Người nổi tiếng

J.B Nguyễn Hữu Vinh Là Ai – Jb Nguyễn Hữu Vinh

*

Một thanh niên đeo khẩu trang trên đường phố New York hôm 14 Tháng Ba, 2020. Đến nay, dịch COVID-19 đã lan rộng khắp nước Mỹ khiến 58 người chết. (Hình: Cindy Ord/Getty Images)

J.B Nguyễn Hữu Vinh

Cuối cùng thì tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cũng công bố nạn dịch do virus Corona Vũ Hán gây ra là đại dịch và báo động cho toàn thế giới về đại dịch này.

Đang xem: J.b nguyễn hữu vinh là ai

Virus Vũ Hán không chỉ gây ra những thảm họa tại Trung Quốc mà giờ đây đã lan ra toàn thế giới gây nên nỗi sợ hãi, hoảng loạn ở nhiều nơi, nhiều vùng dân cư. Nhiều sự xáo trộn trong đời sống người dân, những ảnh hưởng nặng nề với nhiều vùng dân cư đông đúc và nhất là nỗi sợ hãi của nhiều cư dân khắp nơi trên thế giới khiến nhiều hoạt động ngưng trệ, kinh doanh và sản xuất đình đốn… Nền kinh tế thế giới đã có những biến động mạnh mẽ sau đại dịch này.

Đã nhiều tiếng nói cất lên với những lời lẽ gay gắt phản ứng với WHO về việc đã “nuông chiều” Trung Quốc trong suốt quá trình từ khi đại dịch xảy ra cho đến nay. Chẳng hạn, việc lần khân không gọi đây là một “đại dịch,” việc luôn ca ngợi chính phủ Trung Quốc trong việc đối phó với đại dịch và những thông tin từ phía nhà nước Trung Quốc công bố ra thế giới…

Thậm chí, người ta còn vạch rõ nguồn gốc sự nuông chiều này có sự thao túng của Trung Quốc với tổ chức này.

Như vậy, đại dịch virus Vũ Hán đã không chỉ là việc riêng của Trung Quốc mà trái lại đã là một thảm họa cho toàn thế giới.

Đứng trước một thảm họa, dù muốn hay không, dù chủ quan hay cố ý, thì người ta vẫn luôn tìm nguyên nhân của nó ở đâu.

Trước việc virus Vũ Hán xuất hiện và lây lan nhanh chóng, trên mạng thông tin toàn cầu đã xuất hiện nhiều thông tin, thậm chí là lời đồn thổi và nhiều “thuyết âm mưu” đã ra đời.

Theo truyền thông và chính phủ Trung Quốc công bố, loại virus này bắt nguồn từ một loài dơi và xuất phát từ chợ động vật hoang dã tại Vũ Hán mà lan truyền ra khắp nơi. Thế nhưng sau đó nhiều chứng cứ và thông tin cho rằng đó không phải là nơi xuất phát của loại virus này và nhiều người nhiễm virus phát bệnh đầu tiên lại không hề liên quan đến khu chợ kia.

Rồi sau đó, chính phía Trung Quốc đã nhiều lần thay đổi những thông tin về nguồn gốc xuất phát loại virus này.

Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có ai chính thức tuyên bố đã tìm ra nguyên nhân, nguồn gốc xuất phát của loại virus này.

Đối diện với trách nhiệm trước đại dịch và để che giấu nguyên nhân của nó, nhà cầm quyền Trung Quốc đã tìm nhiều cách khác nhau. Việc đổi tên virus Vũ Hán thành những tên khác nhau, như COVID-19 hoặc sau đó, Ủy Ban Quốc Tế Về Phân Loại Virus đặt tên là Hội Chứng Hô Hấp Cấp Tính Nặng Virus Corona 2 (SARS-CoV-2), loại bỏ danh từ Vũ Hán, không loại trừ sự tác động của Trung Quốc là một hành động trong chuỗi hành động đó.

Tờ South China Morning Post đưa tin, trong cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chỉ trích những người nhắc đến mầm bệnh bằng tên “virus Trung Quốc” hay “virus Vũ Hán” là rất vô trách nhiệm.

Thật hài hước, rõ ràng điều chính Trung Quốc đưa ra là virus Corona xuất hiện tại Vũ Hán, và tên virus Vũ Hán, dịch Vũ Hán cũng từ đó mà ra. Nó cũng tương tự như bệnh sốt xuất huyết Nhật Bản, dịch tả heo Châu Phi…

Vậy mà cả Nhật Bản và Châu Phi không hề phản đối thì tại sao Trung Quốc lại giãy lên như đỉa phải vôi?

Thiết nghĩ, việc gọi đúng tên virus Vũ Hán cũng chẳng hề có hại gì đến ai, miễn nó là sự thật và trong đó người Trung Quốc không thấy có hành động hoặc điều gì khuất tất thì chẳng có gì phải ngại.

Phải chăng như cha ông ta đã có kinh nghiệm rằng: “Cứ có tật thì hay giật mình?”

Thế nhưng với cả thế giới thì lại khác, việc gì cũng cần gọi đúng tên, chỉ đúng mặt.

Xem thêm: Công Thức Trọng Lực Là Gì – Có Phương Và Chiều Như Thế Nào

Chính vì thế trong các cuộc phỏng vấn trên CNBC và Fox News ngày 6 Tháng Ba, Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi virus Corona chủng mới là “virus Vũ Hán.” Ông nói: “Chính Trung Quốc nói rằng Vũ Hán là nơi khởi đầu của virus.” “Đâu phải từ ngữ của tôi. Từ ngữ của chính Trung Quốc đó.” Đồng thời, Ngoại Trưởng Mỹ cũng bác bỏ bình luận của Trung Quốc rằng virus có thể bắt nguồn từ nơi nào đó ngoài Vũ Hán.

