Vay tiền

Hủy Hợp Đồng Vay Tín Chấp Khi Chưa Nhận Tiền Giải Ngân Có Đóng Phí Không ?

Xin chào Luật Minh Khuê! Tôi có câu hỏi muốn được giải đáp: Gia đình tôi đang cần vay vốn để sửa chữa nhà cửa nên đã nghĩ đến phương án vay vốn tín chấp của các công ty tín dụng. Sau khi tham khảo, tôi được bạn nhân viên của VPBank FC tư vấn cho gói vay của công ty tài chính Fe Credit, vay theo bảo hiểm nhân thọ

Bạn nhân viên đó đề nghị tôi scan giấy tờ liên quan bao gồm: chứng minh thư, sổ khổ khẩu và hợp đồng bảo hiểm nhân thọ vào email cho bạn nhân viên đó. Sau khi scan email cho bạn nhân viên đó xong, ngay ngày hôm sau bạn nhân viên đó đã trực tiếp gọi điện lại cho tôi và báo bạn ấy đã làm đơn đề nghị vay vốn của Fe credit cho tôi, và giải thích các vấn đề lãi suất liên quan nhưng do bạn ấy đã tự động kí đơn đề nghị vay và các lời giải thích của bạn ấy về lãi suất chưa được minh bạch nên tôi đã yêu cầu bạn nhân viên đó hủy làm hồ sơ, tôi không muốn đề nghị vay tiếp nữa. Bạn nhân viên đó không đồng ý hủy, với lý do “hợp đồng đã lên hệ thống không thể hủy sẽ ảnh hưởng đến cả công ty”. Ngay sau hôm đó bạn nhân viên đó lại gọi lại cho tôi và nói tôi chưa đủ điều kiện xét vay nên công ty họ không thể thông qua hồ sơ của tôi và không thể giải ngân cho tôi. Và bạn nhân viên ấy yêu cầu tôi phải trả công làm hợp đồng của bạn ấy là 1000000₫ và tiền phí phạt vì hồ sơ hủy là 1500000₫ , nếu không đóng các khoản phí trên bạn nhân viên đó đe dọa hồ sơ của tôi sẽ bị thả trôi trên hệ thống, và thêm ghi nợ xấu ở tổ chức tài chính của công ty bạn ấy, tôi sẽ không thể đi vay ở bất cứ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào khác. Tôi muốn thưa hỏi các luật sư, theo như trường hợp của tôi bạn nhân viên công ty đó không đồng ý với yêu cầu hủy làm thủ tục vay của tôi, mà do công ty tài chính chủ động hủy thì hồ sơ của tôi có bị bôi đen hay ghi xấu như bạn nhân viên đó đe dọa không? Và các bạn scan màu tôi đã gửi email qua bạn nhân viên ấy, có bị lợi dụng làm việc phi pháp, hay tự ý kí hợp đồng gì không ? Tôi rất mong các quý luật sư giúp đỡ. Tôi chân thành cảm ơn! 

READ  Cần Vay Tiền Gấp Tại Đà Nẵng Lãi Suất Thấp Hồ Sơ 100%% Online

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục pháp luật dân sự công ty Luật Minh Khuê

*

Nội dung trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Dân sự 2005

Bộ Luật Hình sự 1999sửa đổi, bổ sung năm 2009

II. Nội dung tư vấn

Hai trong những nguyên tắc cơ bản của giao dịch dân sự là tự do, tự nguyện cam kết, bình đẳng thỏa thuận và tuân thủ pháp luật. Bộ Luật Dân sự quy định:

Điều 4.

Đang xem: Hủy hợp đồng vay tín chấp khi chưa nhận tiền giải ngân

 Nguyên tắc tự do, tự nguyện cam kết, thoả thuận

Quyền tự do cam kết, thoả thuận trong việc xác lập quyền, nghĩa vụ dân sự được pháp luật bảo đảm, nếu cam kết, thoả thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội.

Trong quan hệ dân sự, các bên hoàn toàn tự nguyện, không bên nào được áp đặt, cấm đoán, cưỡng ép, đe doạ, ngăn cản bên nào.

Cam kết, thoả thuận hợp pháp có hiệu lực bắt buộc thực hiện đối với các bên và phải được cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác tôn trọng.

Điều 11.

Xem thêm: trường học võ thị sáu

 Nguyên tắc tuân thủ pháp luật

Việc xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự phải tuân theo quy định của Bộ luật này và quy định khác của pháp luật.”

Thông thường, hợp đồng vay tín chấp là loại hợp đồng theo mẫu và nhân viên công ty chỉ có trách nhiệm hướng dẫn khách hàng lập hồ sơ mà không được thay khách hàng kí vào hợp đồng. Do đó, việc nhân viên này tự ý giả chữ kí của bạn trong hợp đồng vay tín chấp là vi phạm nguyên tắc tự nguyện cam kết, thỏa thuận trong giao dịch dân sự và không tuân thủ trình tự, thủ tục trong vay tín chấp, do đó hợp đồng này ngay từ đầu đã vô hiệu. Mặt khác, giao dịch giữa bạn và công ty tài chính chỉ đạt được khi hồ sơ yêu cầu vay vốn của bạn được công ty chấp nhận, do đó nếu hồ sơ của bạn không đạt yêu cầu và đã bị hủy thì chẳng có lý do gì khiến công ty đó lại can thiệp vào thông tin cá nhân của bạn.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, giữa bạn và nhân viên công ty này không có tồn tại thỏa thuận về việc ủy quyền làm hợp đồng vay hay trả công làm hợp đồng nên không có căn cứ yêu cầu bạn phải trả khoản tiền này. Việc bạn nhân viên đó đe dọa sẽ bị thả trôi hồ sơ của bạn trên hệ thống và thêm ghi nợ xấu ở tổ chức tài chính của công ty người này để bạn không thể đi vay ở bất cứ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào khác là một hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Theo quy định tại Điều 135 BLHS sửa đổi:

Điều 135. Tội cưỡng đoạt tài sản 

1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.” Bạn có thể trình báo với cơ quan công an để nhận được sự giúp đỡ nếu còn tiếp tục bị đe dọa.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Xem thêm: Đại Tá Trần Ngọc Hà Là Ai – Tân Cục Trưởng Cục Cảnh Sát Hình Sự Là Ai

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trả lời

Back to top button