Cổ phiếu

Flc Phát Hành Thêm Cổ Phiếu, Đằng Sau Đà Tăng Phi Mã Của Cổ Phiếu Flc

Cổ phiếu FLC tăng giá gần 40% sau một tuần trước kế hoạch phát hành cổ phần để tăng vốn gần 5.000 tỷ. Những năm trước, việc chào bán cổ phiếu của FLC đều không thành công.

Đang xem: Flc phát hành thêm cổ phiếu

“Giờ còn vào được FLC không chị?”, anh Thành nhắn tin cho người môi giới chứng khoán của mình. Dù được một số bạn bè có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán khuyên không nên đầu tư vào các mã biến động thất thường như FLC, anh Thành vẫn muốn mua vào khi thấy giá cổ phiếu này liên tục tăng trần.

Trong tuần giao dịch vừa qua, cổ phiếu FLC tăng trần 4/5 phiên. Trong phiên cuối tuần 26/3, dù không giữ được sắc tím, mã này cũng tăng mạnh 6%. FLC tăng giá tổng cộng 38% sau một tuần và là cổ phiếu tăng mạnh nhất trên sàn HoSE. Nếu lấy mốc tham chiếu cách đây 1 tháng, FLC tăng tới 76%. Còn so với 3 tháng trước, cổ phiếu này tăng 157%.

Vượt mốc mệnh giá 10.000 đồng sau nhiều năm

Sau đà tăng giá liên tục, cổ phiếu FLC trở về mốc mệnh giá 10.000 đồng và đóng cửa tuần qua ở mức 11.050 đồng. Đây là mức giá cao nhất của cổ phiếu này trong gần 9 năm qua từ tháng 6/2012 theo dữ liệu điều chỉnh.

Đặc biệt, FLC bắt đầu đà tăng mạnh sau khi Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết hoàn tất việc mua vào 15 triệu cổ phiếu vào đầu tháng 3. Trước đó, trong nửa cuối năm 2020, ông Quyết cũng gom thêm 50 triệu cổ phiếu FLC.

Cổ phiếu FLC tăng nóng vượt mốc mệnh giá 10.000 đồng trong bối cảnh doanh nghiệp của ông Trịnh Văn Quyết trình kế hoạch tăng vốn thêm gần 5.000 tỷ đồng thông qua việc chào bán cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 70% (cổ đông sở hữu 10 cổ phần được quyền mua thêm 7 cổ phần) tại đại hội thường niên tới đây.

READ  Thêm Một Cổ Phiếu Bia Sài Gòn Nghệ Tĩnh, Bia Sài Gòn Nghệ Tĩnh

Theo kế hoạch, FLC sẽ chào bán thêm gần 497 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu để huy động thêm 4.970 tỷ vốn điều lệ. Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ FLC sẽ từ 7.100 tỷ tăng lên hơn 12.000 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền thu được từ đợt chào bán sẽ được sử dụng để đầu tư thực hiện các dự án bất động sản và bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trao đổi với Zing, một chuyên gia phân tích chứng khoán cho rằng đà tăng trần liên tục của cổ phiếu FLC có thể liên quan đến việc doanh nghiệp chuẩn bị phát hành thêm cổ phần để tăng vốn. “Lần này, FLC có thể vượt qua mệnh giá 10.000 đồng một khoảng cách khá xa để có thể phát hành thành công”, vị chuyên gia nêu quan điểm.

Thực tế, vào năm 2018 và 2019, đại hội cổ đông của FLC đều thông qua kế hoạch chào bán 300 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng. Tuy nhiên, do thị giá FLC trên sàn không vượt nổi mệnh giá trong những năm qua nên việc phát hành thêm bị hủy.

Với tình hình giá cổ phiếu FLC vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại đà đi lên khi tiếp tục tăng trần trong phiên sáng 29/3 lên 11.800 đồng, câu chuyện phát hành cổ phiếu để tăng vốn của doanh nghiệp thuộc sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết lần này có thể sẽ không còn thất bại như các năm trước.

*

Giá cổ phiếu FLC tăng nóng từ giữa tháng 3. Ảnh: Tradingview.

Lỗi hẹn với cổ đông

Trước đó, bản thân ông Quyết cam kết với cổ đông về việc cổ phiếu FLC sẽ trở lại mệnh giá 10.000 đồng trong năm 2020 nhưng lời hứa này vừa chỉ thành hiện thực trong tuần qua.

Vào đại hội cổ đông tổ chức vào tháng 6/2019, ban lãnh đạo tập đoàn khẳng định sẽ chuẩn bị thời điểm thích hợp mua vào cổ phiếu FLC để không còn dưới mệnh giá khi bị cổ đông chất vấn chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết có biện pháp gì để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư khi giá cổ phiếu quá thấp chỉ 4.000-5.000 đồng.

