Người nổi tiếng

Hồ Vinh Hoa Là Ai – Kỳ Thủ Hồ Vinh Hoa

1 Sơ lược về cuộc đời Hồ Vinh Hoa3 Tuyển tập những ván cờ tướng hay của Hồ Vinh Hoa 4 Hai kiệt tác kinh điển của kỳ tiên Hồ Vinh Hoa

Nhắc đến làng cờ tướng Trung Quốc, chúng ta không thể nào không biết đến Hồ Vinh Hoa. Ông được xem là huyền thoại của cờ tướng thế giới. Thậm chí ở thời kỳ đỉnh cao, người ta còn truyền tai nhau rằng: “Họ Hồ đi tới đâu các cao thủ khiếp sợ tới đó”. Trong bài viết dưới đây, cùng tranminhdung.vnvn tìm hiểu về cuộc đời của vị “kỳ tiên trăm năm có một” các bạn nhé!

Sơ lược về cuộc đời Hồ Vinh Hoa

Hồ Vinh Hoa sinh năm 1945, quê quán Thượng Hải. Trong làng cờ tướng Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung, ông được coi là một cái tên nổi bật, là một kỳ tài. Khi mới 15 tuổi, cái tuổi mà nhiều đứa trẻ “ăn chưa no, lo chưa tới” thì Vinh hoa đã được mệnh danh là “Vua cờ Trung Quốc”. Dành cả cuộc đời cho cờ tướng, Hồ Vinh Hoa đã mang về 14 chức vô địch cờ tướng cá nhân toàn quốc. Một thành tích mà những ai mê cờ tướng cũng phải trầm trồ, ngưỡng mộ.

Đang xem: Hồ vinh hoa là ai

Kỳ tài xuất thế

Có lẽ vì thời gian trôi qua đã lâu, Hồ Vinh Hoa cũng chẳng còn nhớ rõ mình biết chơi cờ từ khi nào. Có người nói rằng ông bắt đầu làm quen với cờ tướng từ năm lên 4. Có người lại kể 10 tuổi mới là thời điểm Kỳ Tiên học chơi cờ. Nói chung, thời gian cụ thể thì chẳng ai biết, chỉ biết khi còn ngồi ghế tiểu học, chẳng ai có thể qua mặt được Hồ Vinh Hoa ở bộ môn cờ tướng. Điều này khiến thầy cô và bạn bè yêu mến, gọi họ Hồ là Kỳ đại vương.

*

Hồ Vinh Hoa là cái tên được nhiều người biết đến với danh xưng “kỳ tài xuất thế”

Nhận thấy tài năng thiên phú của Hồ Vinh Hoa, năm 1957, họ Hồ trở thành đồ đệ của Từ Đại Khánh. Từ đó Hồ Vinh Hoa được họ Từ kèm cặp và chỉ dạy. Thay vì vui chơi, vô lo vô nghĩ như bạn bè đồng trang lứa, tuổi thơ của Vinh Hoa gằn liến với “Đại thế giới”, “Công viên Chuẩn Hải”…Đây đều là những địa điểm tập trung những cao thủ cờ tướng. Việc này tạo điều kiện cho họ Hồ học hỏi và rèn luyện kỹ năng.

Một chút thông minh vốn sẵn tính trời, cộng với tài năng thiên phú về cờ tướng, thêm vào đó là sự siêng năng và chăm lo từ người thầy. Những yếu tố trên đã tạo nên một Vinh Hoa xuất chúng. Sự thành công của Kỳ tiên là sự kết hợp của cả yếu tố chủ quan lẫn khách quan. Nếu chỉ có tài năng mà không được mài giũa, rèn luyện, Họ Hồ sẽ không thể nào trở thành “vua cờ tướng”.

Con đường sự nghiệp rực rỡ

Biết chơi cờ tướng từ nhỏ nhưng phải đến năm 15 tuổi, Hồ Vinh Hoa mới bắt đầu hành trình chinh phục cờ tướng đỉnh cao. Thời gian đầu, ông là thành viên của đội cờ tướng người lớn tại Thượng Hải. Lúc bấy giờ, ông cũng bắt đầu thử sức mình với một số giải đấu và đạt được nhiều thành tích khả quan. Thế nhưng mốc son chói lọi trong giai đoạn này của họ Hồ phải kể đến đó là chức vô địch cờ tướng toàn quốc.