Người ta nhớ lại, Tháng Mười Một, 2002, bệnh dịch do Hội Chứng Hô Hấp Cấp Tính Nặng (SARS) là một bệnh truyền nhiễm đường hô hấp do một loại virus xuất hiện ở miền Nam Trung Quốc, nhưng chính phủ Trung Quốc đã giấu giếm về đại dịch này. Chỉ đến Tháng Ba, 2003, khi bệnh dịch đã lan tràn khắp nơi không thể khống chế, thì mới được thông tin rộng rãi và công nhận là đại dịch toàn cầu.

Đến khi đó thì mọi sự đã muộn. Nhiều người đã bỏ mạng với loại virus này và thế giới phải bị động, lúng túng trong việc đối phó với loại virus này.

Với virus Corona Vũ Hán, sự việc cũng tương tự, nghĩa là nó xuất hiện từ cuối năm 2019, nhưng nhà cầm quyền Trung Quốc đã coi nhẹ và giấu giếm thông tin. Thậm chí đã hành xử theo lối Cộng Sản là “bịt miệng” những tiếng nói sự thật báo động về virus này cho xã hội. Việc bắt bớ những bác sĩ đã cảnh báo về căn bệnh này là một ví dụ rất rõ ràng.

Và cũng chỉ cho đến khi không thể kiểm soát nổi tình hình, thì chính phủ Trung Quốc mới tuyên bố về dịch bệnh ở đây.

Nhiều tiếng nói cảnh báo, lên án và thậm chí phản đối cách hành xử của nhà cầm quyền Trung Quốc hết sức gay gắt nhưng hầu như không có tác dụng trong việc thay đổi tư duy truyền thông của đảng độc tài. Việc duy nhất mà nhà cầm quyền Trung Quốc làm, vẫn là bịt miệng và đưa ra những thông tin theo sự chỉ đạo của đảng Cộng Sản, bất chấp sự thật đã xảy ra.

Chính vì thế hàng ngàn người đã bỏ mạng vì loại virus này, cũng như nhiều khu vực dân cư đông đúc trên thế giới đã phải xáo trộn vì loại virus xuất hiện ở Vũ Hán lan truyền. Mọi sinh hoạt của cả thế giới bị rối loạn, hàng loạt trường học bị đóng cửa, nhà máy, công xưởng ngừng hoạt động, mạng người bị đe dọa một cách âm thầm và con người luôn trong tình trang nơm nớp lo sợ tai họa ập xuống chính mình và xã hội, cộng đồng.

Cũng trong các cuộc phỏng vấn trên CNBC và Fox News ngày 6 Tháng Ba, Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã chỉ trích Trung Quốc công bố dữ liệu không đầy đủ về dịch virus Vũ Hán đã gây ảnh hưởng đến việc chống dịch tại Mỹ.

Thế nhưng, thay vì nhận lỗi về sự phản ứng chậm chạp và độc đoán của mình, nhà cầm quyền Trung Quốc đã tìm cách đổ lỗi và chạy tội.

Mới đây, hôm 12 Tháng Ba, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên viết trên Twitter rằng quân đội Mỹ có thể đã mang virus Corona mới đến Vũ Hán. Ông ta viết: “Bệnh nhân số không của Mỹ có từ khi nào? Bao nhiêu người bị nhiễm? Tên các bệnh viện là gì? Có thể chính quân đội Mỹ đã đem dịch bệnh đến Vũ Hán. Hãy minh bạch đi! Công khai dữ liệu đi! Mỹ nợ chúng tôi một lời giải thích.”

Như vậy, cuối cùng thì vẫn như truyền thống xưa nay về cách hành xử của các đảng Cộng Sản, cứ “Mất mùa là bởi thiên tai, được mùa là bởi thiên tài đảng ta.” Khi không thể giải quyết được cách đường đường chính chính, thì người Trung Quốc bắt đầu đổ vào “thế lực thù địch” và Mỹ là đối tượng đầu tiên được nhắm đến.

Tuy nhiên, điều mà người ta đã thấy trở thành nhàm chán, là những lời nói của người Trung Quốc xưa nay vẫn có truyền thống nói một đằng làm một nẻo và thường xuyên nói ngược sự thật trong những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của chính mình.

Điều này, cha ông ta đã có kinh nghiệm rằng đó là những kẻ “vừa ăn cướp, vừa la làng” nên chẳng mấy ai chú ý.

Xem thêm: Jack The Ripper Identified By Amateur Sleuth As Aaron Kosminski Là Ai

Chính vì vậy, những lời kết tội của quan chức Trung Quốc nói trên, chỉ trở thành chuyện vui dành cho những người thích hài hước mà chẳng mấy ai để tâm.

Những quan chức Cộng Sản Trung Quốc dù rất thuộc nhưng muôn đời vẫn không thể làm theo câu ngạn ngữ của người xưa rằng: “Người ngu si luôn đổ lỗi cho người khác, người biết khôn chỉ đổ lỗi cho chính họ và người thiện tri thức không đổ lỗi cho bất cứ ai.” (J.B Nguyễn Hữu Vinh)

READ  Có Sức Khỏe Là Có Tất Cả Là Câu Nói Của Ai, Danh Ngôn Về Sức Khỏe

Trả lời

Back to top button