Cổ phiếu

Giá Trị Của Cổ Phiếu Thưởng Là Gì? Ý Nghĩa Của Phát Hành Cổ Phiếu Thưởng

Trên thị trường hiện nay, nhiều doanh nghiệp niêm yết thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu(cổ phiếu thường) và chia tách cổ phiếu theo các tỷ lệ đang ngày càng thu hút. Nhưng nhiều nhà đầu tư cá nhân vẫn đang mù mờ, không hiểu rõ được bản chất tài chính thật sự của các nghiệp vụ trên. Đây là nghiệp vụ chia tách cổ phiếu. Nó không hề phát sinh bất kỳ dòng tiền mới nào giúp cho doanh nghiệp gia tăng nội lực của mình.

Đang xem: Giá trị của cổ phiếu thưởng

Cổ phiếu thưởng là gì?

Khái niệm “cổ phiếu thưởng” được sử dụng khi cổ đông nhận được cổ phiếu mà không phải trả tiền do công ty trả cổ tức bằng cổ phiếu. Khi thưởng cổ phiếu cho cổ đông, doanh nghiệp thường dùng nguồn hình thành từ vốn thặng dư (số tiền chênh lệch giữa giá bán và mệnh giá khi doanh nghiệp phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ) và lợi nhuận tích lũy lại qua các năm (giống như khi trả cổ tức bằng cổ phiếu) để chuyển thành vốn điều lệ.

*

Định nghĩa cổ phiếu thưởng

Có 2 trường hợp trả cổ phiếu thưởng:

Trường hợp 1: Cổ phiếu thưởng cho người đóng góp

Thưởng cổ phiếu là việc công ty dùng một số cổ phiếu (trước đây là của chung mọi cổ đông) để thưởng cho những người quản lý, cán bộ công nhân viên hay những người có đóng góp lớn đối với hoạt động của doanh nghiệp. Nguồn cổ phiếu dùng để thưởng thường là cổ phiếu quỹ của công ty.

Trong trường hợp này, tổng giá trị sổ sách của công ty không thay đổi, lợi ích của người được thưởng là rõ ràng, tỷ lệ sở hữu công ty của họ sẽ tăng lên. Còn đối với những cổ đông không được thưởng, tỉ lệ sở hữu công ty của họ sẽ giảm xuống. Đây là một cách để công ty khuyến khích tinh thần làm việc và sự đóng góp hiệu quả của những người được thưởng.

Trường hợp 2: Cổ phiếu thưởng cho cổ đông

Là việc tất cả các cổ đông sẽ nhận thêm cổ phiếu mới với tỷ lệ nhất định. Ví dụ: 100:5, có nghĩa là cứ nắm giữ 100 cổ phiếu cũ thì cổ đông sẽ được nhận thêm 5 cổ phiếu mới. Khi đó, nhà đầu tư cần phải nắm được một số nguyên tắc sau đây:

Việc thưởng cổ phiếu thưởng như vậy sẽ không làm tăng vốn chủ sở hữu của các cổ đông. Thực chất, đây chỉ là việc chuyển đổi giữa các khoản mục trên Bảng cân đối kế toán. Cụ thể là giảm lợi nhuận giữ lại sang tăng vốn điều lệ mà không làm thay đổi tổng nguồn vốn cổ đông.

Cổ phiếu được phát thêm cho các cổ đông đã làm tăng số lượng cổ phiếu của công ty. Khi số lượng cổ phiếu tăng lên, nguồn vốn chủ sở hữu vẫn không đổi, giá trị sổ sách (=nguồn vốn chủ sở hữu / tổng số cổ phiếu) của cổ phiếu sẽ giảm đi theo tỷ lệ tương ứng. Tỷ lệ sở hữu của mỗi cổ đông trong công ty trước và sau khi phát hành thêm cổ phiếu là không đổi.

*

Cổ phiếu thưởng cho cổ đông

Cổ phiếu phát hành thêm để thưởng cho các cổ đông sẽ làm tăng số lượng cổ phiếu.

Vốn CSH không đổi, số lượng cổ phiếu tăng lên, sẽ khiến giá trị sổ sách (Vốn CSH / Số lượng cổ phiếu) giảm đi tương ứng.

Như vậy, giá cổ phiếu rẻ đi, giúp nhà đầu tư ít vốn có cơ hội tham gia. Họ sẽ tìm mọi cách để mua cổ phiếu trước khi cổ phiếu được chia thưởng, làm tăng cầu cổ phiếu và dẫn đến giá cổ phiếu tăng.

Xem thêm: Sôi Động Thị Trường Ốp Lưng Điện Thoại Giá Rẻ Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay

Bản chất của việc chia cổ phiếu thưởng

Việc phân chia cổ phiếu thưởng bản chất làm không thay đổi về mặt tài chính, kinh doanh mà chỉ thay đổi về mặt báo cáo kế toán từ lợi nhuận chưa được phân phối sang chủ sở hữu. Bản chất của việc chia cổ phiếu thưởng được chia ra như sau:

Đối với các nhà đầu tư

Đối với nhà phân tích cơ bản hay đầu tư giá trị, việc chia tách cổ phiếu này dường như vô ích. Đây cũng là lý do Bershire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett chưa bao giờ chia tách hay trả cổ tức bằng số cổ phiếu.

Đối với nhà phân tích kỹ thuật đầu cơ thì có thể tận dụng điều này vì nó có tác động về mặt tâm lý của các nhà đầu tư trong thời gian ngắn hạn.

Ví dụ như với những cổ phiếu có giá trị cao việc chia tách sẽ làm gia tăng tính thanh khoản do giá cổ phiếu đã được điêfu chỉnh theo tỷ lệ chia thưởng.

Những nhà đầu tư ít vốn sẽ có cơ hội đầu tư khi có cảm giác cổ phiếu đã rẻ đi. Việc cho phép nhiều nhà đầu tư có mức tiền vừa phải sẽ tham gia nhiều hơn, làm tăng cầu trong thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hoạt động không vượt trội thì giá sẽ trở về mức trước khi tăng.

Vì thế, đối với những nhà đầu tư đang sở hữu cổ phiếu hay đang có dự định mua cổ phiếu họ có thể căn cứ vào số cổ tức được trả để tính lãi suất hiện thời bằng cách lấy khoản này chia ra cho cá thị giá cổ phiếu khác.

Đây đã được coi là một trong những tiêu chí giúp cho các nhà đầu tư chọn cổ phiếu tốt hơn.

Đối với các doanh nghiệp

Các doanh nghiệp thường vẫn chọn hình thức chia cổ phiếu. Các doanh nghiệp chia cổ phiếu thưởng để nhằm hỗ trợ cổ động không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Xem thêm: Chồng Đi Làm Kiếm Tiền, Vợ Ở Nhà Ngoại Tình, Chồng Đi Làm Xa

Nhưng cũng có những những doanh nghiệp chọn hình thức này để tăng vốn điều lệ, từ đó tăng năng lực tài chính và có cơ hội tiếp cận khoản vay lớn hơn để thực hiện được các dự án lớn,…

*

Chia cổ phiếu thưởng cho doanh nghiệp

Qua bài viết trên hy vọng các bạn hiểu rõ hơn về cổ phiếu thưởng là gì cũng như bản chất của cổ phiếu thưởng như thế nào đối với doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Chúc bạn sẽ có một sự lựa chọn đúng đắn và thành công trên thị trường cổ phiếu.

READ  Tại Sao Cổ Phiếu Boeing Giảm, Chúng Ta Có Nên Mua Cổ Phiếu Của Boeing

Trả lời

Back to top button