Với chức vô địch đầu tiên trong sự nghiệp, ở tuổi 15, Kỳ Tiên trở thành nhà vô địch ít tuổi nhất. Từ cột mốc đó đến năm 1979, Hồ Vinh Hoa liên tục giành thêm mười mấy chức vô địch. Cũng bởi vậy mà người ta ưu ái gọi ông là Thập liên bá.

*

Con được sự nghiệp rực rỡ của danh thủ tài năng Vinh Hoa 

Sau năm 1979 một thời gian, Hồ Kỳ Tiên lại tiếp tục ôm trọn ngôi vô địch cờ tướng toàn quốc vài lần nữa (đó là những năm 1983, 1985, 1997 và 2000). Như vậy trong sự nghiệp thi đấu lẫy lừng của mình, Hồ Vinh Hoa giành đến 14 ngôi vô địch cờ tướng Trung Quốc. Với những thành tích đáng nể ấy, năm 1988, Vinh Hoa chính thức được phong Đặc cấp quốc tế đại sư. Bên cạnh đó, họ Hồ còn được Ủy ban TDTT Trung Quốc trao thưởng huân chương thể thao danh dự.

Nhường lại sân chơi cho thế hệ trẻ sau này, Hồ Kỳ Tiên hiện đang giữ chức Chủ tịch viện cờ tướng Thượng Hải. Ngoài ra, Hồ Vinh Hoa cũng kiêm luôn chức vụ PCT Hiệp hội cờ tướng Trung Quốc và PCT Hiệp hội cờ tướng châu Á.

Sách dạy cờ tướng của Hồ Vinh Hoa 

Cờ tướng Hồ Vinh Hoa được xem là tinh hoa của làng cờ tướng thế giới. Với kinh nghiệm và những bài học của mình, Hồ Kỳ Tiên đã đúc kết chúng thành những con chữ, những tác phẩm để đời. Với Vinh Hoa, cờ tướng chính là niềm đam mê, là một phần không thể thiếu đã ngấm sâu vào con người ông. Hồ Vinh Hoa học hỏi và nghiên cứu, sáng tạo ra nhiều thế cờ độc đáo. Từ đó, Kỳ Tiên đã để lại cho thế hệ sau những ván cờ kinh điển, những cuốn sách cờ tướng được đúc kết bằng tinh hoa, kinh nghiệm của cả một đời người:

Phản cung mã chuyên tập (反宫马专集)Vinh Hoa bình luận các ván cờ của mình (胡荣华象棋自战解说谱)Hồ Vinh Hoa Phi Tượng cục (胡荣华飞相百局)Vinh Hoa đối cục tuyển (胡荣华对局集), viết chung với Từ Thiên Lợi.

Tuyển tập những ván cờ tướng hay của Hồ Vinh Hoa 

Đi qua một hành trình dài, ẵm trọn nhiều giải vô địch, Hồ Vinh Hoa đã cống hiến cho lịch sử cờ tướng những ván cờ xuất sắc. Với những người muốn tìm hiểu và yêu mến cờ tướng, có lẽ ai cũng đã ít nhất một lần xem qua những trận đấu của Hồ Kỳ Tiên. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới hiệu đến bạn đọc một số ván cờ kinh điển, điêu luyện của “vua cờ Trung Quốc”, cùng thưởng thức ngay bây giờ nhé!

5 ván cờ kinh điển của Kỳ Tiên Hồ Vinh Hoa

Trong những ván cờ hay của Hồ Kỳ Tiên, có 5 ván cờ được xem là kinh điển trong giai đoạn đầu sự nghiệp của họ Hồ. Trong những ván cờ này, nhiều cái tên lẫy lừng như: Ma kỳ Vương Quan Lân, Thần đồng Lý Nghĩa Đình, Triệu Quốc Vinh…đều bị Hồ Kỳ Tiên đánh bại một cách ngoạn mục.

Xem thêm: định giá cổ phiếu ngân hàng

Ván cờ giữa Hồ Vinh Hoa – Vương Gia Lương

Trận đấu giữa Hồ Vinh Hoa và Vương Gia Lương được xem là ván cờ kinh điển của hai cao thủ cờ tướng. Đó là vào năm 1965, trong giải cá nhân cờ tướng nam toàn quốc, Hồ Vinh Hoa đã khiến người xem thán phục vì trình độ xử lý ván cờ hết sức tinh tế. Thông qua ván cờ này, người ta có thể học hỏi được những kinh nghiệm vô cùng quý giá.

Mở đầu ván cờ, Vương Gia Lương đã thực hiện thế khai cuộc vô cùng thông minh. Tuy nhiên, có thông minh đến mấy cũng không thể qua mắt được họ Hồ. Sau khoảng thời gian căng não, gay cấn, Hồ Vinh Hoa đã khiến đối phương thua trong thế tâm phục khẩu phục.

