Người nổi tiếng

Karuvaki Là Ai – Ashoka Đại Đế (Phim Truyền Hình)

Ashoka Đại đế (khoảng 304–232 TCN) là hoàng đế của Vương triều Maurya của Ấn Độ từ năm 268 đến 232 TCN và được nhớ đến vì sự cải đạo đáng chú ý sang bất bạo động và triều đại nhân từ của ông. Vào năm 265 trước Công Nguyên, sau khi chứng kiến ​​sự tàn phá của cuộc tấn công của chính mình vào vùng Kalinga, ông đã chuyển đổi từ một kẻ chinh phục tàn bạo của một đế chế rộng lớn thành một hoàng đế nhân từ, người đã cai trị thành công theo các nguyên tắc bất bạo động. Các sắc lệnh của ông khuyến khích việc bảo vệ động vật, lòng thương xót đối với tội phạm và lòng khoan dung của các tôn giáo khác.

Đang xem: Karuvaki là ai

Được biết đến : Ashoka là người cai trị Đế chế Mauryan của Ấn Độ; sau khi hiển linh, ông đã trở thành người quảng bá cho phong trào bất bạo động của Phật giáo.Ra đời : 304 TCN tại Pataliputra, Đế chế MauryanCha mẹ : Bindusara và DharmaQua đời : 232 TCN tại Pataliputra, Đế chế MauryanVợ / chồng : Devi, Kaurwaki xác nhận; nhiều người khác bị cáo buộcTrẻ em : Mahinda, Kunala, Tivala, JalaukaTrích dẫn đáng chú ý : “Pháp là tốt. Và Pháp là gì? Nó có ít lỗi lầm và nhiều hành động tốt, nhân từ, bác ái, trung thực và thanh tịnh.”

Đầu đời

Năm 304 TCN, hoàng đế thứ hai của Vương triều Maurya, Bindusara, chào đón một người con tên là Ashoka Bindusara Maurya đến thế giới. Mẹ của cậu bé Dharma chỉ là một thường dân. Cô có một số người con lớn hơn – anh em cùng cha khác mẹ của Ashoka – vì vậy Ashoka dường như không bao giờ lên ngôi.

Ashoka lớn lên trở thành một thanh niên táo bạo, rắc rối và độc ác, luôn cực kỳ thích săn bắn. Theo truyền thuyết, ông đã giết một con sư tử chỉ bằng một thanh gỗ. Những người anh cùng cha khác mẹ của anh sợ Ashoka và thuyết phục cha anh phong anh làm tướng cho các biên giới xa xôi của Đế quốc Mauryan. Ashoka tỏ ra là một vị tướng tài ba, dẹp tan cuộc nổi loạn ở thành phố Taxshila của Punjabi.

Nhận thức được rằng những người anh em của mình coi mình là đối thủ cho ngai vàng, Ashoka đã phải lưu vong hai năm ở đất nước láng giềng Kalinga. Trong khi ở đó, anh đã yêu và sau đó kết hôn với một thường dân, một phụ nữ đánh cá tên là Kaurwaki.

Giới thiệu về Phật giáo

Bindusara gọi con trai của mình đến Maurya để giúp dập tắt một cuộc nổi dậy ở Ujjain, thủ đô cũ của Vương quốc Avanti. Ashoka đã thành công nhưng bị thương trong cuộc giao tranh. Các nhà sư Phật giáo đã bí mật chăm sóc hoàng tử bị thương để anh cả của anh, Susima, người thừa kế, không biết về vết thương của Ashoka.

Vào thời điểm này, Ashoka chính thức chuyển sang Phật giáo và bắt đầu chấp nhận các nguyên tắc của nó, mặc dù chúng mâu thuẫn trực tiếp với cuộc sống của ông như một vị tướng. Anh đã gặp và yêu một người phụ nữ từ Vidisha tên là Devi, người cũng chịu đựng những vết thương của anh trong thời gian này. Hai người sau đó kết hôn.