READ  cổ phiếu bvh giảm sàn

“Chúng tôi muốn nói rằng sẽ không bao giờ để cổ phiếu FLC năm 2020 dưới mệnh giá và nó sẽ gấp nhiều lần giá trị như đặt ra, không được 10 thì ít nhất 8 lần”, ông Quyết nhắc lại cam kết vào tháng 11/2019 trong sự kiện giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu FLCHomes, một doanh nghiệp trong hệ sinh thái của FLC.

Xem thêm: Vay Tiền Ptf Ra Mắt 4 Sản Phẩm Cho Vay Tiền Mặt Với Thủ Tục Đơn Giản

Năm 2021, FLC kỳ vọng doanh thu hợp nhất sẽ đạt 15.250 tỷ đồng, tăng 13% so với kết quả 2020. Mục tiêu lợi nhuận trước thuế là 1.100 tỷ, cao hơn 160% so với năm qua. Đây là kế hoạch lợi nhuận cao nhất của FLC trong 5 năm gần nhất. FLC cũng dự kiến chia cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 10% có thể bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt theo quyết định của HĐQT. Lần gần nhất doanh nghiệp này trả cổ tức là cho năm 2017 với tỷ lệ 4% bằng cổ phiếu.

Năm 2020, FLC đạt doanh thu thuần 13.488 tỷ và lỗ gộp gần 3.200 tỷ khi các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, hàng không đều bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, tập đoàn này vẫn báo lãi trước thuế 421 tỷ. Doanh nghiệp của ông Trịnh Văn Quyết có lợi nhuận nhờ khoản thu hơn 4.800 tỷ từ bán các khoản đầu tư nhưng không thuyết minh cụ thể.

Sức khỏe của ngân hàng tân binh trên sàn chứng khoán

SeABank là ngân hàng thuộc nhóm tầm trung về quy mô tổng tài sản với hiệu suất sinh lời khiêm tốn so với toàn hệ thống. Nhà băng này chưa có cổ đông ngoại nào.

FLC FLC CEO Trịnh Văn Quyết trịnh văn quyết cổ phiếu FLC cổ phiếu chủ tịch flc

Bạn có thể quan tâm

Phục hồi kinh tếPhục hồi kinh tế hậu Covid-19_ Covid 19Tài chínhKinh doanh

*

Giá vé bay sát giờ dịp lễ 30/4 – 1/5 hạ nhiệt

0

Hành khách mua vé bay sát ngày khi cao điểm nghỉ lễ 30/4 – 1/5 đến gần đang hưởng mức vé dễ thở hơn những khách bay mua trước đó một tuần, trong khi số chuyến bay vẫn dồi dào.

*

Cổ phiếu đi ngược thị trường, lãnh đạo Sabeco nói gì?

0 1

Trả lời cổ đông về diễn biến kém khả quan của cổ phiếu SAB trên sàn thời gian qua, lãnh đạo Sabeco nói ưu tiên hiện nay vẫn là các vấn đề nội tại, thanh khoản xem xét sau.

*

VPBank bán 49% vốn FE Credit cho đối tác Nhật với giá 1,4 tỷ USD

0 2

VPBank ký kết thỏa thuận với Tập đoàn SMBC để bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit. Đại diện ngân hàng cho biết giá trị thương vụ gần 1,4 tỷ USD.

*

Doanh thu Vinhomes tăng gấp đôi trong quý I

0

Doanh thu tăng gấp đôi cùng kỳ năm 2020 nhưng việc không còn lãi đột biến từ hoạt động tài chính khiến lợi nhuận trước và sau thuế của Vinhomes quý I giảm so với năm liền trước.

*

ADB cảnh báo nguy cơ bong bóng tài sản khi kinh tế Việt Nam phục hồi

0

ADB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021 và 2022. Tuy nhiên, quá trình phục hồi có thể bị ảnh hưởng bởi các biến thể virus mới và rủi ro bong bóng đầu cơ.

*

Chủ nhà hàng ở Mũi Né dọn dẹp cơ sở chờ khách du lịch

0 1

Những ngày cận kề kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, người làm du lịch tại Mũi Né (TP Phan Thiết, Bình Thuận) hối hả dọn dẹp lại cơ sở để mong chờ đón du khách đổ về.

*

Chủ tịch OCB: “Chúng tôi không làm giá cổ phiếu, thị trường tự quyết”

0

Chủ tịch HĐQT OCB Trịnh Văn Tuấn khẳng định giá cổ phiếu ngân hàng này đang thấp hơn mặt bằng chung nhưng về dài hạn, định giá sẽ phản ánh đúng bản chất doanh nghiệp.

Xem thêm: 10 App Vay Tiền Bằng Iphone 6, Vay Tiền Bằng Tài Khoản Icloud Iphone 2021

*

EU dọa phạt các công ty Trung Quốc

0

EU muốn xử phạt hoặc chặn các giao dịch đến từ các công ty ngoài quốc doanh, tuy nhiên, các nhóm doanh nghiệp Trung Quốc đang phàn nàn về kế hoạch này.

READ  Cổ Phiếu Ngành Khách Sạn "Khởi Sắc" Sau Gần Một Năm Ảm Đạm Do Covid

Trả lời

Back to top button