Tcb Giảm Giá Cổ Phiếu Techcombank Trên Thị Trường Otc, Tcb Giảm Giá, Cổ Phiếu Otc Còn “Dễ Ăn”


Đăng nhập

*

*

TCB: Cổ phiếu Techcombank bị bán sàn khối lượng lớn trong ngày đầu niêm yết

*

*
Facebook |
*
Twitter |
*
Google Bookmarks |
*
In tin |
*
Gửi email |
*
RSS

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa đón thêm 1,165 tỷ cổ phiếu TCB của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank). Ngay trong phiên giao dịch đầu tiên (4/6), lệnh đặt bán giá sàn liên tục đổ vào thị trường khiến mã này đóng cửa giảm 20% so với tham chiếu, về còn 102.400 đồng/cp.

Đang xem: Giá cổ phiếu techcombank trên thị trường otc

Đã có 2,81 triệu cổ phiếu giao dịch trong phiên tương đương gần 300 tỷ đồng mua vào. Lực cung vẫn rất mạnh khi 365.000 cổ phiếu chất giá sàn và 1,98 triệu cổ phiếu được đặt ở giá ATC đã không thể khớp thành công. Các giao dịch chủ yếu từ khối nội. Room ngoại của TCB vẫn còn khá lớn nhưng không NĐTNN nào mua thêm. Phần lớn các cổ đông ngoại đã mua TCB ở mức giá cao 91.000 – 128.000 đồng/cp.

Thời điểm này, Techcombank tự tin phát hành cổ phiếu mới với giá 30.000 đồng/cp trong khi huy động vốn từ việc chào bán cho cổ đông hiện hữu ngành ngân hàng vô cùng khó khăn.
7 tháng sau khi mua cổ phiếu quỹ, ngân hàng bán hơn 93 triệu cổ phiếu với mức giá 91.000 đồng/cp. Sau 2 tháng, giá cổ phiếu đợt thứ 2 đã tăng 40,6% với tổng cộng 164 triệu cổ phiếu được bán ra gồm 64,41 triệu cổ phiếu quỹ vầ 100 triệu cổ phiếu từ các cổ đông. Mức giá trên tiếp tục được giữ làm tham chiếu trong phiên đầu chào sàn HoSE của cổ phiếu TCB. So với thời điểm cuối năm 2016, giá cổ phiếu đã tăng hơn 7 lần, mức sinh lời 600%.

*

Theo số liệu do ngân hàng cung cấp tính đến 11/5, 1.700 trong số 1.900 cổ đông của ngân hàng là các cá nhân nắm giữ 50% vốn điều của ngân hàng. Còn lại 50% vốn do 70 tổ chức trong nước và 130 tổ chức nước ngoài nắm giữ.
Cổ đông lớn duy nhất của Techcombank hiện nay là Masan (14,99% vốn). Một số cá nhân là người nội bộ và người có liên quan đang sở hữu số lượng cổ phần khá lớn như riêng gia định Chủ tịch Hồ Hùng Anh gồm ông và mẹ, vợ, em dâu, con trai sở hữu hơn 17% vốn.
Ngoài ra, như tại đợt phát hành cổ phiếu chuyển đổi trái phiếu cuối năm 2017, 11,7 triệu trái phiếu chuyển đổi đã được Masan bán ra bên ngoài với giá gấp 2,5 lần mệnh giá trái phiếu. Tỷ lệ chuyển đổi cổ phiếu là 13.000 đồng/cp, tương đương khoảng 85,6 triệu cổ phiếu TCB nằm trong tay các nhà đầu tư mới với giá vốn đầu tư vẫn rẻ so với giá hiện tại của cổ phiếu.
Môi giới của một công ty chứng khoán cũng cho biết từ trước khi lên sàn cổ phiếu TCB đã được nhiều nhà đầu tư giao dịch với khối lượng thường khoảng vài chục nghìn cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu trôi nổi nhiều cùng với mức sinh lời đủ hấp dẫn đã khiến nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn hiện thực hóa khoản lợi nhuận của mình.

Xem thêm: Tiệc Nhẹ Tiếng Anh Là Gì ? Từ Vựng Giao Tiếp Tiếng Anh Chủ Đề Tiệc Tùng

Lực cung bán chốt lời đối với cổ phiếu TCB là mạnh và rõ ràng. Nhưng vẫn có gần 300 tỷ đồng chi ra để mua vào cổ phiếu và đặt cửa cho sự tăng giá của TCB.
Nhấn mạnh trong buổi công bố kế hoạch niêm yết, lãnh đạo Techcombank cho biết đã lên kế hoạch chia thưởng toàn bộ cổ tức các năm trước và thặng dư nhờ phát hành cổ phiếu mới và bán cổ phiếu quỹ. Liên tục tăng trưởng lợi nhuận cùng việc giữ lại các khoản cổ tức nhiều năm, phần thặng dư có được một phần nhờ sự rút lui của cổ đông cũ đã giúp gia tăng đáng kể giá trị sổ sách cho Techcombank.
Vốn chủ sở hữu của Techcombank không thay đổi khi ngân hàng chia tách cổ phiếu vào tháng 8 tới nhưng lại giúp điều chỉnh kỹ thuật đưa giá cổ phiếu về bằng 1/3 mức giá hiện. TCB nhờ đó sẽ không còn là cổ phiếu có giá cao nhất thị trường.
Nhưng mặt trái của việc này là cổ phiếu bị pha loãng. Để EPS tăng trưởng, tốc độ tăng lợi nhuận phải nhanh hơn nữa để kịp với số cổ phiếu đã phình to gấp ba trước đây.
Lãnh đạo Techcombank cam kết Techcombank các năm sau sẽ tăng trưởng tài sản đều 17-20%, tăng trưởng tổng doanh thu mỗi năm 30%.
Các chỉ tiêu tài chính cho thấy Techcombank là một ngân hàng có tỷ suất sinh lời nổi trội trong nhóm. Đây cũng là ngân hàng giữ vị thế dẫn đầu thị trường trong nhiều mảng kinh doanh như cho vay mua nhà dự án, bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng, dịch vụ ngân hàng giao dịch…
EPS năm 2017 của Techcombank ở mức 7.719 đồng/cp, không chỉ cao trong ngành ngân hàng mà còn ấn tượng nếu so với nhóm các doanh nghiệp niêm yết nói chung. Dù có một khoản lợi nhuận đột biến từ phí ứng trước khi ký hợp đồng độc quyền với Manulife nhưng đây cũng là năm mà ngân hàng đẩy mạnh trích lập dự phòng.

Xem thêm: Phiếu Học Tập Hồi Trống Cổ Thành (Trích Hồi 28, Phiếu Học Tập Tuần 26, Bài Hồi Trống Cổ Thành

Tuyên bố trách nhiệm:Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

04/06
TMB: Thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
04/06 PHP: Thay đổi nhân sự
04/06 NET: Nghị quyết HĐQT
04/06 SDU: CBTT v/v lựa chọn đơn vị kiểm toán BCTC năm 2018
04/06 UCT: Thông báo về việc chi trả cổ tức năm 2017
04/06 RTB: Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông
04/06 UCT: Thông báo về việc chi trả cổ tức năm 2016 – đợt 2
04/06 SBL: Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông
04/06 SPD: CBTT về việc lùi ngày chi trả cổ tức bằng tiền năm 2017
04/06 PYU: Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018

Trả lời

Back to top button