Khi Bindusara qua đời vào năm 275 TCN, một cuộc chiến tranh giành ngai vàng kéo dài hai năm đã nổ ra giữa Ashoka và những người anh em cùng cha khác mẹ của mình. Các nguồn Vệ Đà khác nhau về số lượng anh em của Ashoka đã chết — một người nói rằng anh ta đã giết tất cả họ trong khi một số khác nói rằng anh ta đã giết một vài người trong số họ. Trong cả hai trường hợp, Ashoka đã thắng thế và trở thành người cai trị thứ ba của Đế chế Mauryan.

Quy tắc Hoàng gia

Trong tám năm đầu tiên của triều đại của mình, Ashoka đã tiến hành một cuộc chiến gần như liên miên trên các vùng xung quanh. Ông đã thừa kế một đế chế lớn, nhưng ông đã mở rộng nó bao gồm hầu hết các tiểu lục địa Ấn Độ , cũng như khu vực từ biên giới ngày nay của Iran và Afghanistan ở phía tây đến biên giới Bangladesh và Miến Điện ở phía đông. Chỉ có mũi phía nam của Ấn Độ và Sri Lanka và vương quốc Kalinga trên bờ biển phía đông bắc của Ấn Độ là nằm ngoài tầm với của ông.

Năm 265 TCN, Ashoka tấn công Kalinga. Mặc dù đây là quê hương của người vợ thứ hai Kaurwaki và vua Kalinga đã che chở cho Ashoka trước khi lên ngôi, hoàng đế Mauryan đã tập hợp lực lượng xâm lược lớn nhất trong lịch sử Ấn Độ và tiến hành cuộc tấn công của mình. Kalinga đã dũng cảm chiến đấu trở lại, nhưng cuối cùng nó đã bị đánh bại và tất cả các thành phố của nó bị cướp phá.

Ashoka đã đích thân dẫn đầu cuộc xâm lược, và anh đi vào thủ đô Kalinga vào sáng hôm sau chiến thắng của mình để khảo sát thiệt hại. Những ngôi nhà đổ nát và xác chết đẫm máu của gần 150.000 dân thường và binh lính bị giết đã khiến hoàng đế bị ốm, và ông đã trải qua một sự hiển linh tôn giáo.

Mặc dù trước đó anh ít nhiều tự coi mình là một Phật tử, nhưng cuộc tàn sát tại Kalinga đã khiến Ashoka hoàn toàn cống hiến cho Phật giáo, và anh thề sẽ thực hành ahimsa , hay bất bạo động , kể từ ngày đó trở đi.

Xem thêm: luyện tập về câu kể ai là gì

Sắc lệnh

Nếu Ashoka chỉ đơn giản thề với bản thân rằng anh sẽ sống theo các nguyên tắc của Phật giáo, thì những lứa tuổi sau này có lẽ sẽ không nhớ tên anh. Tuy nhiên, ông đã công bố ý định của mình cho cả đế chế cùng đọc. Ashoka đã viết ra một loạt các sắc lệnh, giải thích các chính sách và nguyện vọng của ông đối với đế chế và kêu gọi những người khác noi theo tấm gương giác ngộ của ông.

Các Sắc lệnh của Vua A Dục được tạc trên những cột đá cao từ 40 đến 50 feet và được dựng lên khắp các rìa của Đế chế Mauryan cũng như ở trung tâm vương quốc của Ashoka. Hàng chục trụ cột này vẫn có thể được tìm thấy ở Ấn Độ, Nepal , Pakistan và Afghanistan .

Trong sắc lệnh của mình, Ashoka thề sẽ quan tâm đến người dân của mình như một người cha và hứa với những người lân cận rằng họ không cần phải sợ anh ta – rằng anh ta sẽ chỉ sử dụng sự thuyết phục chứ không phải bạo lực để thu phục mọi người. Ashoka lưu ý rằng ông đã tạo bóng mát và cây ăn quả cho người dân cũng như chăm sóc y tế cho mọi người và động vật.

