Tìm Hiểu Về Giá Gỗ Mít Trên Thị Trường, Chuyên Mua Bán Gỗ Mít Vườn

Giá gỗ mít hộp hôm nay là bao nhiêu? Giá gỗ nói chung và giá gỗ mít nói riêng thường được cập nhật theo giai đoạn và có sự chênh lệch nhất định giữa các năm, các khu vực, phụ thuộc vào sản lượng cung cấp cùng giá thành vận chuyển. Để biết được mức giá chi tiết nhất thì bạn cần liên hệ trực tiếp với các đơn vị phân phối, tuy nhiên, cũng hãy tìm hiểu sơ lược về giá gỗ mít hiện nay nhé!

MỤC LỤC BÀI VIẾT:1. Đặc điểm của gỗ mít2. Gỗ mít thường được sử dụng làm gì3. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá gỗ mít hộp 3.1. Nguồn cung gỗ mít 3.1.1.Gỗ mít vườn 3.1.2.Gỗ mít rừng 3.1.3.Gỗ mít thương mại nhập khẩu 3.2. Nhu cầu sử dụng gỗ mít4. Khảo sát giá gỗ mít hộp trên thị trường

1.Đặc điểm của gỗ mít

Gỗ mít được phát triển từ Nam Ấn Độ và các khu vực có đặc điểm khí hậu nóng ẩm như tại Việt Nam. Các quốc gia Đông Nam Á trồng nhiều loại cây này để lấy quả. Đây là đặc sản được yêu thích của nhiều người. Không chỉ cung cấp loại quả ngon mà còn cung cấp ra loại gỗ tuyệt vời. Nếu muốn sử dụng về loại gỗ này thì cần biết các đặc trưng để hiểu cách nhận biết gỗ mít:

-Thứ nhất, gỗ mít có mùi thơm nhẹ, mùi thơm gần giống với mùi trầm. Vân gỗ mít không nhiều nhưng lại có chất mịn, mật độ mạch gỗ nhiều và cho phép nhận biết bằng mắt thường.-Thứ hai, gỗ mít có màu vàng đặc trưng rất đẹp. Nếu để gỗ mít ngoài trời trong thời gian dài thì sẽ có màu đỏ thẫm.-Thứ ba, gỗ mít có đặc tính cơ lý ổn định nên ít bị cong vênh.

Đang xem: Giá gỗ mít trên thị trường

-Thứ tư, độ bền của gỗ mít cao. Gỗ mít Việt Nam có cốt gỗ khá nhỏ. Gỗ trong nước được đánh giá cao so với gỗ thương mại nhập khẩu.

2.Gỗ mít thường được sử dụng làm gì

Gỗ mít được ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của mỗi người mà chọn mua sản phẩm phù hợp để sử dụng:-Gỗ mít được sử dụng làm nhạc cụ như cồng, trống, mộc cầm,…-Gỗ mít được dùng làm đồ thờ cúng, tâm linh: Bàn thờ bằng gỗ mít¸ câu đối, tượng gỗ, tượng Phật,…

-Gỗ mít được dùng là cột, kèo, xà,… cho các công trình xây dựng từ ngôi nhà theo lối cổ, tân cổ. Gỗ mít được sử dụng trong xây dựng ở những công trình mang ý nghĩa tâm linh như đình, chùa, nhà thờ,… Các ngôi chùa và đình thường dùng gỗ mít làm cột, tượng thần lớn để thờ cúng.-Gỗ mít được dùng làm những bộ bàn ghế và mọi người ưa chuộng, có những người đầu tư số tiền lớn để mua bộ bàn ghế về sử dụng. Bên cạnh đó những đồ nội thất như giường, tủ, sập,… cũng rất được ưa chuộng khi làm từ gỗ mítNgoài ra gỗ mít còn được sử dụng để làm đồ thủ công mỹ nghệ tinh xảo, đẹp mắt với nhiều hình thù độc lạ, mang đến sự thích thú cho mọi người như lục bình, bình hoa, tạc tượng,… Sàn gỗ mít cũng được yêu thích nhờ màu sắc đẹp, bền, không thấm nước lại dễ vệ sinh.

