Hoa Tươi Đẹp

Hoa sen Phật giáo và top 8 ý nghĩa mà nó mang lại

Hoa sen Phật giáo và top 8 ý nghĩa mà nó mang lại

Là loài hoa gắn liền với Phật giáo, hoa sen mang trong mình không ít những ý nghĩa quan trọng. Là đại diện cho nguồn sức mạnh thiêng liêng và sự uy quyền của Đức Phật. Tùy nhiên, không phải ai cũng biết chi tiết về ý nghĩa hoa sen Phật giáo như thế nào? Cùng tìm hiểu về ý nghĩa của hoa sen Phật giáo qua bài viết dưới đây!

I. Ý nghĩa hoa sen Phật giáo

Trong Phật giáo, hoa sen là đại diện cho 8 đặc thù tính cách của người tu hành lần lượt là: Không nhiễm – Trừng thanh – Kiên nhẫn – Viên dung – Thanh lương – Hành trực – Ngẫu không – Bồng.

1. Không nhiễm:

Hoa sen từ xưa đến nay luôn là loài hoa đại diện cho sự thanh tao, thuần khiết. Mọc ra từ củ sen ngâm nhiều ngày dưới bùn đất nhưng hoa sen vẫn mạnh mẽ vươn mình lên khỏi mặt nước. Ở đây bắt đầu nở hoa, khoe sắc và tỏa hương thơm. Bùn tượng trưng cho sự ô nhiễm. Ngược lại, hoa lại là đại diện cho sự thanh tịnh. Điều này tương đồng với cuộc đời của các vị chư Phật. Họ vẫn sinh hoạt như bình thường với những điều không lành mạnh xung quanh. Tuy nhiên, họ không bao giờ để mình bị cấu nhiễm, ảnh hưởng bởi trần thế.

READ  Hoa Cẩm Tú Cầu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Bên cạnh đó, ý nghĩa của hoa sen Phật giáo còn là đại diện cho phật tính bên trong mỗi con người tìm đến Phật. Phật tính vốn không nhiễm, chỉ là do các nguyên nhân khác nhau trong cuộc sống tạo ra nhiều tội lỗi. Từ đây lẫn vào những ô nhiễm đó

Hoa sen với ý nghĩa không nhiễm trong phật giáo

2. Trừng thanh – Ý nghĩa hoa sen Phật giáo

Trừng thanh mang ý nghĩa tạo sự trong suốt. Hoa sen mọc ở đâu nước ở đó sẽ tự động được lọc trong. Điều này cũng có nghĩ là nơi nào có Bồ Tát hay chư Phật ra đời thì nơi đó sẽ đem lại cho mọi người sự an ổn, trong sạch trong tâm linh.

Theo đó, nếu biết cách áp dụng trừng thanh vào cuộc sống hằng ngày thì tâm của chúng ta sẽ trong sạch hơn, thanh lương hơn. Mà Phật giáo luôn có một ý niệm rằng khi tâm trong sạch thì cũng sẽ chúng sanh hạnh phúc và an lạc.

3. Kiên nhẫn

Là loài thực vật thân thảo, hoa sen nảy mầm từ củ sen dưới bùn đất. Tuy nhiên, mọc dần lên sau đó và đến khi đã ở trên mặt nước hoa mới bắt đầu sinh lá, nở hoa. Quá trình nảy mầm trong gian khổ cùng sự chờ đợi được phát triển này chính là tính kiên nhẫn. Một trong những đức tính nổi bật của nhà Phật. Đức tính này cũng rất cần thiết trong cuộc sống của người Việt. Sở hữu được tính kiên nhẫn không những giúp người làm việc dễ dàng đạt được thành công mà thậm chí còn giúp họ tới đỉnh cao trong cuộc sống.

READ  Hoa lưu ly có ý nghĩa gì? Sự tích hoa lưu ly cảm động

4. Viên dung – Ý nghĩa hoa sen Phật giáo

Viên dung mang ý nghĩa sâu sắc là vô tư vì đại cuộc. Là người luôn vì đại cuộc mà không sa vào sự vụ, không vướng vào hình thức bề ngoài, không trái đạo lý tương sinh tương khắc, không vì lợi ích cá nhân. Biết suy nghĩ đến lợi ích chung. Những người này sở hữu trí tuệ sáng suốt, luôn đi đến những quyết định công bằng, chí trung chí chính, liêm chính nhất.

Những cánh hoa bọc gương sen tròn trịa. Chúng là đại biểu cho đức tính viên giác trong mỗi con người. Từ lúc nở đến lúc lụi tàn, hoa sen đều không có bất cứ loài côn trùng nào đến hút mật hay tổn hại. Đây là một minh chứng cho tính viên dung vô ngại. Không hề bị ô nhiễm bởi bất kỳ điều gì

Ý nghĩa hoa sen trong phật giáo là gì

5. Thanh lương

Mùa xuân là mùa đâm chồi nảy lộc của cây cối hay của vạn vật. Đem đến những bông hoa tươi sáng khoe sắc tô điểm cho cuộc đời. Cũng vì vậy mà đây là mùa với tiết trời đẹp và trong lành nhất trong năm. Sen tuy không nở vào mùa xuân nhưng lại là loài hoa vàng mang đến sự tươi mát cho mùa hạ. Hạ là mùa nóng bức trong năm. Trong tiết trời này, hoa sen nở ra mang hương thơm dễ chịu và sự trong mát như mang lại thứ nước cam lộ từ bi tưới tắm làm mát dịu cho mọi người.

Trong Phật pháp, lúc này dường như thời đại chúng sinh đầy khó chịu, phiền não và dục vọng nhưng vẫn nhẫn nại để khắc phục và tìm cách vượt qua. Đồng thời dùng chánh pháp với mong muốn cải thiện, mát dịu tâm hồn.

READ  Ý nghĩa hoa dã quỳ – Hoa của tình yêu son sắc

6. Hành trực – Ý nghĩa hoa sen Phật giáo

Hành trực mang nghĩa là ngay thẳng. Hiếm có loài hoa nào thân hình ngay thẳng được như hoa sen. Trong Phật giáo, điều này là minh chứng cho bài học “người tu hành cần phải sửa thân và tâm cho ngay thẳng”, “trực tâm tức thị đạo tràng“. Dù ở bất cứ đâu, sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào, giữ được tâm tịnh, ngay thẳng thì tất cả ồn ào náo nhiệt xung quanh cũng có thể thành đạo tràng thanh tịnh.

Hoa sen và top 8 ý nghĩa ít ai biết

7. Ngẫu không 

Ngẫu không là đặc tính đặc biệt trên thân hoa sen. Nó gắn liền với “hỷ, xả” là hai điều trong tứ vô lượng. Thân ngay thẳng nhưng ruột hoa sen thì trống rỗng. Điều này thể hiện cho việc dù thấy nhiều, cảm nhận bao nhiêu vẫn an nhiên bước về phía trước.

8. Bồng thực – Ý nghĩa hoa sen Phật giáo

Duy nhất chỉ có ở hoa sen đó là đặc điểm hoa và quả xuất hiện cùng lúc. Hay còn được gọi là nhân quả đồng thời. Điều này sẽ giúp bạn mường tượng đến triết lý sống: gieo nhân nào thì gặp quả nấy.

Trên đây là 8 ý nghĩa của hoa sen Phật giáo. Thực hiện được 8 đức tính trên thì dù có ở tận cùng của xã hội bạn cũng có thể sống yên bình, an yên suốt cuộc đời.

Trả lời

Back to top button