Cổ phiếu

Giá Cổ Phiếu Tcb Trên Sàn Otc : Tcb, Tcbs : Công Ty Tnhh Chứng Khoán Kỹ Thương

Chào sàn giá 128.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 4/6 nhưng sau 3 phiên giao dịch, cổ phiếu Techcombank (TCB) đã giảm xuống còn 92.000 đồng/cổ phiếu

*

Tâm lý nâng đỡ thị trường

*

Techcombank: Hơn 1,16 tỷ cổ phiếu – mã TCB chính thức chào sàn HOSE

Cung-cầu quyết định

Điều đáng nói là TCB đã giảm sàn ngay trong phiên giao dịch đầu tiên xuống hơn 102.000 đồng/cổ phiếu, đây là điều hiếm có trong thời gian gần đây. Bởi lẽ đa phần những cổ phiếu lớn, có chất lượng lên sàn từ năm 2017 đến nay đều có giao dịch khởi sắc trong những phiên khởi đầu.

Đang xem: Giá cổ phiếu tcb trên sàn otc

*

Việc cổ phiếu lên sàn tăng giá đương nhiên thu hút lớn dòng tiền đầu tư vào đây

Có nhiều quan điểm lý giải cho việc TCB có diễn biến không thuận lợi trong 3 phiên giao dịch đầu tiên: Có ý kiến cho rằng TCB “hơi xui” khi chào sàn vào thời điểm giá cổ phiếu ngân hàng trên sàn quá rẻ vì đã điều chỉnh khoảng 30-40% tính từ đầu tháng 5. Nghĩa là nếu TCB chào sàn ở thời điểm VN-Index 1.200 điểm, cổ phiếu ngân hàng mang tính dẫn dắt thì câu chuyện sẽ khác.

READ  Hướng Dẫn Mua Cổ Phiếu Skyway : Ván Bài Lật Ngửa, Đa Cấp Lộ Diện!

Nhưng cũng có quan điểm khắt khe hơn khi cho rằng tự nhà đầu tư (NĐT) sẽ lựa chọn cổ phiếu và đánh giá được giá trị chính xác, chứ không nhất thiết phải phụ thuộc thị trường. TCB tăng hay giảm sẽ do cung-cầu quyết định.

Tuy nhiên, quan điểm dung hoà hơn lại cho rằng, TCB mới chỉ lên sàn 3 phiên trong khi niêm yết lại là câu chuyện dài nên chưa thể nói chắc được điều gì. Dù vậy, có một điều chắc chắn rằng những ai đã mua TCB trên thị trường OTC với giá trên dưới 100.000 đồng/cổ phiếu sẽ không cảm thấy vui.

Bởi với những diễn biến của loại cổ phiếu này trong thời gian qua thì việc săn hàng TCB dưới sàn để lên sàn bán rất khó có lãi, thậm chí lỗ. Techcombank là một thương hiệu lớn trong ngành Ngân hàng, có hiệu quả hoạt động cao và được nhiều NĐT cả trong lẫn ngoài nước chú ý, đó là điều không phải bàn cãi.

Như đã nói ở trên, cung-cầu quyết định giá cổ phiếu và cũng phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư, vậy nên một thời gian dài trước khi lên sàn, TCB có thể giao dịch trên OTC với giá 100.000 đồng/cổ phiếu thì hẳn sẽ có những lý do chính đáng. Dù như thế nào, nhưng khi kỳ vọng được đẩy lên một cách quá mức, thì việc điều chỉnh ngắn hạn cũng có thể gây sốc không kém.

READ  Cổ Phiếu Cadivi - Gelex Muốn Mua Gom Hết

Xem thêm: Điểm Khác Biệt Giữa Đầu Tư Ngoại Hối Và Chứng Khoán Toàn Cầu

Thái quá và trả giá

Một loạt cổ phiếu lên sàn trong thời gian qua như HDB, trước đó là VIB, LPB… đã tăng giá khả quan. Nhiều cổ phiếu mới lên sàn từ năm 2017 đến nay cũng có diễn biến thuận lợi. Đây là cơ sở để kỳ vọng giá TCB cũng sẽ tăng. Ở đây cần lưu ý rằng, không có một công thức chiến thắng nào có thể tồn tại mãi trên thị trường chứng khoán, hoặc nếu có, cũng cần những sự thay đổi, thích nghi để phù hợp theo từng hoàn cảnh.

Việc cổ phiếu lên sàn tăng giá đương nhiên thu hút lớn dòng tiền đầu tư vào đây, đồng thời cũng đẩy giá cổ phiếu dưới sàn tăng dần. Giá thị trường càng tăng tất nhiên sẽ càng sát với mức định giá của cổ phiếu và thông thường, càng sát ngày lên sàn giá sẽ không còn rẻ.

Đó là về mặt giá, xét về nhu cầu, lượng lớn người mua dưới sàn cũng sẽ tạo ra áp lực bán rất lớn trên sàn. Theo chiều ngược lại, bên mua cũng nắm bắt được ý định này nên cũng sẽ không mua vào bằng mọi giá nếu cổ phiếu không có diễn biến đặc biệt.

Nói cách khác, việc giảm giá của TCB không chỉ là diễn biến của một cổ phiếu mà cho thấy việc đầu tư dưới sàn trong thời gian sắp tới sẽ phải cẩn trọng hơn. Điều này không chỉ do giá của cổ phiếu mà còn nằm ở xu hướng chung của thị trường. Nghĩa là dù cổ phiếu tốt, có giá tốt, nhưng nếu chào sàn ở thời điểm không thuận lợi, thì trong ngắn hạn, cần nhấn mạnh là ngắn hạn, có thể cũng sẽ không có giá như kỳ vọng của NĐT.

READ  Thông Tin Cổ Phiếu Vinaseed Lên Hơn 80%, Thông Tin Cổ Phiếu

Xem thêm: Dịch Vụ Thiết Kế App Là Gì ? App Là Gì Và Tại Sao Bạn Nên Sở Hữu Thiết Kế App

Nếu NĐT xác định mua cổ phiếu dưới sàn để lên sàn bán lướt sóng cần chọn một mức giá tốt, còn trong trường hợp không thể lướt thì cũng tính đến các phương án nắm giữ dài hạn. Thống kê cho thấy, rất nhiều cổ phiếu lên sàn dù không thuận lợi lúc đầu, nhưng nếu có nền tảng cơ bản vững chắc thì xu hướng tăng giá trong dài hạn vẫn sẽ được đảm bảo.

Trả lời

Back to top button