Vay tiền

Làm Giấy Vay Tiền Có Thời Hạn Bao Lâu ? Giấy Nợ Viết Tay Có Giá Trị Bao Lâu

Giá trị pháp lý của giấy vay nợ viết tay theo quy định pháp luật hiện hành. Cho vay nợ cá nhân có bắt buộc phải công chứng hay chỉ giao kết thông qua giấy viết tay là ổn rồi? Cùng luật sư phân tích quy định tại Bộ luật dân sự 2015 để cùng làm rõ hiệu lực của giấy vay nợ viết tay.

Đang xem: Giấy vay tiền có thời hạn bao lâu

Giấy vay nợ có giá trị thế nào?

Thuật ngữ Giấy vay nợ và Giấy vay tiền đều có cách hiểu như nhau, Giấy vay tiền viết tay là thỏa thuận dân sự xác lập quyền và nghĩa vụ của các bên về khoản nợ phát sinh. Theo đó:

✔ Khi khoản nợ được phát sinh từ một hợp đồng, một thỏa thuận chuyển đổi nghĩa vụ thành khoản nợ thì giấy vay tiền là một phẩn của giao dịch trước đó. Khi đó đánh giá hiệu lực của giấy vay nợ được xác định trong tình huống chung.

Ví dụ: A đưa B tiền mua hộ đất nhưng số tiền A đưa cho B lại ghi nhận là giấy vay tiền. Khi đó giấy vay tiền có thể bị vô hiệu do đây là giao dịch giả tạo

READ  Cách Vay Tiền Viettelpay Một Cách Dễ Dàng, Vay Tiền Trên Viettelpay Có An Toàn Không

✔ Khi khoản nợ được hình thành độc lập dựa trên giao dịch dân sự của các cá nhân, tổ chức thì giấy vay tiền được xác định là căn cứ xác lập nghĩa vụ trả nợ, trả lãi đối với các bên. Quy định pháp luật điều chỉnh sẽ áp dụng theo quy định về hợp đồng vay theo Bộ luật dấn sự 2015.

Tham khảo:

*

Hiệu lực của giấy vay nợ viết tay

✔ Căn cứ theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hợp đông vay tài sản như sau: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”. Điều luật này không quy định bắt buộc về hình thức của hợp đồng vay tài sản và cũng không yêu cầu phải công chứng hoặc chứng thực đối với hợp đồng vay. Vì vậy, giấy vay nợ viết tay vẫn được coi là một hợp đồng vay tài sản và có giá trị pháp lý.

Xem thêm: ai là nghệ sĩ nhân dân thuộc nhà hát chèo việt nam

✔ Căn cứ theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ trả nợ của người vay như sau: “Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn ”. Do đó, nếu người vay không thực hiện việc trả nợ cho bên cho vay theo đúng thời hạn ghi nhận trong giấy vay nợ thì bên cho vay có quyền khởi kiện người vay ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vay cư trú để yêu cầu tòa án giải quyết vụ việc và buộc người này phải hoàn trả tiền gốc và lãi vay (nếu có) cho bên cho vay.

READ  Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Check Sim Vay Tiền Ocb Mới Nhất 2021

✔ Khi nộp hồ sơ khởi kiện, Bên cho vay phải nộp kèm bản chính giấy vay nợ viết tay cho tòa án theo quy định của Điều 84 Bộ luật Tố tụng dân sự. Giấy vay nợ viết tay sẽ được tòa án sử dung làm căn cứ để xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp hay không cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ việc dân sự.

Xem thêm: trái phiếu agribank

✔ Việc Bên vay không thừa nhận chữ ký của mình trên giấy vay, thì người vay phải đưa ra chứng cứ để chứng minh (khoản 2 Điều 79 Bộ luật Tố tụng dân sự) hoặc theo yêu cầu của đương sự tòa án sẽ tiến hành trưng cầu giám định đối với chữ ký của bên vay theo Điều 90 Bộ luật Tố tụng dân sự).

Tham khảo: Điều kiện để giao dịch dân sự có hiệu lực

*

Tư vấn giải quyết tranh chấp vay nợ cá nhân, doanh nghiệp

Luật sư Trí Nam nhận tư vấn và giải quyết các tranh chấp về vay nợ cho cá nhân, doanh nghiệp trên toàn quốc. Chúng tôi gồm những luật sư giỏi, tận tâm vì lợi ích của thân chủ sẽ đảm bảo giải quyết nhanh chóng, triệt để vướng mắc về vay nợ bạn gặp phải. Quý khách hàng đang có tranh chấp về vay nợ cần tư vấn hãy liên hệ ngay công ty Luật Trí Nam theo hai phương thức

READ  Top 1# Vay Tiền Theo Hóa Internet, Hóa Đơn Mua Hàng Điện Máy

Cách 1: Sử dụng tiện tích tư vấn pháp luật qua điện thoại 19006196

Tham khảo: Thủ tục khởi kiện đòi nợ

Khi va quẹt xe ô tô trên đường việc thỏa thuận nhanh mức bồi thường thiệt hại sẽ giúp hạn chế việc xô xát và nhanh chóng chấm dứt việc tranh cãi để bạn tiếp tục di chuyển. Vậy, đúng luật thì nghĩa vụ bồi thường thiệt hại khi va quẹt xe ô tô thế nào?

Trả lời

Back to top button