Ván đấu cờ tướng Hồ Vinh Hoa – Dương Quan Lân

Nhắc đến Hồ Vinh Hoa cờ tướng, chúng ta không thể không nhắc đến trận đấu kinh điển giữa ông và Dương Quang Lân. Khi khai cuộc, Dương Quang Lân nhanh chóng bày ra một thế trận mạnh mẽ, cầm chắc nước tiên. Tuy vậy, vì một phút lơ đễnh, thứ tự một nước cờ bị đảo lộn mà công – thủ trong ván cờ bị mất trật tự. Với kinh nghiệm dày dặn cộng với sự sơ sẩy của đối thủ, cao thủ họ Hồ đã sáng tạo được một thế cờ mới, phong cách chiến đầu vô cùng linh hoạt.

Thuận thú khiên dương thắng Liễu Đại Hoa

Thuận thú khiên dương còn được hiểu là Tiện Tay Dắt Dê. Cách đi cờ này đòi hỏi người chơi cờ đã “cứng tay” và có khả năng phán đoán chính xác. Sau đó biết cách nằm bắt cơ hội để đánh, tránh vì cái trước mắt mà mất đi tầm nhìn lâu dài. Khi gặp Liễu Đại Hoa, cách chơi này giúp họ Hồ ăn từng bước, tích tiểu thành đại, đánh từ quân nhỏ đến quân lớn rồi giành phần thắng dễ dàng.

Hồ Vinh Hoa đối đầu Hứa Ngân Xuyên

Tại giải Ngũ Dương năm 1998, mùa giải này có vẻ không mấy thuận lợi cho Hồ Vinh Hoa. Lúc bấy giờ, Vinh Hoa đang thua điểm tích lũy, lại gặp phải đại cao thủ Hứa Ngân Xuyên. Trong màn đối đầu này, họ Hồ vẫn ra nhiều nước cờ đặc sắc nhưng may mắn đã không mỉm cười với ông. Dù nhận phần thua nhưng đây vẫn được xem là một trong những ván cờ kinh điển trong sự nghiệp của Hồ Vinh Hoa.

Hai kiệt tác kinh điển của kỳ tiên Hồ Vinh Hoa

Nhìn vào cuộc đời Hồ Vinh Hoa, ta thấy ông đã dành cả cuộc đời mình cho cờ tướng. Kỳ tiên không chỉ cống hiến cho làng cờ những trận đấu tuyệt đỉnh mà còn để lại 60 kiệt tác cờ tướng tuyệt đỉnh. Điển hình như hai kiệt tác dưới đây.

Trung pháo quá hà xa đối bình phong mã tả tượng tả mã bàn hà

Từ thời niên thiếu, “Trung pháo quá hà xa đối bình phong mã tả tượng tả mã bàn hà” đã là lối chơi mà Hồ Kỳ Tiên vô cùng yêu thích. Đây chính là nền tảng để họ Hồ sáng tạo ra hàng chục ván cờ xuất thần. Khi bước vào tuổi 15, họ Hồ đã nắm chắc bản đồ liệt thủ pháo, thuận pháo và quá hà xa đối bình phong mã cấp 2.

Trung pháo quá hà xa thất lộ mã đối bình phong mã tả tượng hoành xa

Với “Trung pháo quá hà xa thất lộ mã đối bình phong mã tả tượng hoành xa”, Hồ Vinh đã khiến người ta thán phục với bước chuyển quân xuất thần. Cũng nhờ lối chơi này, Hồ Kỳ Tiên đã tạo nên những nước cờ tinh tế và sắc sảo trên bàn cờ tướng.

Xem thêm: Kỷ Luật Ủy Viên Bộ Chính Trị Là Ai, 31 Ủy Viên, Nguyên Ủy Viên T

Đến nay, Hồ Vinh Hoa đã trở thành huyền thoại và biểu tượng của lịch sử cờ tướng Trung Quốc. Với những người yêu thích bộ môn trí tuệ này, hầu như ai cũng đã ít nhất một lần nghe đến cái tên Kỳ Tiên họ Hồ. Hy vọng với bài viết trên của tranminhdung.vn, bạn đọc đã hiểu thêm về cuộc đời của Vinh Hoa. Qua đó học hỏi thêm một số thế trận đặc sắc của Thập Liên Bá.

READ  Bác Sĩ Phạm Quốc Sự Là Ai

Trả lời

Back to top button