Vay tiền

Top 1# Vay Theo Hợp Đồng Vay Tiền Home Credit Lãi Suất Thấp Nhất

Cần lưu ý những gì với hợp đồng vay tài chính để mua hàng trả góp ? Không trả tiền gốc và lãi khi mua hàng trả góp sẽ chịu trách nhiệm gì ? … và một số vướng mắc pháp lý khác liên quan sẽ được Luật sư tư vấn, giải đáp cụ thể:
Thân gửi luật sư, Tháng 1 năm 2014, chồng của em có mua 1 điện thoại trả góp tại cửa hàng di động Viễn Thông A ( Đà Nẵng), với đại diện bên trả góp là Home Credit. Khi chồng em mua thì có nghe nhân viên tư vấn là nếu trả trong vòng 1 năm (12 tháng), sẽ được ưu đãi 2 tháng cuối không trả tiền với điều kiện phải đóng đúng hạn (tức bọn em chỉ cần nộp tiền cho Ngân hàng đủ 10 tháng). Khi làm hợp đồng với nhân viên tư vấn, chồng em có bảo hạn cuối chồng em có thể thanh toán tiền hợp đồng của mỗi tháng là ngày 10 (vì ngày 8 anh ấy mới nhận lương).

Đang xem: Hợp đồng vay tiền home credit

Em thật sự thấy rất vô lý, bên Home Credit có hợp tác với ngân hàng Dong A về việc hỗ trợ thu hộ tiền vay của khách hàng, thì home credit cũng nên biết rằng nếu nộp trúng thứ 7 nghĩa là ngày đó tiền chưa đi. tại sao lại bảo bọn em đóng trễ Giấy trắng mực đen rõ ràng như vậy, trên phiếu nộp tiền tháng 8 bọn em vẫn ghi ngày 9. nếu giả sử bọn em thật sự không hiểu biết về pháp luật cũng như về Ngân hàng thì nhân viên khi tư vấn phải thông báo cho bọn e biết trước để tránh chừa ngày thứ 7. bọn em chắc chắn 1 điều là không hề biết về việc tiền chuyển thứ 7 có liên quan gì đến việc Home Credit có nhận được tiền hay không . bọn em chỉ quan tâm đến ngày bọn em nộp có phù hợp với ngày đã thỏa thuận ký trên hợp đồng hay không? Và cách đây mấy ngày, em nhận được thư Thông Báo của công ty Luật Hợp Danh Phương Đông *thông báo về viêc vi phạm hợp đồng tín dụng đã ký giữa Chủ hợp đồng với Công ty tài chính TNHH Một thành viên Home Credit Việt Nam *với thông báo số tiền còn lại phải thu là *1.650.000 vnd*. Yêu cầu bọn em phải thanh toán số tiền trên, nếu không thanh toán thì ben Công ty luật sẽ lập hồ sơ để kiện bọn em ra tòa.
Bọn em thực sự rất bức xúc vơi kiểu làm việc như thế này của Home credit dưới đây em có đính kèm 2 tờ phiếu nộp tiền tại ngân hàng Dong A và Thông báo của Công ty luật hợp Danh Phương Đông ?

Trả lời:

Điều 385 ​Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Khái niệm hợp đồng dân sự:

“Điều 385. Khái niệm hợp đồng

Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.”

Như vậy, hợp đồng giữa chồng bạn và Homecredit là sự thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Hiện tại, pháp luật không quy định về hạn cuối cùng trả tiền rơi vào ngày nghỉ đối với hợp đồng vay (trừ tiền vay ngân hàng) nên thời hạn này phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên. Về việc thanh toán chậm qua Ngân hàng Đông Á vào thứ 7 thì có thể do nhân viên tư vấn đã không để ý hoặc không thuộc thẩm quyền của nhân viên tư vấn đó. Tìm hiểu qua việc tra cứu thanh toán tại Website homecredit.vn thì tại đây có hướng dẫn rõ ràng về thời hạn và phương thức thanh toán; nếu thời hạn thanh toán rơi vào ngày nghỉ thì khách hàng cần thanh toán vào trước ngày nghỉ đó. Mức phạt đầu tiên nếu khách hàng không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ bất kỳ nghĩa vụ nào của Hợp đồng kể từ ngày thứ tư (04) sau ngày đến hạn thực hiện nghĩa vụ đó thì sẽ bị phạt 150 nghìn đối với khách hàng vay mua đồ điện tử, điện máy gia dụng. Tương tự đến lần thứ 2 (sau 30 ngày) nếu nộp trễ sẽ bị phạt 250 nghìn, lần 3 (sau 60 ngày) sẽ bị phạt thêm 250 nghìn. Do vậy, khi nộp tiền trễ vào kỳ thứ 7 thì bạn sẽ phải nộp thêm 150 nghìn nữa do vi phạm hợp đồng.