Mối quan tâm của ông đối với các sinh vật cũng xuất hiện trong lệnh cấm hiến tế sống và săn bắn thể thao cũng như yêu cầu tôn trọng tất cả các sinh vật khác, bao gồm cả người hầu. Ashoka kêu gọi người dân của mình ăn chay và cấm đốt rừng hoặc chất thải nông nghiệp có thể chứa động vật hoang dã. Một danh sách dài các loài động vật đã xuất hiện trong danh sách các loài được bảo vệ của ông, bao gồm bò tót, vịt hoang dã, sóc, nai, nhím và chim bồ câu.

Ashoka cũng cai trị với khả năng tiếp cận đáng kinh ngạc. Anh ấy lưu ý rằng “Tôi cho rằng tốt nhất là gặp gỡ với mọi người.” Để đạt được điều đó, anh thường xuyên đi du lịch khắp đế chế của mình. Anh ta cũng quảng cáo rằng anh ta sẽ dừng bất cứ điều gì anh ta đang làm nếu một vấn đề kinh doanh của hoàng gia cần được chú ý, ngay cả khi anh ta đang ăn tối hay đang ngủ.

Ngoài ra, Ashoka rất quan tâm đến các vấn đề tư pháp. Thái độ của anh ta đối với những tên tội phạm bị kết án khá nhân từ. Ông cấm các hình phạt như tra tấn, bỏ mắt mọi người, và án tử hình, và ông kêu gọi ân xá cho người già, những người có gia đình hỗ trợ và những người đang làm việc từ thiện.

Cuối cùng, mặc dù Ashoka khuyến khích người dân của mình thực hành các giá trị Phật giáo, nhưng ông vẫn nuôi dưỡng bầu không khí tôn trọng tất cả các tôn giáo. Trong đế chế của ông, người dân không chỉ theo đạo Phật tương đối mới mà còn theo đạo Kỳ Na giáo, đạo Zoroastrianism, đạo đa thần Hy Lạp, và nhiều hệ thống tín ngưỡng khác. Ashoka là tấm gương về lòng khoan dung đối với thần dân của mình, và các quan chức phụ trách tôn giáo của ông khuyến khích việc thực hành bất kỳ tôn giáo nào.

Tử vong

Ashoka Đại đế cai trị như một vị vua công bình và nhân từ từ khi hiển linh vào năm 265 cho đến khi ông qua đời ở tuổi 72 vào năm 232 TCN. Thi thể của ông đã được tổ chức lễ hỏa táng theo nghi thức hoàng gia.

Di sản

Chúng ta không biết tên của hầu hết các vợ và con của Ashoka, tuy nhiên, hai đứa con sinh đôi của ông với người vợ đầu tiên, một bé trai tên là Mahindra và một bé gái tên là Sanghamitra, đã có công trong việc chuyển đổi Sri Lanka sang Phật giáo.

Sau cái chết của Ashoka, Đế chế Mauryan tiếp tục tồn tại trong 50 năm trước khi đi vào suy thoái dần dần. Vị hoàng đế cuối cùng của Mauryan là Brhadrata, người bị ám sát vào năm 185 trước Công nguyên bởi một trong những tướng của ông, Pusyamitra Sunga. Mặc dù gia đình của ông đã không cai trị lâu sau khi ông mất, nhưng các nguyên tắc của Ashoka và các tấm gương của ông vẫn tồn tại qua kinh Veda và các sắc lệnh của ông, vẫn có thể được nhìn thấy trên các cột trụ ngày nay.

Xem thêm: Caption Thả Thính Bá Đạo Trên Từng Hạt Gạo Gây Chấn Động Cđm

Nguồn

Lahiri, Nayanjot. “Ashoka ở Ấn Độ cổ đại.” Nhà xuất bản Đại học Harvard, 2015.Trainor, Kevin. “Phật giáo: Hướng dẫn Minh họa.” Duncan Baird, 2004.

*

*

*

*

*

Deutsch Español Türkçe tiếng việt български Bahasa Indonesia ελληνικά Italiano dansk polski Svenska magyar ภาษาไทย Русский язык Bahasa Melayu Français čeština português Nederlands српски român العربية Suomi 한국어 日本語 हिन्दी slovenčina Українська

READ  Lời Bài Hát Anh Là Ai Vậy Mới Ra Mắt Tại Đây, Lời Bài Hát Anh Là Ai

Trả lời

Back to top button