3.Các yếu tố ảnh hưởng đến giá gỗ mít hộp

Có nhiều lý do ảnh hưởng đến giá gỗ mít trên thị trường hiện nay. Trong đó phải kể đến các nguyên nhân như nguồn cung, nhu cầu sử dụng.

3.1.Nguồn cung gỗ mít

Gỗ mít trên thị trường được sử dụng chủ yếu từ các loại gỗ khai thác tại các khu vườn trồng ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước bên cạnh đó là nguồn gỗ mít rừng trong tự nhiên. Gỗ mít là loại gỗ phổ biến được sử dụng trong các gia đình Việt từ xa xưa, phổ biến nhất là làm bàn thờ bằng gỗ mít tại các gia đình quan lại, quyền quý. Gỗ mít được sử dụng phổ biến nhờ những đặc trưng phù hợp với cuộc sống của người Việt. Trong văn hóa của người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng, bàn thờ là nơi thể hiện tín ngưỡng và truyền thống uống nước nhớ nguồn. Gỗ mít được lựa chọn vì nó mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt và mùi hương thơm đặc trưng mang đến sự thoải mái, thư thái.

3.1.1.Gỗ mít vườn

Gỗ mít vườn là loại gỗ được dùng phổ biến nhất từ xưa đến nay của người Việt, đây cũng là loại gỗ mít quen thuộc nhất. Gỗ mít vườn được trồng với mục đích trước nhất là để ăn quả sau thời gian khoảng 30 năm mới được khai thác lấy gỗ. Khi đạt độ tuổi khai thác cây thường có độ cao trên 10m và đường kính đạt trên 10cm. Gỗ mít thuộc nhóm mấy? Gỗ mít thuộc nhóm IV trong bảng phân loại gỗ tạm thời, gỗ mít có mùi thơm dịu, có khả năng tự kháng mối mọt tốt.Tuy nhiên, hiện nay, diện tích trồng mít đang có xu hướng thu hẹp theo đó, nguồn cung gỗ mít vườn đang giảm. Thời gian sinh trưởng lâu dài cùng với diện tích đất bị thu hẹp đang là nguyên nhân chính dẫn tới sự suy giảm về sản lượng gỗ cung cấp ra thị trường hiện nay. Các loại gỗ mít vườn hiện nay gồm có gỗ mít dai, gỗ mít mật,…

3.1.2.Gỗ mít rừng

*

Gỗ mít rừng còn được gọi là gỗ mít nài, đây là loại cây có nhiều đặc điểm giống với mít nhà. Có nhiều quan niệm về loại gỗ này như gỗ mít nài có ma, cũng có ý kiến cho rằng gỗ mít rừng không phù hợp dùng trong xây dựng vì chất gỗ kém dễ bị mối mọt,… Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng gỗ mít rừng thích hợp để làm cột, kèo, xà… trong dựng nhà theo lối cổ. Trong bối cảnh khan hiếm về gỗ mít nhà thì mít rừng trở thành nguồn nguyên liệu thay thế vô cùng cần thiết.

Nguồn cung của gỗ mít nài chủ yếu đến từ tự nhiên các khu rừng già hay trong một số khu vườn từ lâu đời. Tuy nhiên, nguồn cung này cũng đang đứng trước nguy cơ khan hiếm bởi nhu cầu tăng cao mà số lượng tự nhiên đang có sự suy giảm mà không có sự bổ sung phù hợp.

Xem thêm: Vpn Tunnel Là Gì ? :: ViệT Anh Song Ngữ

3.1.3.Gỗ mít thương mại nhập khẩu

Trước sự khan hiếm của các loại gỗ mít trong nước cùng giá gỗ mít hộp trong nước tăng cao người ta hướng tới nguồn gỗ bên ngoài là các loại gỗ thương mại nhập khẩu từ các quốc gia khác như Lào, Campuchia, Mianma, Nam Phi,… Đây là loại gỗ thương phẩm bổ sung quan trong cho nguồn gỗ đang ngày càng suy giảm về sản lượng của gỗ mít trong nước.

