói quen mua sắm của họ sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp thích hợp để đưa sản phẩm của mình vào thị trường một cách thành công. Dù bạn cso là doanh nghiệp lớn hay vừa hoặc siêu nhỏ. Khảo sát thị trường luôn là “cây đũa thần” giúp bạn nắm rõ thị trường trước khi tham gia.

*

Qua nghiên cứu thị trường, bạn sẽ có thể hình thành nên ý tưởng phát triển một sản phẩm mới và lựa chọn chiến lược định vị đúng cho sản phẩm đó tại thị trường cụ thể. Ví dụ qua nghiên cứu bạn có thể phát hiện thấy hương vị của một loại thực phẩm cụ thể rất phổ biến ở thị trường này nhưng lại được coi là đặc biệt ở một thị trường khác, và đó sẽ là thông tin cần thiết nếu chiến lược kinh doanh của bạn có liên quan đến lĩnh vực đó hoặc thị trường đó. Việc nghiên cứu sẽ cung cấp những chi tiết rất quan trọng hỗ trợ bạn từ việc phát hiện ra thị trường ngách cho đến việc hoạch định một chiến lược tiếp thị xuất khẩu có hiệu quả. Nhờ nghiên cứu bạn không phải lãng phí tiền bạc và công sức cho những Hi Vọng Sai Lầm. Đặc biệt khi bạn tiến hàng xuất khẩu lần đầu. Mặt khác cũng cần lưu ý rằng nghiên cứu thị trường không phải là điều đảm bảo chắc chắn cho sự thành công trong kinh doanh tuy nhiên nó sẽ giúp bạn tránh được nhiều quyết định sai lầm.

Nghiên cứu thị trường có thể hỗ trợ

Giúp tìm ra những thị trường lớn nhất cho sản phẩm của bạn, các thị trường tăng trưởng nhanh nhất các xu hướng và triển vọng của thị trường. Các điều kiện tập quán kinh doanh và cơ hội dành cho sản phẩm của bạn trên thị trường.Cho phép thu gọn tầm nhìn và nỗ lực một cách hiệu quả một lĩnh vực, phạm vi nhất định. Từ đó bạn có thể đặt ra các ưu tiên đối với một thị trường mục tiêu cụ thể và lên kế hoạch cho các thị trường tương lai ở mức độ dài hạn hơn.Giúp bạn xác định các thủ thuật giới thiệu sản phẩm tốt nhất sau một thời gian nghiên cứu. ạn có thể đánh giá được các nỗ lực của mình cũng như của các đối tác thương mại để từ đó có thể tiến hành những điều chỉnh cần thiết ở thị trường.Giúp hiểu rõ về các đối thủ cạnh tranh bao gồm cả điểm mạnh và điểm yếu những sai lầm cũng như nguyên nhân thành công của họCó thể giúp tìm ra các ý tưởng để phát triển sản phẩm mới. Giúp củng cố mối quan hệ làm ăn nghiêm túc đối với các đối tác do quan tâm và am hiểu về thị trường.

Nghiên cứu thị trường cách tiếp cận “chủ động”

Nghiên cứu thị trường giúp bạn nắm được các diễn biến mới nhất trên thị trường mục tiêu, từ đó đưa ra quyết định marketing nhanh chóng trong môi trường kinh doanh quốc tế biến động rất nhanh. Bạn cần một cách tiếp cận chủ động như vậy và đó thực sự là thợ lợi thế cạnh tranh của bạn.

Ngay cả trong giai đoạn dân số tăng trưởng chậm. Qua nghiên cứu thị trường bạn có thể xác định được quy mô của các nhóm này cũng như sự khác biệt của mỗi nhóm ở các quốc gia khác nhau và có dự đoán những mối quan tâm của họ để đáp ứng. Cách tiếp cận chủ động sẽ dẫn đến thành công qua việc nhanh chóng đáp ứng các giới thiệu sản phẩm được thiết kế phù hợp về kích cỡ kiểu dáng cho những nhóm khách hàng nói trên.

