Là gì

Hắc Mạc Là Gì – Bệnh Hắc Võng Mạc Trung Tâm Thanh Dịch

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Đăng Duân – Bác sĩ mắt – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế tranminhdung.vn Hải Phòng.

Đang xem: Hắc mạc là gì

Tân mạch hắc mạc là một trong những biến chứng nguy hiểm của nhiều bệnh lý khác nhau như (bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh võng mạc tăng huyết áp ….).Những tân mạch này ít chức năng và dễ vỡ gây ra những biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực của người bệnh.

Trong cấu tạo của vỏ nhãn cầu có 3 lớp màng, trong đó màng bồ đào hay gọi là màng mạch có chứa nhiều mạch máu nuôi dưỡng nhãn cầu, tiết thủy dịch, điều hòa nhãn áp, chỉnh lượng ánh sáng vào trong nhãn cầu, tạo buồng tối để hình ảnh rõ nét hơn.

Màng bồ đào gồm có ba phần là mống mắt, thể mi và hắc mạc. Trong đó mống mắt và thể mi gọi là màng bồ đào trước, còn hắc mạc gọi là màng bồ đào sau.

READ  Unicharm Là Gì Từ Thương Vụ Diana Bán Mình Cho Unicharm? Unicharm Đặt Cược Vào Thị Trường Việt Nam

Hắc mạc là phần sau của màng bồ đào, có chứa nhiều mạch máu để nuôi dưỡng cho nhãn cầu và có nhiều tế bào mang sắc tố đen để tạo cho buồng tối cho mắt giúp vật ngoài in rõ nét trên võng mạc.

Tân mạch hắc mạc là tình trạng xuất hiện thêm các mạch máu tại hắc mạc, các mạch máu này ít chức năng nhưng lại dễ vỡ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Tiền Ảo Bitcoin, Hướng Dẫn Chơi Bitcoin Cho Người Mới

Phân loại cận thị

Khi gặp tình trạng tân mạch hắc mạc người bệnh có thể xuất hiện các dấu hiệu như:

Không phân biệt rõ màu sắc của vật.Hình ảnh bị biến dạng, đặc biệt là thấy hiện tượng hình đường thẳng sẽ thành các đường cong.Lóa mắt.Có ám điểm trung tâm hay ngoại biên. Tức là thấy đám đen ở trước mắt.

Các biểu hiện do tân mạch hắc mạc làm giảm chức năng hoàng điểm, gọi chung là hội chứng hoàng điểm.

Suy giảm thị lực

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của tân mạch hắc mạc là gây xuất huyết võng mạc kèm theo phù của vùng trung tâm hoàng điểm. Biến chứng này ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực của người bệnh. Đây cũng là một trong nguyên nhân dẫn tới mù lòa

Khi xuất hiện biến chứng này người bệnh sẽ thấy các biểu hiện như: Thấy thị lực giảm nhanh, ruồi bay…

Khi bị xuất huyết võng mạc thì khả năng phục hồi chức năng tiếp nhận ánh sáng rất thấp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ nặng của bệnh, độ tuổi, bệnh lý kèm theo…

READ  Phương Pháp Tiếp Cận Hệ Thống Là Gì ? Just A Moment

Xem thêm: Akechi Mitsuhide Là Ai – Mitsuhide Akechi Trong Tiếng Tiếng Việt

Biến chứng có ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực nên cần được điều trị, điều trị giúp giảm tái phát bệnh và giúp tăng thị lực.

Trả lời

Back to top button