Cổ phiếu

giá các loại cổ phiếu

Thời gian đọc: 8 phút

Hãy cùng tìm hiểu xem bạn cần biết những gì về các loại cổ phiếu trước khi đầu tư.

*

Sự khác biệt của các loại cổ phiếu trong nước và quốc tế

Bạn cũng có thể phân loại cổ phiếu theo vị trí phát hành của chúng. Nhằm mục đích phân biệt cổ phiếu trong nước Mỹ với chứng khoán quốc tế, hầu hết các nhà đầu tư nhìn vào trụ sở chính thức của công ty.

Tuy nhiên, quan trọng là phải hiểu danh mục địa lý của một cổ phiếu không nhất thiết tương ứng với mang lại doanh số bán hàng cho công ty. Philip Morris International (NYSE: PM) là một ví dụ tuyệt vời do trụ sở chính của công ty ở Mỹ. Nhưng công ty lại bán thuốc lá và các sản phẩm độc quyền khác ở nước ngoài.

Đặc biệt là trong số các tập đoàn đa quốc gia lớn. Rất khó có thể nói đó là công ty trong nước hay quốc tế do hoạt động kinh doanh và số liệu tài chính đa dạng của các công ty này.

Cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị

Đây là một cách để phân biệt giữa hai phương pháp đầu tư phổ biến hiện nay. Các nhà đầu tư tăng trưởng có xu hướng tìm kiếm các công ty có doanh số và lợi nhuận tăng nhanh. Các nhà đầu tư giá trị tìm kiếm các công ty có cổ phiếu rẻ, so với các công ty cùng ngành hoặc so với giá của chính cổ phiếu đó trong quá khứ.

Các cổ phiếu tăng trưởng có xu hướng có rủi ro cao hơn. Nhưng lợi nhuận tiềm năng có thể cực kỳ hấp dẫn. Các cổ phiếu tăng trưởng thành công hoạt động trong các mảng kinh doanh có nhu cầu khách hàng ngày càng tăng nhanh và mạnh. Đặc biệt các xu hướng dài hạn của xã hội càng hỗ trợ cho nhu cầu sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của các công ty này.

READ  chứng thư thẩm định giá cổ phiếu

Tuy nhiên, sự cạnh tranh có thể rất khốc liệt. Nếu các đối thủ phá vỡ đà tăng trưởng của cổ phiếu, giá cổ phiếu có thể giảm nhanh chóng. Đôi khi, chỉ cần dấu hiệu tăng trưởng chậm lại cũng đủ để khiến giá giảm mạnh. Vì các nhà đầu tư sợ rằng tiềm năng tăng trưởng dài hạn đang dần suy yếu.

Các cổ phiếu tốt thường đến từ công ty có tiềm năng tăng trưởng tốt

Cổ phiếu giá trị, mặt khác, được coi là các khoản đầu tư thận trọng hơn. Các công ty này thường là các công trưởng thành. Đó là các công ty nổi tiếng đã phát triển thành các công ty hàng đầu trong ngành. Và d o đó không còn nhiều không gian để mở rộng hơn nữa.

Tuy nhiên, với các mô hình kinh doanh đáng tin cậy đã vượt qua thử thách của thời gian. Đây có thể là lựa chọn tốt cho những người tìm kiếm sự ổn định hơn trong giá cổ phiếu; trong khi vẫn thu về một số tích cực từ cổ phiếu.

Cổ phiếu chia cổ tức và cổ phiếu không chia cổ tức

Nhiều công ty thực hiện thanh toán chia cổ tức cho các cổ đông một cách thường xuyên. Cổ tức mang lại thu nhập có giá trị cho các nhà đầu tư. Và điều đó làm cho cổ phiếu chia cổ tức có nhu cầu cao hơn trong số các nhóm đầu tư nhất định. Về mặt kỹ thuật, hoạt động chi trả dù chỉ 0,01 USD/cổ phiếu cũng đủ điều kiện được coi là cổ phiếu chia cổ tức.

Tuy nhiên, cổ phiếu không bắt buộc phải trả cổ tức. Cổ phiếu không chia cổ tức vẫn có thể là khoản đầu tư mạnh nếu giá của chúng tăng theo thời gian. Một số công ty lớn nhất thế giới không trả cổ tức. Mặc dù xu hướng trong những năm gần đây là thực hiện chi trả cổ tức cho các cổ đông của họ.

Cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu không theo chu kỳ

Các nền kinh tế quốc gia có xu hướng hoạt động theo chu kỳ mở rộng và thu hẹp. Với giai đoạn thịnh vượng và suy thoái.