Xem thêm: Cách Hỏi Chiều Cao, Cân Nặng Trong Tiếng Anh Là Gì ? Vietgle Tra Từ

Nghiên cứu thị trường nội dung không thể thiếu trong chiến lược marketing xuất khẩu.

*

Nghiên cứu thị trường đòi hỏi sự cam kết mạnh mẽ

Nghiên cứu thị trường đòi hỏi phải có sự đầu tư về thời gian và tiền bạc. Nhiều công ty hiện vẫn thực hiện hoạt động xuất khẩu theo phương thức tự trang trải. Nghĩa là bắt đầu xuất khẩu sau đó sử dụng lợi nhuận thu được từ việc bán sản phẩm trên các thị trường này để tiến hành đầu tư lại. Điều này không thể áp dụng đối với nghiên cứu thị trường. Ở đây bạn cần phải đầu tư một khoản tiền để nghiên cứu thị trường trước khi giới thiệu sản phẩm và điều đó sẽ giúp bạn tránh phải trả giá đắt cho những sai lầm trên thị trường mục tiêu sau này.

Tự lập kế hoạch cho chuyến khảo sát hay thông qua đơn vị cung cấp dịch vụ?

Tuỳ vào ngân sách và nhân sự R&D trong doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể áp dụng tự thực hiện hoặc đưa ra dịch vụ bên ngoài. Tuy nhiên nếu bạn là doanh nghiệp tư nhân quy mô nhỏ thì khoan vội thất vọng nhé. Hãy theo dõi tiếp nội dung phía dưới đây là hướng dẫn dành cho bạn khi muốn “dấn thân” vào thị trường mới ngoài Việt Nam.

Tự thân vận động:

Khi đề cập đến khảo sát thực tế, nghĩa là bạn rất cần dữ liệu rõ ràng cụ thể nhằm hoạch định một kế hoạch tác chiến. Vậy để tự thực hiện khảo sát thực địa bạn cần đặt ra những tiêu chí thế nào? nhằm tối ưu hoá các khoản đầu tư cho “cuộc chơi” này?

Có nhiều cách để các bạn thu thập tin, thông qua internet, trang vàng hoặc các từ khóa (dĩ nhiên cả tiếng Việt và tiếng anh) với Google. Thông qua đây bạn sẽ có được một số bài từ các chuyên gia và từ nhiều nguồn khác…liên quan đến lĩnh vực, ngành hàng mà bạn đang quan tâm. Nếu may mắn bạn có thể tìm được vài dữ liệu có con số cụ thể và tươi roi rói cho lĩnh vực của mình. Tuy nhiên, đa số những bài trên các diễn đàn, từ các chuyên gia, họ chỉ đề cập đến tình hình tổng quan của thị trường, thông tin cụ thể cho một ngành hàng nào lại có độ trễ nhất định (thông thường từ 01 đến 02 năm). Đó là lý do bạn cần thêm một số chuẩn bị cho chuyến khảo sát thực tế thực địa để thu thập đầy đủ được những gì bạn quan tâm.

Xem thêm: vai trò của sinh viên trong thị trường chứng khoán

Vậy nên, để bắt đầu cho chuyến khảo sát thực địa bạn cần phải đặt tiêu chí như sau:

Tìm quy mô thị trườngTìm các yêu cầu của thị trườngCác luồng Giao dịch Thương mại của thị trườngCấu trúc thị trườngMức tăng trưởng của thị trường thị trường mục tiêu và phân đoạn thị trườngCác đối thủ cạnh tranhChân dung Người tiêu dùng và đối tác chiến lược của nhóm ngành hàng của bạnChiến lược xâm nhập thị trườngSản phẩm và định vị sản phẩmGiá và lợi nhuận của cận biênĐịa điểm bán hàng và kênh phân phối Cách thức quảng bá sản phẩmTiếp nhận thông tin phản hồi từ đối tác tiềm năng.

