Là gì

Hướng Dẫn Về Frame Rate Là Gì, Nghĩa Của Từ Frame Rate Trong Tiếng Việt

1. Frame rate là gì?

Frame rate là tốc độ khung hình được tính bằng số khung hình trên một giây (FPS) là tần số mà tại đó các hình ảnh liên tiếp được gọi là khung hình xuất hiện trên màn hình. Thuật ngữ này áp dụng như nhau cho phim và máy quay video, đồ họa máy tính và hệ thống ghi hình chuyển động

Phân biệt các loại Film dành cho người mới bắt đầu chụp phim

2. Các chuẩn FPS

16 FPS:

Đặc điểm:

Người xem sẽ gần như không thể thấy hiệu ứng chuyển động

Hiếm khi sử dụng trong sản xuất phim và video hiện nay.

Đang xem: Frame rate là gì

Ứng dụng:

Vẫn có thể sử dụng để tái hiện những bộ phim không tiếng ngày xưa.

*

24 FPS 

Đặc điểm

Frame rate tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay.Mang lại giao diện điện ảnh, hiệu ứng giống với mắt người nhìn nhất cho video.

Ứng dụng

Sử dụng cho các máy chiếu ở rạp chiếu phim trên toàn thế giới.Tiêu chuẩn lí tưởng cho phim truyện, ngành công nghiệp điện ảnh và trên TV.

READ  Test Case Là Gì

30 FPS

Đặc điểm

Gíup tăng chất lượng của các video cần sự chính xác trong điều kiện di chuyển nhanh và trực tiếp.Giúp ghi lại các chuyển động chạy hoặc nhảy trông thật và rõ nét hơn.

Ứng dụng

Sử dụng phổ biến trên các kênh tin tức, quảng cáo, chương trình truyền hình, sự kiện thể thao hay bất cứ sự kiện nào phát sóng trực tiếp.Những tính năng live stream hay quay video trên điện thoại cho ứng dụng Instagram, Facebook…

*

60 FPS 

Đặc điểm

Mang lại những cảnh quay chuyển động chân thực và chi tiết.Thông thường nhuẽng video sẽ được chỉnh sửa sang tốc độ này sau khi quay để mang lại hiệu ứng di chuyển chậm ( Slow – motion )Để tạo ra chuyển động chậm mượt mà và chân thực hơn, cameraman sẽ quay video ở tốc độ 60 FPS, sau đó sẽ giảm thành 24 FPS hoặc 30 FPS ở khâu hậu kì.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Icheck Kiếm Tiền, Kiếm Tiền Không Giới Hạn Với Affiliate Icheck

Ứng dụng

Sử dụng quay video khi chơi game tốc độ cao như đua xe, chiến đấuNhững cảnh quay slow- motion.

120 + FPS

Đặc điểm

Mang lại tốc độ khung hình cao cho các hiệu ứng đặc biệt, làm chậm hoặc siêu chậm các di chuyển nhanh, tăng cảm xúc, sự thích thú cho người xem.

Ứng dụng

Lí tưởng để quay lại các di chuyển nhanh trong sự kiện thể thao ( vận động viên chạy, chơi thể thao, trượt ván, lướt sóng … ), sự vật ( vụ nổ , pháo hoa, bão … ).

READ  9 Điều Về Ngành Mỹ Thuật Đa Phương Tiện Là Gì Mỹ Thuật Đa Phương Tiện?

3. Frame rate ảnh hưởng như thế nào?

Khách quan mà nói, một chuẩn khung hình cao hơn sẽ mang tại trải nghiệm đẳng cấp hơn trong một trò chơi, khi framerate của bạn càng cao thì các bạn nhìn thấy những sự kiện nhanh hơn để phản ứng kịp thời. Ví dụ trong một trò chơi chuẩn 30FPS, mỗi 0,033s bạn sẽ nhìn thấy một khung hình, còn ở chuẩn 60FPS bạn chỉ mất 0,016s.

*

Điều đó có nghĩa là nếu 2 game thủ đấu với nhau trong một trò chơi ở 2 chuẩn khung hình khác nhau, một là 30FPS và cái còn lại là 60FPS thì người thứ 2 sẽ nhanh hơn 0,016s phản ứng so với người còn lại. Đó là lý do tại sao những game chế độ multiplayer thường áp dụng chuẩn khung hình 60FPS còn những game ở chế độ chơi đơn thời gian phản ứng ít ảnh hưởng hơn thì sẽ thường áp dụng chuẩn khung hình 30FPS.

Xem thêm: Mã Chứng Khoán An Phát Holdings, Online Stock

Một chuẩn khung hình cao hơn cũng được dùng để khiến game trở nên bắt mắt hơn do chất lượng đồ họa mượt mà hơn. Như bạn đã chứng kiến ở những hình ảnh trên, các dòng kẻ ở chuẩn khung hình cao hơn sẽ di chuyển mượt mà hơn, khiến cho game thủ chìm đắm vào trò chơi của họ nhiều hơn. Đây cũng là lý do tại các kính thực tế ảo (Virtual Reality) như Oculus Rift sẽ sử dụng màn hình 90Hz để mang đến những trải nghiệm “phiêu” hơn cho người chơi.

READ  Tào Phớ Tiếng Anh Là Gì - Chao Đậu Hũ Tiếng Anh Là Gì

Trả lời

Back to top button