READ  File Excel Tính Giá Trị Thực Của Cổ Phiếu Chính Xác Nhất, P1 Cách Tính Giá Trị Thực Của Cổ Phiếu

Đang xem: Giá các loại cổ phiếu

Xem thêm: lịch sử giá cổ phiếu kbc

Xem thêm: cách bật kiếm tiền trên youtube 2017

Một số doanh nghiệp có khả năng chịu tác động nhiều hơn với các chu kỳ kinh doanh mở rộng. Và do đó, các nhà đầu tư gọi chúng là cổ phiếu theo chu kỳ.

Cổ phiếu theo chu kỳ bao gồm cổ phiếu của các công ty trong các ngành công nghiệp như sản xuất, du lịch và hàng xa xỉ. Bởi vì suy thoái kinh tế có thể lấy đi phần lớn khả năng mua hàng của khách hàng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, khi các nền kinh tế mạnh hơn, nhu cầu tăng vọt có thể khiến các công ty này hồi phục mạnh mẽ.

Ngược lại, cổ phiếu không theo chu kỳ, còn được gọi là cổ phiếu phòng thủ, không có những biến động lớn về nhu cầu. Các cổ phiếu này sẽ bao gồm chuỗi cửa hàng tạp hóa. Bởi vì dù nền kinh tế tốt hay xấu, mọi người vẫn phải ăn. Các cổ phiếu không chu kỳ có xu hướng hoạt động tốt hơn trong thời kỳ thị trường suy thoái. Trong khi các cổ phiếu theo chu kỳ thường vượt trội hơn trong các thị trường tăng trưởng mạnh.

Lĩnh vực trên thị trường chứng khoán

Bạn sẽ thường thấy các cổ phiếu được chia theo loại hình kinh doanh. Các danh mục cơ bản thường được sử dụng nhất bao gồm: Dịch vụ truyền thông – điện thoại, internet, phương tiện truyền thông và các công ty giải trí. Tiêu dùng không thiết yếu – đơn vị bán lẻ, nhà sản xuất ô tô, khách sạn và công ty nhà hàng. Tiêu dùng thiết yếu – thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, và các công ty sản phẩm gia dụng và cá nhân. Năng lượng – các công ty thăm dò và khai thác dầu khí, các công ty cung cấp đường ống và vận hành trạm xăng. Tài chính – ngân hàng, các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính thế chấp; và các công ty bảo hiểm và môi giới. Chăm sóc sức khỏe – các công ty bảo hiểm sức khỏe, các công ty dược phẩm và công nghệ sinh học; và các nhà sản xuất thiết bị y tế. Công nghiệp – hàng không, hàng không vũ trụ và quốc phòng, xây dựng, hậu cần, máy móc, và các công ty đường sắt. Vật liệu – khai khoáng, lâm sản, vật liệu xây dựng, bao bì và các công ty hóa chất. Bất động sản – ủy thác đầu tư bất động sản và các công ty quản lý và phát triển bất động sản. Công nghệ – phần cứng, phần mềm, chất bán dẫn, thiết bị truyền thông và các công ty dịch vụ CNTT. Tiện ích – điện, khí đốt tự nhiên, nước, năng lượng tái tạo và các công ty tiện ích đa năng.

READ  diễn đàn cổ phiếu hbc

Cổ phiếu blue chip và cổ phiếu penny

gettyimages 822015000 - Các Loại Cổ Phiếu: Cách Phân Biệt Và Điều Cần BiếtPhân biệt giữa các loại cổ phiếu blue chip và cổ phiếu penny

Cuối cùng, cũng có phân loại chứng khoán dựa trên chất lượng cảm nhận. Các cổ phiếu blue chip có xu hướng được coi là loại kém hảo hạng trong thế giới kinh doanh.  Với các công ty dẫn đầu ngành và đã thu được danh tiếng mạnh mẽ. Chúng thường không mang lại lợi nhuận cao tuyệt đối. Nhưng sự ổn định của chúng khiến nhà đầu tư yêu thích với mức độ chấp nhận rủi ro thấp hơn.

Ngược lại, cổ phiếu penny là các công ty chất lượng thấp có giá cổ phiếu cực kỳ rẻ. Thường dưới 1 USD/ cổ phiếu. Với các mô hình kinh doanh đầu cơ nguy hiểm, cổ phiếu penny dễ dàng khiến bạn mất toàn bộ khoản đầu tư. Điều quan trọng là phải biết về sự nguy hiểm của cổ phiếu penny.

Có lẽ bạn đã nghe nói rằng việc đa dạng hóa là rất quan trọng để phát triển một danh mục đầu tư mạnh mẽ, ổn định. Hãy ghi nhớ tất cả các phân loại cổ phiếu này. Khi bạn lên kế hoạch cho sự đa dạng – đầu tư vào các công ty có vốn hóa thị trường; địa lý và phong cách đầu tư khác nhau sẽ góp phần vào một danh mục đầu tư cân bằng.

>>Xem thêm: Kinh Nghiệm Đầu Tư Từ “Sói Già Phố Wall”

Hậu Dương – Theo fool

Trả lời

Back to top button