Bạn cần xem lại hợp đồng giữa chồng bạn với Homecredit, nếu có quy định khi 1 bên vi phạm hợp đồng do chậm thanh toán thì phải chịu nghĩa vụ gì để xem yêu cầu của công ty Luật Hợp Danh Phương Đông thông báo số tiền phải trả là 1.650.000 đồng có đúng với quy định hay không. Nếu trong hợp đồng có ghi rõ về ngày nộp tiền nếu rơi vào ngày nghỉ, bạn phải nộp tiền trước ngày nghỉ đó mà bạn đã không tìm hiểu kỹ thì bạn đã vi phạm hợp đồng. Nhưng nếu trong hợp đồng không có quy định gì về việc phải trả tiền trước ngày nghỉ nếu rơi vào thời hạn trả tiền thì khi khởi kiện ra tòa, bạn có thể lấy đó làm bằng chứng chứng minh mình nộp tiền đúng thời hạn.

Thưa luật sư! Em có mua điện thoại trả góp của công ty H đã trả được 3 tháng, sang tháng thứ 4 thì em không có tiền để trả và cũng đã trễ hẹn đến 2 tháng, em có nói để ngày 25 tháng chạp em lãnh lương rồi trả luôn nhưng họ không chịu họ đòi gửi thư về quê em và gửi đến trường em đang học và lúc mua bán em cũng đã đưa đúng địa chỉ nhà và người tham chiếu.
Vậy cho em hỏi nếu họ đưa kiện lên công an hay tòa án thì em có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ạh? Em chỉ còn nợ công ty H 1,6 triệu!

READ  Cho Vay Tiền Trả Góp Tphcm Góp Tháng, Vay Tiền Nóng Tư Nhân Tphcm Góp Tháng

Trả lời:

Qua những gì bạn trình bày thì bạn có mua điện thoại với phương thức trả góp với công ty H như vậy quan hệ giữa bạn và công ty H là quan hệ dân sự. Do đó trong trường hợp bạn trễ hẹn trả tiền cho công ty H, mặc dù bạn có thỏa thuận với công ty H rằng đến 25 tháng 12 âm lịch bạn trả tiền cho họ nhưng họ không đồng ý thì khi công ty gửi đơn khởi kiện đến Tòa án thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự do bạn không phải là tội phạm được quy định tại khoản 1, điều 8 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017:

“Điều 8. Khái niệm tội phạm

1. Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hoá, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa.”

Việc bạn trễ hẹn trả tiền cho công ty H đã vi phạm nghĩa vụ thực hiện hợp đồng mua bán giữa bạn và công ty H, hành vi này không cấu thành loại tội phạm nào được quy định trong Bộ luật hình sự. Khi công ty H khởi kiện bạn ra Tòa thì bạn sẽ tham gia với tư cách là bị đơn trong vụ án. Trong trường hợp Tòa án thụ lý và giải quyết thì bên cạnh việc phải trả số tiền còn nợ đối với công ty, bạn còn phải trả tiền lãi trong thời gian trễ hẹn 2 tháng đó căn cứ theo quy định tại khoản 2, điều 357 của Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 357. Trách nhiệm do chậm thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

2. Lãi suất phát sinh do chậm trả tiền được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá mức lãi suất được quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật này; nếu không có thỏa thuận thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này.”

Như vậy, trường hợp bạn không có dấu hiệu về việc chiếm đoạt tài sản như: cố tình không trả tiền, bỏ trốn khỏi nơi cư trú hoặc dùng những thông tin m thủ đoạn gian dối để nhằm mục đích không phải trả lại số tiền đã vay nữa,… thì chưa có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự với bạn, bên cho vay có quyền khởi kiện ra Toà an nhân dân cấp quận, huyện nơi bạn đang cư trú để buộc bạn phải thực hiện đúng nghĩa vụ trả nợ.

