Là gì

Giày Rieker Là Gì – Quảng Nam: Giày Rieker Dọa Sa Thải 1

Vào khoảng 12 giờ 15 ngày 28-1, hàng trăm công nhân xưởng B, Công ty giày Rieker Việt Nam (100% vốn của Đức) đóng tại KCN Điện Nam – Điện Ngọc (Quảng Nam) đồng loạt ngất xỉu.

Đang xem: Giày rieker là gì

*

Một nữ công nhân công ty giày Rieker Việt Nam lên cơn co giật được các bác sĩ cấp cứu tại Trung tâm y tế Ngũ Hành Sơn. Ảnh: Nguyên Khôi

Một công nhân chuyền may, xưởng B, cho biết: Vào khoảng 12 giờ 15, khi công nhân đang ăn cơm thì một cái quạt điện trong nhà ăn ở tầng 2 bị chập điện cháy. Nhiều công nhân hoảng loạn bỏ chạy khiến các công nhân khác cũng bỏ chạy theo. Một số người chạy theo đường cầu thang đã giẫm đạp lên nhau. Một số khác trèo ra lan can và nhảy xuống đất. Trong số này có chị Đỗ Thị Xuân đã bị gãy chân khi nhảy từ trên cao xuống. Có nhiều công nhân nữ đang mang thai đã bị đám đông xô ngã và giẫm đạp lên bụng. Ngay lập tức, các công nhân ngất xỉu và bị thương được đưa vào Trạm y tế Điện Ngọc, Trung tâm Y tế huyện Điện Bàn, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (Quảng Nam), Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn và Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng để cấp cứu. 

READ  Nước Ép Dứa Tiếng Anh Là Gì, Từ Vựng Tiếng Anh Về Đồ Uống

Tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, hàng chục công nhân nữ lên cơn co giật, 10 công nhân nữ khác đang trong thời kỳ mang thai được đưa vào cấp cứu tại Phòng Hồi sức cấp cứu và cấp cứu Sản. Hầu hết số công nhân này được cho thở oxy. 

Bác sĩ Phan Văn Tài – GĐ Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, cho biết: Vào khoảng 13 giờ 15, Trung tâm Y tế quận nhận 57 bệnh nhân nữ của công ty giày Rieker.

Xem thêm: Công Ty Chứng Khoán Mirae Asset Đà Nẵng ? Chi Tiết Công Ty

Xem thêm: Vụ Quản Lý Các Công Ty Quản Lý Quỹ Và Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán

Triệu chứng của các bệnh nhân này khi nhập viện là co giật tay chân, ngất xỉu, khó thở, nhịp tim nhanh, hạ canxi đường huyết, tức ngực… và hơn 10 nữ bệnh nhân đang mang thai bị chấn động thai do tác động bên ngoài. 

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng (Khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế Ngũ Hành Sơn), người trực tiếp cấp cứu các bệnh nhân, cho biết: Theo chẩn đoán, các công nhân này bị hạ canxi đường huyết dẫn đến ngất xỉu.

Bà Đặng Thị Nhành, Trạm trưởng trạm Y tế xã Điện Ngọc, cho biết: vào thời điểm trên, Trạm Y tế xã đã tiếp nhận trên 200 bệnh nhân là nữ công nhân Công ty giày Rieker Việt Nam. Sau đó, nhiều công nhân có triệu chứng nặng đã được chuyển lên bệnh viện tuyến trên, số còn lại được chuyển sang Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (Quảng Nam). 

READ  Sữa Dưỡng Thể Là Gì ? Tác Dụng Của Sữa Dưỡng Thể Với Da? 10 Công Dụng Tuyệt Vời Của

Điều đáng nói, khi sự việc xảy ra, PV tranminhdung.vn đã liên lạc với bà Thắm (được công nhân cho biết là Trưởng phòng tổ chức của công ty) nhưng vị này đã từ chối trả lời, bảo “đang bận” và cúp máy. Thậm chí, tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, các công nhân rất dè dặt trong trả lời phóng viên và cho biết: “Không dám trả lời vì…sợ công ty đuổi việc”. Các công nhân này cho biết thêm, trong cuộc đình công trước đây, một số công nhân trả lời phỏng vấn báo chí thì bị Công ty kỷ luật hoặc đuổi việc.

Cũng tại Trung tâm y tế quận Sơn Trà, các công nhân lại giới thiệu một người đàn ông và bảo là PGĐ của Công ty Rieker Việt Nam, nhưng vị này cũng bảo mình không phải là người của công ty và từ chối trả lời các phóng viên. 

Công ty Rieker Việt Nam đóng tại KCN Điện Nam – Điện Ngọc có 100% vốn đầu tư nước ngoài. Vào cuối tháng 11-2005, gần 1.000 công nhân ở 16 tổ may thuộc công ty này đã đồng loạt đình công để phản đối việc công ty này chèn ép công nhân quá mức. Lãnh đạo công ty giày Rieker Việt Nam cũng…từ chối làm việc với các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam.

Đến trưa cùng ngày, ông Nguyễn Hoài An, Phó TGĐ công ty này mới chịu gặp mặt đại diện các ngành chức năng của địa phương. Nhưng thay vì cùng phối hợp tìm cách giải quyết vụ việc thì ông An lại tuyên bố “sẽ sa thải toàn bộ 960 công nhân đã đình công trong ngày 23-11 và tuyển công nhân mới vào làm việc để thay thế số công nhân này”. Hiện, hai xưởng A và B của công ty này có khoảng 9.000 công nhân, trong đó, công nhân thuộc xưởng 2 có gần 2000 công nhân.

READ  Khí Radon Là Gì Và Có Ở Đâu? Coi Chừng Ung Thư Phổi Với Khí Radon Từ Nhà, Đất

Trả lời

Back to top button