Ai giúp bạn cung cấp thông tin:

Với tất cả ý trên đây, bạn cần chuẩn bị cho mình những câu hỏi liên quan trước chuyến đi. Những người giúp bạn trả lời những tiêu chí này chính là: người bán buôn tại các kênh phân phối (chợ truyền thống/đối tác tiềm năng) hoặc đối tác tiềm năng mà bạn đã có thông tin và trao đổi trước chuyến đi thực tế diễn ra. Hãy phỏng vấn trực tiếp họ. Hơn ai hết, chính những vị này sẽ cung cấp những diễn tiến thị trường một cách rõ ràng và hiệu quả nhất. Vì khi phỏng vấn trực tiếp bạn sẽ tìm được nhu cầu (cung cầu), khả năng chi trả của người tiêu dùng, thói quen mua sắm. Bạn sẽ nhận ra các sản phẩm tương đồng hiện đang lưu thông tốt trên kênh nào, phương thức thanh toán giữa đối tác với nhà cung cấp ra sao? cách thanh toán từ đại lý đến nhà phân phối bản xứ thế nào? và sau cùng, bạn sẽ hỏi trực tiếp người bán hàng tại kênh mà bạn muốn xâm nhập về mong muốn (giá thành, chiết khấu, chất lượng sp, màu sắc, kiểu dáng…?) đối với sản phẩm dịch vụ của bạn? Điều quan trọng nhất trong chuyến khảo sát bạn sẽ tìm ra ai là đối thủ cạnh tranh với phân khúc của bạn? Các chi tiết này, bạn khó lòng tìm được thông tin nếu chỉ tìm qua internet… nếu có như tôi đã đề cập, đã có độ trễ nhất định. Để có được thông tin mới và đang diễn tiến tại thị trường bạn chỉ có thể thực hiện và trải nghiệm trong những chuyến khảo sát thục địa thực tế mà thôi.

*

Cơ Hội nhân Đôi – Tìm Đối Tác B2B cho doanh nghiệp của bạn trong chuyến khảo sát:

Trong chuyến khảo sát thực tế, nếu bạn biết cách phối hợp khéo léo, bạn sẽ tìm được thông tin tiềm năng các đối tác (nhà nhập khẩu, đại lý cấp 1…). Người Campuchia nói riêng, rất hiếu khách. Nên trong khi phỏng vấn trực tiếp có khi sự duyên dáng và khéo léo của bạn sẽ quyết định đối phương cung cấp thông tin của các “leader” nhập khẩu của địa phương trong chính ngành hàng của bạn.

*

Tìm sự hỗ trợ khi bạn tự thực hiện khảo sát thị trường từ đâu?

Nếu bạn tự tin với khả năng tự sắp xếp mọi thứ bạn nên tự thu xếp chuyến đi và tự thực hiện từ A đến Z. Tuy nhiên bạn có thể đăng ký một phần dịch vụ từ nhà cung cấp của các đơn vị cung cấp dịch vụ xúc tiến thương mại, liên kết doanh nghiệp hai quốc gia Việt _ Cam để được hỗ trợ trong các vấn đề liên quan như: di chuyển, ăn ở và quan trọng nhất là bạn được cung cấp danh sách khách đối tác hàng tiềm năng (B2B)… trước chuyến đi, đó là nền tản cũng như tối quan trọng khi bạn chọn Tự khảo sát thị trường và tìm đối tác tiềm năng tại thị trường Campuchia. Lợi thế của dịch vụ này: bạn có thể chủ động và thuận tiện liên lạc với đối tác tiềm năng trong ngành của bạn trước chuyến thực địa. Đối tác tiềm năng sẽ hỗ trợ bạn những điều bạn cần trước khi bạn bắt đầu chuyến đi. Khiến cho chuyến đi của bạn tròn đầy và hiệu quả cao cùng với đó là sự an toàn tốt nhất cho lần đầu khảo sát thị trường xứ người.

Hy vọng với thông tin và các bước hướng dẫn căn bản này sẽ không quá khó khăn với người thật sự nghiêm túc như bạn đang tìm giải pháp và con đường để đến với thị trường mới tiềm năng Campuchia. Để có danh sách đối tác B2B (nhà nhập khẩu CPC) đúng ngành hàng và sắp xếp chuyến đi thực địa MARK-EASY “tự túc” của bạn hiệu quả, bạn hãy tham khảo TẠI ĐÂY

Trả lời

Back to top button