Dế Giống, Bán Dế Giống, Giá Dế Mèn Trên Thị Trường, Cách Nuôi Dế Thương Phẩm, Giá Dế Thương Phẩm

Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1986) xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh,đã rất thành công với mô hình nuôi dế mèn thương phẩm.

Đang xem: Giá dế mèn trên thị trường

Sau khi tốt nghiệp PTTH, theo chân bạn bè, Nguyễn Văn Tuấn vào miền Nam tìm kiếm cơ hội việc làm. Tuy nhiênvìgia đình neo người,nênHồ Văn Tuấn đãtrở về quê hương Yên Hồ lập gia đìnhtheomong muốncủa bố mẹ.Đối với người dân nơi đây,chủ yếu sinh sống bằng nông nghiệp và một số nghề phụ khác nên nguồn thu nhậpkhôngcao. Trong thời gian sinh sống ở miền Nam, được tham quan một số mô hình nuôi dế, đồng thời nhận thấy đây là đối tượng nuôi mới lạ tại địa phương nên Tuấn quyết định thử nghiệm nuôi đối tượng này.Nuôi dế cũng không tốn nhiều diện tích, dế ít thải phân nên không ô nhiễm môi trường, chi phí thấp, thị trường ổn định do bên đơn vị cung cấp giống sẽ thu mua luôn dế thương phẩm.Chuồng nuôi dếđược Tuấnđóng các thùng tôn với diện tích 1,2 x 2,4 (m); bên trong để các khay xốp làm nơi trú ngụ cho dế. Các chuồng nuôi được để bên hiên nhà, mái lợp tôn, nền tráng xi-măng. Chuồng được kê cao, che kín để tránh kiến và côn trùng khác không bò vào. Trong quá trình nuôi phải xử lý kiến tốt vì nếu kiến cắn trứng dế sẽ không nở và dế sẽ bị chết. Năm 2016,Hồ Văn Tuấnthử nghiệm02 chuồng nuôi, thấy việc nuôi nhàn hạ nhưng mang lại thu nhập cao nên đến nay anh đã mở rộng lên 6 chuồng nuôi.

*
*

Nguyễn Văn Tuấn chăm sóc chuồng dếThức ăn cho dế, Tuấn cho biết khá đơn giản. Dế ăn nhiều loại rau, cỏ, củ, quả như: cỏ non, bắp cải, lá khoai lang, lá sắn, rau muống, cùi dưa hấu, dưa chuột, củ đậu, bí ngô, củ sắn… Ngoài ra cho dế ăn bổ sung các loại cám đã nghiền nhỏ: cám ngô, cám gạo, bột đậu xanh, bột đậu tương, cám gà con… Tuy nhiên thức ăn phải sạch, không nên dính nước nên khi cho dế ăn các loại rau củ quả, cần chọn các loại rau không sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, rau được rửa sạch và phơi ráo nước mới rải dần vào chuồng cho dế ăn.Tuy dế là loài dễ nuôi, ít bệnh nhưng có sức đề kháng kém, rất nhạy cảm với hóa chất nên đòi hỏi môi trường sống phải yên tĩnh, thoáng mát. Dế cũng dễ dị ứng với mùi khói. Dế thường mắc bệnh bại liệt và tiêu chảy.Bệnh bại liệt xuất hiện ở dế do vào mùa đông nhiệt độ thấp, dế không chịu được rét dẫn đến còi cọc và chết dần. Cùng với đó, nếu dế ăn phải thức ăn bị nhiễm hóa chất hay phân đạm sẽ chết do mắc bệnh tiêu chảy.Tuổi thọcủa dế chỉkéo dài từ 2 – 3 tháng. Dế cần nhiều thức ăn trong khoảng 20 – 30 ngày tuổi, khi được 40 ngày tuổidếsẽ gáy và bắt đầu sinh sản. Dế đẻ mỗi lứa nhiều trứng nên có thể vừa nuôi dế thương phẩm, đồng thời nhân giống, cho nên người nuôi chỉ cần mua con giống một lần tại các cơ sở sản xuất giống, các lứa sau đó thì tự nhân đàn. Tuy nhiên, sau khi đẻ chúng sẽ chết dần, vì vậy cần chọn thời điểm thu hoạch dế thương phẩm phù hợpđểmang lại hiệu quả kinh tế cao. Thu hoạch dế còn sống phục vụ làm thức ăn chăn nuôi cho rất nhiều động vật nuôi như: chim cảnh, các loài chim lớn, cá cảnh, gà rừng, gà cảnh, đà điểu, tắc kè, bọ cạp, rết, cà cuống, ếch, ba ba, rùa, cóc… chỉ cần nuôi từ 28 – 30 ngày là xuất bán. Còn thu hoạch dế thương phẩm, nếu thuận lợi, sinh trưởng tốt thì sau khoảng 40 – 45 ngày có thể thu hoạch. Vào mùa đông thì thời gian nuôi có thể sẽ kéo dài hơn. Trước khi thu hoạch vài ngày, người nuôi nên dừng cho ăn các loại rau mà chỉ cho ăn bột đậu xanh hay nhịn ăn để làm sạch ổ bụng. Dế được các cơ sở thu mua về sơ chế, đóng hộp cấp đông được thực hiện theo quy chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩmvàdùng làm thực phẩm dành cho con người hoặc làm thức ăn cho động vật nuôi cao cấp, cất trữ đông lạnh tiện lợi.Hồ VănTuấn cho biết, trong miền Nam,dế được sử dụng để chế biến thành những món ăn theo kiểu độc, lạ như dế chiên giòn, chiên bơ, dế xào… ăn kèm với các loại bánh tráng, rau sống, với giá bán dao động từ 150.000 – 180.000 đồng/kg, tùy theo loại dế thịt hay dế trứng. Món ăn này rất ngon miệng và được nhiều người ưa chuộng.Với quy mô hiện tại, mỗichuồng sau 45 ngày nuôi sẽ cho thu hoạch khoảng 50 kg dế thương phẩm, giá bán hiện tại là 140 nghìn đồng/kg. Tính ra mỗi lứa, gia đình thu gần 40 triệu đồng từ 6 chuồng nuôi. Mô hình nuôi dế thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế lớn hơn gấp 3 lần so với nuôi lợn./.

Xem thêm: Sự Cố Sập Sàn Chứng Khoán Tp

theo tỉnh đoàn Hà Tĩnh

Chàng trai chọn nước để khởi nghiệp

Tự nhận mình có duyên với nước, ngay từ khi nung nấu ý tưởng khởi nghiệp, Phan Thanh Huy Cường mong muốn biến mọi nguồn nước trở thành nước sạch để người dân có thể sử dụng.

Xem thêm: file excel theo dõi tiền vay

Chàng trai chọn nước để khởi nghiệp

Tự nhận mình có duyên với nước, ngay từ khi nung nấu ý tưởng khởi nghiệp, Phan Thanh Huy Cường mong muốn biến mọi nguồn nước trở thành nước sạch để người dân có thể sử dụng.

Trả lời

Back to top button