Chứng khoán

hiệp hội đầu tư chứng khoán việt nam

Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) liên quan đến đề xuất nâng lô giao dịch tối thiểu từ 100 – 1.000 cổ phiếu được lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) đưa ra cách đây ít ngày.

Đang xem: Hiệp hội đầu tư chứng khoán việt nam

Theo lãnh đạo VASB, thời gian gần đây, hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán tại HOSE liên tục bị nghẽn mạng. Trước tình hình đó, đã có nhiều thông tin về việc nâng lô giao dịch từ 100 – 1.000 cổ phiếu.

Hiệp hội nhận thấy, nếu thực hiện theo chủ trương này như đề xuất của HOSE là không phù hợp. Hiệp hội cũng đã nhận được rất nhiều phản ánh từ các công ty thành viên và báo chí về vấn đề này. Đại diện cho các công ty thành viên, Hiệp hội xin kiến nghị bãi bỏ việc áp dụng nâng lô giao dịch như ý kiến đề xuất của HOSE với những lý do sau:

Thứ nhất, Việt Nam đang cố gắng để thoát khỏi nhóm thị trường cận biên, chuyển sang thị trường mới nổi do đó không thể không quan tâm đến các nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư nhỏ lẻ. Bởi lẽ, nhà đầu tư dù trong nước hay quỹ đầu tư nước ngoài họ sẽ cân nhắc các quy định pháp lý bảo vệ nhà đầu tư, sự minh bạch của thị trường trước khi tham gia. 

READ  Các Mã Chứng Khoán Flc - Nhận Định Mã Chứng Khoán Flc

Với giải pháp dự kiến đưa ra từ HOSE về việc nâng lô tối thiểu thì các nhà đầu tư vốn ít dưới 100 triệu đồng có sẽ không có cơ hội tích lũy được cổ phiếu đầu ngành, thị giá lớn. Nếu nhà đầu tư có vốn dưới 50 triệu đồng sẽ không giao dịch được khoảng 64 cổ phiếu, chiếm 54% vốn hóa HOSE, xét trên số lượng không nhiều nhưng vốn hóa thị trường khá lớn. 

Trong khi đó, tôn chỉ của ngành chứng khoán là minh bạch – công bằng – công khai nên việc nâng lô có thể sẽ dẫn đến thiếu sự công bằng trong đầu tư chứng khoán giữa các nhà đầu tư; đó còn là một bước lùi của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Xem thêm: mua cổ phiếu của vinamilk

Thứ hai, việc nâng lô giao dịch tối thiểu lên 1.000 sẽ phát sinh lô lẻ rất nhiều. Trước nâng từ 10 lên 100/lô đã phát sinh cổ phiếu lẻ song việc này đã được nhiều nhà đầu tư thông cảm. 

Tuy nhiên, khi lên lô 1.000 cổ phiếu thì số lượng lô lẻ nhiều hơn hẳn, tương ứng giá trị cũng cao hơn. Điều này khiến một số công ty chứng khoán không có hoạt động tự doanh thì nay cũng phải có để thực hiện thu mua lô lẻ.

Thực tế việc thu mua cổ phiếu lẻ của nhà đầu tư (phát sinh do trả cổ tức, nâng lô giao dịch…), thường các công ty chứng khoán khi thu mua thì đưa giá thấp hơn thị giá, thậm chí chỉ bằng 60 – 70% thị giá. Nếu chỉ một vài cổ phiếu thì nhà đầu tư sẽ không quan tâm, nhưng nếu đến hàng trăm với giá trị nhiều triệu đồng thì câu chuyện sẽ rất khác.

READ  các mã chứng khoán

Xem thêm: cổ phiếu hàng không

Thứ ba, việc nâng lô lên 1.000 cổ phiếu chắc chắn sẽ khiến dòng tiền vào thị trường cũng bị hạn chế khi nhiều nhà đầu tư tầm trung và nhỏ lẻ không thể tham gia. Việc đó cũng đồng nghĩa cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn sẽ bị ảnh hưởng nhất định về khối lượng và giá trị giao dịch.

Trả lời

Back to top button