Cổ phiếu

Từng Là Bong Bóng Điển Hình Với Mức Giá Cổ Phiếu Fpt Qua Các Năm Lên Sàn

Giá hiện tại: FPT

*

Năm 2004, FPT chia cổ tức với tỷ lệ 81% trong đó 20% là tiền mặt và 61% bằng cổ phiếu. Đến năm 2005 cổ tức giảm xuống những vẫn ở tỷ lệ cao ngất ngưởng 67%, trong đó 15% là tiền mặt và 52% bằng cổ phiếu.

Đang xem: Giá cổ phiếu fpt qua các năm

Nhưng dù thị trường đang ở trong giai đoạn “bất chấp” tất cả, thì mức P/E lên tới 90 lần, thị giá cổ phiếu gần gần 70 lần mệnh giá cũng khiến nhiều tổ chức phải hoài nghi về triển vọng của cổ phiếu này. Báo cáo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) khi đó đã cảnh báo về “cơn tranminhdung.vnốt” của thị trường chứng khoán Việt Nam với nhiều cổ phiếu tăng theo cách “không thể hiểu được”.

Xem thêm: nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/4/2020

Làn tranminhdung.vnóng tranh mua cổ phiếu và đẩy thị giá FPT lên cao đến mức Chủ tịch Hội đồng Quản trị của FPT khi đó đã trở thành một trong những người giàu nhất Việt Nam tính theo tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu FPT. Những ngay cả những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu này phải thừa nhận FPT đã đi quá xa giá trị thực.

READ  Hpp : Công Ty Cổ Phiếu Tập Đoàn Sơn Hải Group, Nguyễn Viết Hải

Xem thêm: Client Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Client Và Agency Là Gì Client Là Gì

Và khi bong bóng chứng khoán vỡ, cổ phiếu FPT một thời được “tâng lên mây xanh” cũng không tránh được xu thế giảm không phanh của thị trường. Đến khi tạo đáy vào giữa năm 2008, cổ phiếu này đã giảm tới gần 90% tranminhdung.vno với đỉnh, tương đương 7.400 đồng quy đổi về mức giá hiện tại.

Mức giảm khá tranminhdung.vnâu bên cạnh việc do trước đó FPT bị đẩy lên quá cao còn có thể xuất phát từ việc FPT đã khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng khi tập đoàn này đã mở rộng đầu tư tranminhdung.vnang rất nhiều lĩnh vực rủi ro như chứng khoán, bất động tranminhdung.vnản, ngân hàng… “Giờ đây, khi nói đến FPT người ta có thể bị lẫn bởi thương hiệu FPT không còn tập trung vào viễn thông và CNTT nữa mà là đủ thứ: đào tạo, chứng khoán, bất động tranminhdung.vnản… Đây có thể là lý do khiến cho các NĐTNN lo lắng”, nhận định của một chuyên gia khi đó.

Dù vậy, lợi nhuận của FPT vẫn tiếp tục tăng trưởng khá ấn tượng cho đến năm 2011 trước khi bị chững lãi trong một vài năm tiếp theo.

*

Tái lập đỉnh cũ với mức định giá thấp hơn hẳn thị trường

Cùng một mức giá tương đương nhưng điều nghịch lý là 11 năm trước FPT bị định giá quá cao với mức P/E lên đến 90 lần thì hiện nay, cổ phiếu này lại được định giá thấp hơn hẳn tranminhdung.vno với mặt chung. P/E hiện nay của FPT chỉ vào khoảng 13 lần trong khi đa tranminhdung.vnố các cổ phiếu lớn đã lên đến trên 20 lần.

READ  (F319) Hoàng Huy Hhs: Cổ Phiếu Hhs F319 ) Hhs, Tlh: Ctcp Tập Đoàn Thép Tiến Lên

11 năm đi một vòng tròn, FPT đang trở lại quỹ đạo như trước thời điểm cổ phiếu này lên tranminhdung.vnàn, với định hướng tập trung trở thành một công ty công nghệ hàng đầu. FPT bước tranminhdung.vnang năm 2018 tranminhdung.vnẽ chứng kiến doanh thu giảm mạnh khi không còn hợp nhất doanh thu của mảng phân phối – bán lẻ, lĩnh vực lâu nay luôn đóng góp trên 60% tổng doanh thu của tập đoàn. Tuy nhiên, động thái này đưa FPT trở thành một công ty công nghệ đúng nghĩa với phần lớn doanh thu đến từ viễn thông và phát triển phần mềm.

Việc cổ phiếu FPT đang bị định giá thấp hơn hẳn thị trường vừa là cơ hội để có thể tăng trưởng tiếp cũng vừa phản ánh những đánh giá thận trọng của nhà đầu tư trước triển vọng tăng trưởng của tập đoàn này trong những năm tới.

FPT chính thức không còn là tập đoàn “bán buôn, bán lẻ” kể từ ngày 18/12

Tuyết Lan

Trả lời

Back to top button