Xin chào luật sư! Em có vay mua điện thoại với giá tiền là 5.990.000, em trả trước 1.500.500 và vay trả góp của Home Credit với kỳ hạn 12 tháng (vào ngày 24 hàng tháng) số tiền là 644.000, công ty có hợp đồng với em là nếu 11 tháng em góp đúng hạn thì sẽ được khuyến mãi tháng cuối.
Trong quá trình trả góp em trả đúng hạn là ngày 24 hàng tháng nên tháng cuối cùng em không đóng nữa. Nay Home Credit gọi điện nói với em là em vẫn phải đóng tháng cuối cùng do những tháng trước em không đóng đúng hạn, vì ngày 24 em đóng tiền thì ngày 26 công ty mới nhận được tiền. Em nói với họ rằng em đóng đúng ngày trên hợp đồng thôi còn chuyện tiền chuyển đến tài khoản công ty trễ thì làm sao em chịu được trách nhiệm này. Nhưng Home Credit vẫn liên tục gọi điện đòi tiền em và đã tăng số tiền từ 644.00 lên thành 794.000, nói là phí phạt.
Vậy xin luật sư cho em biết em có phải đóng thêm tháng cuối và khoản phí phạt như vậy không ạ ?

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại điều 410 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thực hiện hợp đồng song vụ:

“Điều 410. Thực hiện hợp đồng song vụ

1. Trong hợp đồng song vụ, khi các bên đã thỏa thuận thời hạn thực hiện nghĩa vụ thì mỗi bên phải thực hiện nghĩa vụ của mình khi đến hạn; không được hoãn thực hiện với lý do bên kia chưa thực hiện nghĩa vụ đối với mình, trừ trường hợp quy định tại Điều 411 và Điều 413 của Bộ luật này.

2. Trường hợp các bên không thỏa thuận bên nào thực hiện nghĩa vụ trước thì các bên phải đồng thời thực hiện nghĩa vụ đối với nhau; nếu nghĩa vụ không thể thực hiện đồng thời thì nghĩa vụ nào khi thực hiện mất nhiều thời gian hơn thì nghĩa vụ đó phải được thực hiện trước.”

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, trong trường hợp hợp đồng trả góp của bạn có quy định về việc công ty phải nhận được tiền vào ngày 24 hàng tháng thì việc công ty phạt bạn vi phạm hợp đồng là có cơ sở. Trong trường hợp hợp đồng công ty chỉ quy định ban phải chuyển tiền cho công ty vào ngày 24 có thể dẫn tới hai cách hiểu

READ  Vay Theo Hợp Đồng Vay Tiền Tín Chấp, Cách Soạn Thảo Hợp Đồng Cho Vay Tiền

– Cách hiểu thứ nhất là thời gian chuyển tiền được tính từ ngày bạn chuyển tiền, trường hợp này bạn hoàn toàn không phải bồi thường do vi phạm hợp đồng

– Cách hiểu thứ hai công ty phải nhận được tiền vào ngày 24 hàng tháng, trường hợp này bạn có thể bị phạt do việc chuyển tiền muộn của minh.

Trong trường hợp thỏa thuận tại hợp đồng có điều khoản gây nhầm lẫn, bạn nên liên lạc với công ty để thỏa thuận lại. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì theo quy định tại điều 126, Bộ Luật Dân sự 2015 hợp đồng dân sự này sẽ bị vô hiệu do giao dịch dân sự bị nhầm lẫn

“Điều 126. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị nhầm lẫn

1. Trường hợp giao dịch dân sự được xác lập có sự nhầm lẫn làm cho một bên hoặc các bên không đạt được mục đích của việc xác lập giao dịch thì bên bị nhầm lẫn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Giao dịch dân sự được xác lập có sự nhầm lẫn không vô hiệu trong trường hợp mục đích xác lập giao dịch dân sự của các bên đã đạt được hoặc các bên có thể khắc phục ngay được sự nhầm lẫn làm cho mục đích của việc xác lập giao dịch dân sự vẫn đạt được.”

Khi hợp đồng dân sự vô hiệu thì bạn và công ty sẽ không phát sinh trách nhiệm pháp lý với nhau, hai bên hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận, trong trường hợp gây ra thiệt hại thì bên có lỗi phải bồi thường theo quy định tại điều 131, Bộ Luật Dân sự 2015:

“Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

Xem thêm: Tdc : Công Ty Cổ Phiếu Tdc F319 Cổ Phiếu Vcs, Tdc, Chọn Dòng Cổ Phiếu Đúng Sóng Cho Tuần Sau

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.”

Thưa luật sư, xin hỏi: Anh họ đến mượn chứng minh thư và giấy tờ xe của tôi và nói là đi có việc, một thời gian sau có điện thoại gọi đến báo tôi đi thanh toán tiền điện thoại tôi trả góp, tôi ngạc nhiên hỏi thì mới biết anh họ tôi mang chứng minh thư và giấy tờ của tôi mua điện thoại trả góp trị giá hơn 5 triệu gì đó nay không có khả năng chi trả nên mới nói với tôi, một thời gian tôi có thông báo từ tòa án có đơn khiếu nại tôi về hồ sơ trả góp.

