Là gì

Công Nghệ Hơi Nước Là Gì Và Áp Suất Hơi Nước Bão Hòa Theo Nhiệt Độ

Hơi nước bão hòa là gì? Saturated Steam là gì? Nhiệt độ hóa hơi của nước? Hơi nước khô là gì? Hơi nước quá nhiệt là gì?

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về hơi nước là gì ở bài viết trước của tranminhdung.vn. Giờ chúng ta cùng tìm hiểu về các loại hơi nước và ứng dụng chính của hơi nước

1- CÁC LOẠI HƠI NƯỚC

Hơi nước nóng được chia làm 3 loại: hơi ướt, hơi khô và hơi quá nhiệt

1.1 – Hơi nước chưa bão hòa (hơi ướt)

Đây là dạng hơi phổ biến nhất thực sự được hầu hết các nhà máy sử dụng. Khi hơi nước được tạo ra bằng nồi hơi, nó thường chứa độ ẩm từ các phân tử nước không bay hơi được đưa vào hơi phân tán. Ngay cả những nồi hơi tốt nhất cũng có thể xả hơi chứa độ ẩm từ 3% đến 5%. Khi nước tiến đến trạng thái bão hòa và bắt đầu bốc hơi, một số nước, thường ở dạng sương hoặc giọt bị cuốn vào hơi nước bốc lên và phân bố xuôi dòng. Đây là một trong những lý do chính tại sao phân tách được sử dụng để khử khí ngưng tụ từ hơi phân tán.

READ  Nghĩa Của Từ Suy Tư Tiếng Anh Là Gì ? Nghĩa Của Từ Suy Tư

Đang xem: Hơi nước là gì

*

1.2- Hơi nước bão hòa (hơi khô)

Hơi nước bão hòa hay còn gọi là hơi khô (tên tiếng anh là Saturated Steam) Là dạng hơi nước xảy ra khi tốc độ hóa hơi bằng tốc độ ngưng tụ hay nói cách khác là hơi khô xảy ra ở nhiệt độ và áp suất trong đó hơi (khí) và nước (lỏng) có thể cùng tồn tại.

Hơi bão hòa có nhiều đặc tính làm nó trở thành một nguồn nhiệt tuyệt vời đặc biệt ở nhiệt độ 100 độ C trở đi như: Hệ số truyền nhiệt cao, áp suất có thể kiểm soát nhiệt độ, truyền nhiệt nhanh chóng…

Nhưng cũng có những vấn đề cần lưu ý như: Mất nhiệt tạo thành nước ngưng, nước ngưng đi trong đường ống làm giảm nhiệt năng và cách tốt nhất là lắp đặt bẫy hơi để loại bỏ nước ngưng.

Xem thêm: Đọc Sách, Truyện Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường F319, Cổ Phiếu Gas F319

*

1.3 -Hơi nước quá nhiệt

Hơi nước quá nhiệt được tạo ra bằng cách làm nóng thêm hơi nước ướt hoặc hơi khô ngoài điểm hơi bão hòa. Điều này mang lại hơi nước có nhiệt độ cao hơn và mật độ thấp hơn hơi bão hòa ở cùng áp suất. Hơi quá nhiệt chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng đẩy hay truyền động như tua-bin và thường không được sử dụng cho các ứng dụng truyền nhiệt của Nhiệt điện.

READ  Systolic Là Gì - Hỏi Đáp Y Học: Bệnh Áp Huyết Cao

Xem thêm: Bảng Thuật Ngữ Thị Trường – Bảng Thuật Ngữ · Nhập Môn Chứng Khoán

*

Hơi nước quá nhiệt có nhiều nhiệt năng hơn hơi nước bão hòa ở cùng áp suất. Như vậy là nước ngưng không được tạo ra trong thiết bị sử dụng làm giảm thiểu các rủi ro ăn mòn hay búa nước do nước ngưng gây ra.

2- CÁC ỨNG DỤNG CHÍNH CỦA HƠI NƯỚC

2.1 – Sấy nóng hay khử trùng: Được sử dụng chủ yếu cho ngành thực phẩm, giải khát

2.2 – Tạo lực đẩy để đẩy động cơ: Được sử dụng cho ngành công nghiệp nhiệt điện

2.3 – Hơi nước để làm sạch: Tạo áp lực để làm sạch lò hơi

2.4- Tạo độ ẩm và giữ ẩm: Cho ứng dụng thực phẩm với mục đích tạo men…

Trả lời

Back to top button