Chứng Chỉ Tiền Gửi Tiết Kiệm Trái Phiếu Doanh Nghiệp, Trái Phiếu Ibond

Special Thời sự Đầu tư Bất động sản Quốc tế Doanh nghiệp Doanh nhân Ngân hàng Tài chính – Chứng khoán

*

*

Trong khi lãi suất tiết kiệm có xu hướng giảm, ngân hàng giảm chi phí đầu vào để giảm lãi suất cho vay, thì lãi suất trái phiếu doanh nghiệp vẫn duy trì mức cao.

Đang xem: Gửi tiết kiệm trái phiếu

Lãi suất tiết kiệm đi xuống trước bối cảnh giá vàng “dậy sóng” gần đây đã khiến không ít người phải suy nghĩ.

Trái phiếu doanh nghiệp được chọn vì lãi suất cao

Mặc dù mục đích của tiết kiệm và trái phiếu doanh nghiệp khác nhau, song giống nhau ở một điểm là khách hàng muốn được hưởng lợi tức cao, nhất là trong bối cảnh Covid-19. Vì thế, sau những lời chào mời của nhân viên ngân hàng, không ít khách hàng đã chọn mua trái phiếu doanh nghiệp hoặc chứng chỉ quỹ được phát hành qua nhà băng.

Tại VietA Bank, nhân viên giao dịch quầy cho biết, lãi suất tiền gửi cao nhất đang được nhà băng này áp dụng là 7,9%/năm cho kỳ hạn 13 tháng qua hình thức tiền gửi online. Nếu gửi tại quầy, lãi suất cao nhất là 6,6%/năm cho kỳ hạn trên 13 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ.

Tuy nhiên, nếu khách hàng chọn đầu tư trái phiếu của SAM Holdings (HOSE: SAM) được VietA Bank phân phối, thì lãi suất lên đến 9,03%/năm cho thời gian nắm giữ từ 6 đến dưới 12 tháng và 10,45%/năm cho nhà đầu tư có thời gian nắm giữ thực tế từ 12 đến 24 tháng. Khách hàng mua trái phiếu SAM Holdings do VietA Bank phân phối phải có tối thiểu 1 tỷ đồng. Tuy mệnh giá cao, song nhân viên của VietA Bank cho biết, chỉ trong 1 ngày đầu giới thiệu, đã huy động được 100 tỷ đồng và hiện chỉ còn sản phẩm trái phiếu có mệnh giá 3 tỷ đồng trở lên, cho thời gian nắm giữ thực tế từ 12-24 tháng.

Thực tế cho thấy, việc phát hành trái phiếu huy động vốn lãi suất cao của doanh nghiệp đang ngày càng nở rộ. Báo cáo tình hình phát hành trái phiếu doanh nghiệp 7 tháng đầu năm nay của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp lên đến 179.500 tỷ đồng, với kỳ hạn phát hành bình quân 3,97 năm.

Trong đó, chỉ riêng tháng 7/2020, giá trị phát hành của tổ chức tín dụng là 8.134,9 tỷ đồng, chiếm 40,79%; các doanh nghiệp bất động sản là 6.993,9 tỷ đồng, chiếm 35,07%. Giao dịch qua các đại lý (công ty chứng khoán, ngân hàng) vẫn chiếm đa số. Không chỉ làm trung gian phân phối, các quỹ đầu tư trái phiếu doanh nghiệp gia tăng đáng kể số mở mới và cả tài sản quản lý.

Xem thêm: Đánh Giá Cổ Phiếu Dag : Ctcp Tập Đoàn Nhựa Đông Á, Định Giá Cổ Phiếu #Dag Quý 3

Tiết kiệm có bị lép vế?

Mặt bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm có xu hướng giảm kể từ sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm lãi suất điều hành lần thứ 2 vào đầu tháng 8/2020. Hiện lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng được các ngân hàng áp dụng phổ biến ở mức 3,5 – 4,25%/năm; lãi suất 6 – 12 tháng khoảng 5-6%/năm và trên 12 tháng ở mức 6-7%/năm. Ở khối ngân hàng cổ phần có vốn nhà nước, lãi suất tiền gửi còn thấp hơn.

Đó cũng chính là lý do các nhà băng đua phát hành trái phiếu thời gian gần đây, trong khi thanh khoản được cho là đang dôi dư để mua lại trái phiếu trước hạn đã phát hành trước đây.

HDBank vừa phát hành 15 triệu trái phiếu, với tổng giá trị 1.500 tỷ đồng. Lãi suất trái phiếu cố định 8,5%/năm, được thanh toán hàng năm. Lũy kế từ đầu năm đến nay, HDBank phát hành thành công 8.500 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất 5,5-5,93%/năm. Theo kế hoạch năm nay, HDBank phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu huy động vốn, đồng thời mua lại 8.520 tỷ đồng trái phiếu.

BIDV có lượng trái phiếu nhiều nhất, với 15.200 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn từ 6 đến 15 năm. Đây là những trái phiếu đủ tiêu chuẩn để tính vào vốn cấp 2 và BIDV đều có quyền mua lại trước hạn sau 1-5 năm, riêng các trái phiếu 15 năm là sau 10 năm kể từ ngày phát hành. Nếu BIDV không thực hiện quyền mua, lãi suất các kỳ sau sẽ bật lên rất cao.

Nếu tính theo kỳ hạn thực hiện quyền mua, số trái phiếu của BIDV phát hành trong 6 tháng đầu năm 2020 có kỳ hạn bình quân chỉ là 2,34 năm. Lãi suất bình quân kỳ đầu tiên 7,45%/năm, cao hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm gần 2% và lãi suất các kỳ sau cộng thêm biên độ từ 0,6-1,2%/năm. Mới đây, BIDV mua lại toàn bộ 3.500 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn phát hành đợt 1 năm 2015.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng cho rằng, sở dĩ các nhà băng vẫn ưa huy động vốn qua trái phiếu là do tìm kiếm được nguồn vốn dài hạn. Tuy lãi suất cao hơn tiền gửi tiết kiệm, song ngân hàng có được nguồn vốn ổn định.

Xem thêm: Huyền Thoại Thời Trang Ralph Lauren Là Ai Bàn Tay Trắng, Những Điều Chưa Biết Về Ralph Lauren

Sức hút của thị trường trái phiếu quốc tế kể cả trong các thời kỳ lẫn khủng hoảng luôn được đánh giá cao và đã được minh chứng qua hàng…

Trả lời

Back to top button