Trả lời:

Trường hợp này bạn cần chứng minh chữ ký trong hồ sơ trả góp không phải là chữ ký của bạn bằng cách yêu cầu giám định chữ ký và việc anh họ bạn dùng chứng minh nhân dân và giấy tờ xe của bạn để vay trả góp là bạn không hề biết. Lúc này, bạn không vi phạm pháp luật.

Thưa luật sư, xin hỏi: Năm 2014 chồng m có đứng tên mua Trả góp hộ bạn chiếc điện thoại.10.000.000 đ. Bạn e trả trước được 1.600.000 d.Số còn lại đóng trong vòng 8thang. Sau đó vài ngày thằg bạn của ck e lặn k sủi tăm. Ck e phải đứng lên thanh toán hàng tháng, được 5 tháng thì ck e k đóng nữa. Và bên bàn trả góp liên tục gọi điện cho ck e giục thanh toán. Nhưng ck e không đóng. Tới nay đã hơn 1 năm. Và hôm nọ người của văn phòng pháp lý vào tận nhà đưa cho e hồ sơ và yêu cầu ck e thanh toán lốt nếu k sẽ gửi ra phường và gửi đơn tố cáo ck e.ck e thì cứ khăng khăng trả như thế là quá đủ rồi vì ck e có đc dùng máy đâu. Chỉ là đứng lên mua hộ. Giờ chồng em có bị sao ko

=> Về mặt pháp lý thì chồng bạn là người đứng tên mua trả góp điện thoại nên chồng bạn có nghĩa vụ trả tiền cho bên bán điện thoại. Còn việc chồng bạn mua điện thoại hộ người bạn kia là giao dịch riêng giữa chồng bạn và người bạn đó, không liên quan đến bên bán điện thoại.

Hiện tại nếu chồng bạn cố tình không trả tiền mua điện thoại thì chồng bạn sẽ bị cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Ngoài ra nếu chồng bạn cố tình không nghe điện thoại hoặc có yếu tố lừa đảo, bỏ trốn thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tài sản đã thế chấp nơi ngân hàng nhưng chủ tài sản vẫn đem bán cho ai đó, kiện tụng chán chê nơi pháp đình và rốt cục, ít nhiều ngân hàng vẫn chịu thiệt. Không ít kiến nghị về bất cập trong đăng ký giao dịch bảo đảm nhưng lời “hứa” của các nhà làm luật cứ… để đấy!

Những ngày qua, dư luận ồn ào xung quanh vụ giám đốc một doanh nghiệp đem thửa đất đã thế chấp tại ngân hàng bán cho nhiều đối tượng. Sự việc vỡ lở, vị giám đốc nói trên bị bắt, ngân hàng bỗng nhiên dính vào vòng lao lý.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Thắng kiện vẫn thiệt thòi

Chưa biết tòa phân xử thế nào nhưng bao quát từ các vụ kiện tương tự, dù ngân hàng được xử thắng kiện (trên cơ sở đảm bảo đầy đủ thủ tục pháp lý: hợp đồng vay vốn, nhận tài sản thế chấp hợp pháp, đăng ký giao dịch bảo đảm…) nhưng ít nhất vẫn phải chia sẻ rủi ro với những nguyên đơn khác. Một lý do có quan điểm “rộng lượng”: “Họ cũng là nạn nhân nên cần được chia sẻ!”.

Ông Trương Thanh Đức, Giám đốc Ban Pháp chế Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bảo Việt cho biết: với quy trình, thủ tục khá chặt chẽ trong việc cho vay có tài sản thế chấp, về mặt pháp lý, ngân hàng thường “nắm đằng chuôi”. Nhưng trớ trêu, ngân hàng thường nhận lại phần thua thiệt không nhiều thì ít, khi phát sinh tranh chấp trên thực tế.

Ông Đức nêu dẫn chứng, trong thời gian còn làm việc tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIBank), VIBank đã từng theo đuổi một vụ kiện mấy năm trời do khách hàng bán tài sản đã thế chấp. Mặc dù ngân hàng làm đúng thủ tục, quy trình nhưng khi ra tòa, bên làm đúng vẫn bị thua! Lý do “thua” được tòa đưa ra là: bên nguyên đơn kia cũng là người mua, cũng bị chịu thiệt hại. Chưa kể, sự “thua” khác còn ở chỗ phải theo kiện tụng hàng năm trời, tốn kém thời gian, chi phí, tổn hại đến uy tín thương hiệu…

Bên cạnh đó là khó khăn trong việc xử lý các khoản nợ khách hàng không có khả năng hoàn trả hoặc chây ỳ, cố tình không trả. Theo lẽ thường, giao dịch giữa bên vay và bên cho vay luôn dựa trên một hợp đồng dân sự và đó là bằng chứng pháp lý cao nhất khi có tranh chấp xảy ra.