Gỗ mít Lào, mít Campuchia, Mianma,… đều là những loại gỗ mít được đánh giá cao về chất lượng được sử dụng làm cột, kèo, xà,… thay thế cho gỗ mít trong nước. Riêng gỗ mít Nam Phi có điểm đặc biệt bởi lẽ, đây là loại gỗ có màu vàng, tôm xoắn, cây thẳng, chất gỗ nặng, chủ yếu là do màu và tôm gỗ tương đồng với gỗ mít chứ không phải loại gỗ được khai thác từ cây mít. Vì vậy, trên thực tế, có thể coi đây là loại giả gỗ mít, có nơi gọi nó là Vành Kiêng.

Người ta không thường dùng các loại gỗ mít này làm bàn thờ gỗ mít mà chủ yếu làm cột nhà, cửa nhà, đồ nội thất và giường tủ, lục bình. Hiện nay, các loại gỗ mít Lào, mít Campuchia, Mianma,… cũng bị hạn chế nhiều về nguồn cung do cơ chế quản lý xuất nhập khẩu của các quốc gia này nên gỗ mít Nam Phi là nguồn bổ sung mới với chất lượng đồng đều, sản lượng lớn.

3.2.Nhu cầu sử dụng gỗ mít

Hiện nay, nhu cầu sử dụng gỗ mít ngày càng tăng cao. Bên cạnh nhu cầu sử dụng gỗ mít trong xây dựng còn là đồ thờ, đồ nội thất bằng gỗ mít cũng gia tăng. Những ngôi nhà được dựng theo lối cổ, tân cổ bằng gỗ mít đang mang đến những nét thiết kế độc đáo, thu hút được nhiều người quan tâm. Theo đó, việc tìm mua gỗ mít không hề đơn giản. Số lượng khan hiếm nên báo giá gỗ mít trên thị trường cũng theo đó mà tăng cao.

Theo đánh giá của giới gỗ thì gỗ mít hiện nay trên thị trường không còn nhiều và đa phần là gỗ nhỏ, không đủ chiều dài để xây dựng một ngôi nhà kiên cố. Theo đó, thời gian dùng để tìm được đủ số lượng gỗ cho việc dựng được nhà trở nên ngày càng kéo dài.

4.Khảo sát giá gỗ mít trên thị trường

*

Giá gỗ mít 2021 phụ thuộc vào thị trường tại từng thời điểm cũng như kích thước của gỗ. Theo đánh giá chung thì gỗ càng lớn, càng dài thì giá trị càng cao. Giá của mỗi loại gỗ lại có sự khác nhau tại từng địa bàn.Giá gỗ mít hộp trên thị trường hiện nay có mức giá vào khoảng 10 triệu đồng cho một m3. Mức giá được dự đoán là sẽ tăng trong thời gian tới do nguồn cung giảm mà nhu cầu sử dụng tăng cao. Giá gỗ mít cây đạt tiêu chuẩn để làm cột, kèo, xà,… dựng nhà có mức giá lên tới 30-40 triệu đồng cho một cây. Mức giá này còn tùy thuộc vào tỉnh thành, khu vực cung cấp.

Xem thêm: Lời Bài Hát Tiền Ảo Lời Bài Hát : Tiền Ảo, Tải Bài Hát Online Tiền Ảo Mới Nhất

Đa phần các tỉnh thành phía Bắc phụ thuộc vào nguồn cung ở chợ gỗ Hải Phòng, là nơi tập kết, cung cấp lượng gỗ lớn nhất nhộn nhịp cả hàng nội địa và hàng quốc tế. Ngoài ra, chợ gỗ Hải Phòng còn cung cấp nguồn gỗ tự nhiên cho cả các tỉnh thành khác trên cả nước. Tất nhiên, các loại gỗ mít khác nhau cũng có mức giá khác nhau, gỗ mít Việt Nam có mức giá cao hơn so với giá gỗ mít Nam Phi,…

Hy vọng bạn có thể biết được giá gỗ mít hộp ở thời điểm hiện tại. Chúc bạn mua được loại gỗ mít chất lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Trả lời

Back to top button