Lời Đồn Trường Sinh, Săn Mua Tắc Kè Giá Tắc Kè Trên Thị Trường 2017

Nhờ mô hình nuôi Tắc kè, anh Ngọc Văn Viên (sinh năm 1989, thôn Thượng, xã Long Sơn, huyện Sơn Động, Bắc Giang) “thu lãi” khoảng 500 triệu đồng/năm.

Đang xem: Giá tắc kè trên thị trường 2017

*

Anh Ngọc Văn Viên trao đổi kinh nghiệm gây nuôi sinh sản loài Tắc kè với Kiểm lâm Bắc Giang

Quyết tâm tìm hướng chăn nuôi mới

Dẫn chúng tôi đi tham quan trang trại, anh Viên cho biết, đầu năm 2011, anh sang tỉnh Quảng Ninh tìm mua 140 cá thể Tắc kè giống thương phẩm về nuôi sinh sản. Do thiếu kinh nghiệm nuôi, lại là giống có nguồn gốc từ trong Nam, không phù hợp với khí hậu miền Bắc, nên sau vài tháng, toàn bộ số Tắc kè bị “xóa sổ” do dịch bệnh. Thất bại, nhưng không bỏ cuộc, anh tìm tới các trang trại nuôi Tắc kè các tỉnh lân cận để học hỏi kinh nghiệm; đồng thời, mua thêm sách về đọc để biết nguyên nhân và cách chữa bệnh ở loài vật nuôi mới này.

Cuối năm 2011, anh tới một trang trại nuôi Tắc kè ở tỉnh Nam Định theo học kỹ thuật nhiều ngày, rồi mới quyết mua gần 100 cá thể Tắc kè giống về gây nuôi sinh sản. Cùng với đó, năm 2012, triển khai thực hiện theo đề tài “Hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi Tắc kè huyện Sơn Động”, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Sơn Động hỗ trợ, cấp cho anh Viên 30 cá thể Tắc kè giống để gây nuôi sinh sản. Mặt khác, trong quá trình nuôi, anh Viên phát hiện giống Tắc kè đã phân bố tại địa phương có giá trị dược liệu cao, lại đang hiếm trên thị trường, hiện đang được các hộ gia đình gây nuôi làm cảnh tại các xã vùng cao của huyện, anh đã tìm đến hỏi mua rồi về nhân giống.

Anh Viên chia sẻ: “Ban đầu trang trại chỉ có quy mô 20 m2, năm 2013, gia đình tôi đã đầu tư, xây dựng 1.000 m2; hiện nay, đang nuôi hơn 3.000 cá thể, gồm cả giống và thương phẩm, có lúc nhiều nhất lên đến 6.000 cá thể. Tắc kè thương phẩm xuất bán với giá từ 250.000 – 350.000 đồng/cá thể, khách hàng mua chủ yếu về gây nuôi sinh sản hoặc làm dược liệu. Thị trường tiêu thụ ban đầu là trong tỉnh và hiện nay đã mở rộng ra các tỉnh khác như Quảng Ninh, Hà Nội, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, nhưng cũng không đủ nguồn hàng để cung cấp cho khách hàng. Mấy năm vừa qua, sau khi trừ các khoản chi phí, tôi thu lãi khoảng 500 triệu đồng/năm”.

Xem thêm: chứng khoán trung quốc giảm mạnh

Anh Viên thổ lộ, nuôi Tắc kè không giống như nuôi gia súc hay gia cầm. Khi nuôi đòi hỏi quy trình chăm sóc phải nghiêm ngặt hơn như thức ăn phải sạch 100%, chuồng trại phải thông thoáng, đủ ánh sáng tự nhiên, mát, nhiệt độ chuồng vừa phải, hàng tuần phải phun thuốc sát trùng và thường xuyên vệ sinh môi trường sạch sẽ thì Tắc kè sẽ không bị mắc bệnh ngoài ra, nhiễm khuẩn hay bị bệnh tiêu hóa.

Về nguồn thức ăn, anh Viên tự nuôi Dế mèn để cho Tắc kè ăn. Theo anh Viên, với quy trình như vậy, anh chủ động được nguồn thức ăn, lại kiểm soát và không lo dịch bệnh, Tắc kè sẽ khỏe mạnh, nhân đàn nhanh, đặc biệt là đỡ được một khoản chi phí không nhỏ.

Cũng theo anh Viên, mùa sinh sản của Tắc kè từ thàng 4 đến tháng 8 âm lịch hàng năm. Mỗi lứa 1 cá thể mẹ sinh sản đạt từ 6 – 8 quả trứng, chúng đẻ liên tục trong nhiều năm, sau 2 – 3 tháng thì trứng nở. Kinh nghiệm khi nuôi Tắc kè là ngoài việc cung cấp đủ Dế mèn, nước uống cho Tắc kè, người nuôi cần phải chú ý ghép đàn theo tỷ lệ 1 đực với 4 cái/chuồng nuôi; khi đó, Tắc kè mới sinh sản tốt, từ đó sẽ nhân đàn nhanh.

*

Tắc kè thương phẩm tại trại nuôi của anh Ngọc Văn Viên

Lan tỏa hướng chăn nuôi mới

Anh Viên cho biết, từ ngày thành công với nghề, anh không nhớ đã giúp đỡ, bán giống cho bao nhiêu hộ trên địa bàn trong và ngoài tỉnh, nhưng những người được anh giúp đỡ đến nay đều có thu nhập ổn định. Đáng chú ý phải kể đến anh Hoàng Văn Vui, trú tại thôn Thượng, xã Long Sơn, Sơn Động, Bắc Giang. Bị dị tật chân bẩm sinh, tưởng rằng không thể hòa nhập với xã hội, nhưng nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ giống, kinh nghiệm của anh Viên; hiện nay, anh Vui đã tự “đứng lên” làm giàu cho mình, có thu nhập từ 50 – 70 triệu đồng/năm.

Xem thêm: Thủ Tục Công Chứng Hợp Đồng Vay Tiền Mới Nhất 2021, Giấy Vay Tiền Có Cần Công Chứng

Với những nỗ lực, sáng tạo không ngừng nghỉ trong hướng phát triển kinh tế mới, gắn với bảo tồn động vật hoang dã, anh Viên vinh dự được các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tặng, thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen như: Năm 2013, UBND huyện Sơn Động chứng nhận đạt danh hiệu gương thanh niên Sơn Động tiêu biểu lần thứ IV; Năm 2014, BCH Đoàn tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen đã có thành tích tiêu biểu trong tham gia phát triển kinh tế; Năm 2016, UBND huyện Sơn Động tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua; Năm 2017, BCH Đoàn huyện Sơn Động chứng nhận đạt danh hiệu công dân Sơn Động trẻ tiêu biểu. Đặc biệt, năm 2017, BCH Đoàn tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen, trao giải Ba cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong nông nghiệp” tỉnh Bắc Giang năm 2017.

Trả lời

Back to top button