Về nguyên tắc, trong trường hợp này, ngân hàng có quyền phát mại tài sản để thu hồi vốn và việc xử lý không hề phức tạp vì hai bên đã ký hợp đồng. Nhưng đến khi ra toà, toà cứ kéo hết toà nọ đến toà kia, từ sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm đến tái thẩm, từ năm này qua năm khác, làm cho người đi đòi nợ phải kéo dài thời gian, phải cử người vào nơi đang diễn ra phiên toà, thuê văn phòng chỉ để đòi nợ, hết sức nhiêu khê và mệt mỏi.

Văn bản luật quá tù mù!

Đối với những giao dịch vốn về cơ bản đã hoàn tất thủ tục giữa ngân hàng với khách hàng; giữa ngân hàng với cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm mà còn gặp rủi ro như trên. Trên thực tế, câu chuyện rủi ro đối với quá trình giải ngân vốn còn xuất phát từ những “tréo ngoe” trong các văn bản quy định về đăng ký giao dịch bảo đảm mà nếu không hoàn thành bước này, cầm chắc ngân hàng chịu phần thua trước tòa khi phát sinh tranh chấp.

Ông Vũ Văn Trình, Trưởng ban Tín dụng doanh nghiệp, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) cho biết: giữa khoản 1 Điều 2 Nghị định 08/2000/NĐ-CP và khoản 1 Điều 12 Nghị định 163/2006/NĐ-CP quy định các trường hợp phải đăng ký giao dịch bảo đảm có sự khác biệt cơ bản, khiến các ngân hàng rất khó thực hiện.

Cụ thể, khi khách hàng thế chấp bằng quyền sử dụng đất, theo Nghị định 08 thì không phải đăng ký giao dịch bảo đảm (nếu không có thỏa thuận) vì đất đai thuộc sở hữu Nhà nước, người sử dụng không có quyền sở hữu nhưng theo Luật Đất đai và Nghị định 163, vẫn phải đăng ký giao dịch bảo đảm. Trong khi đó, Nghị định 163 chỉ bãi bỏ khoản 2 Điều 2 của Nghị định 08, tức là khoản 1 Điều 2 Nghị định 08 vẫn còn giá trị pháp lý. Như thế, trường hợp này có phải đăng ký giao dịch bảo đảm hay không?

Hay như vướng mắc được Vietcombank đưa ra về việc nhận tài sản bảo đảm bằng tài sản hình thành trong tương lai. Theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 và Nghị định 163, tài sản bảo đảm có thể là tài sản hiện có hoặc được hình thành trong tương lai. Nhưng theo quy định của Luật Nhà ở 2005 thì giao dịch thế chấp nhà ở đòi hỏi phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Vậy, ngân hàng có thể nhận tài sản thế chấp là nhà ở hình thành trong tương lai không?

Thậm chí, Vietcombank còn kiến nghị phải có văn bản hướng dẫn về từ “có thật” tại Điều 5 của Luật Công chứng bởi nếu tài sản thế chấp là tài sản hình thành trong tương lai có nghĩa là “không có thật” hoặc “chưa có thật” và thực tế đã có nhiều trường hợp bị từ chối công chứng hợp đồng tài sản bảo đảm. Không công chứng được cũng đồng nghĩa với việc không được đăng ký giao dịch bảo đảm, ngân hàng không giải ngân được và khách hàng cũng không thể vay được vốn.

Xem thêm: Công Ty Đại Quang Minh Là Ai, Chủ Đầu Tư Đại Quang Minh Là Ai

Nhiều năm qua, những hạn chế, vướng mắc trong việc đăng ký giao dịch bảo đảm, nhất là đối với tài sản thế chấp tại ngân hàng không phải là chuyện mới. Đã có nhiều buổi hội thảo, tọa đàm, kiến nghị đối với những khúc mắc, thậm chí cả xung đột xung quanh các văn bản luật pháp về vấn đề này nhưng trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2009-2011, dự thảo Luật Đăng ký giao dịch bảo đảm vẫn đang… thảo!

Bởi thế, những bức xúc này cứ kéo dài hết năm nọ đến năm kia và rủi ro cứ rình rập theo mỗi khoản cho vay của ngân hàng.

Trả lời

Back to top button