Chứng khoán

Phân Tích Cơ Bản ( Fa Là Gì Trong Chứng Khoán, Phân Tích Cơ Bản (Fa) Là Gì

Trong đầu tư chứng khoán có nhiều người rất giỏi, có thể coi là cao thủ. Họ sở hữu những phương pháp đầu tư khác nhau, được ví như những “võ công cái thế”. Tuy nhiên, thường được xếp vào 2 trường phái cơ bản nhất là FA (fundamental analysis) và TA (technical analysis). Xin chia sẻ đôi điều để giúp cho những nhà đầu tư F0 hiểu rõ hơn về hai trường phái đầu tư này…

Đang xem: Fa là gì trong chứng khoán

Rất nhiều người mê Kim Dung, trong đó có tôi, đặt ra câu hỏi “ai là đệ nhất cao thủ võ lâm qua mọi thời đại”. Sẽ không bao giờ có sự thống nhất trong các câu trả lời. Nói về nội lực công phu thì Vô Danh Thần Tăng (Thiên long bát bộ), Giác Viễn Đại Sư (Ỷ thiên đồ long ký), Tiêu Phong (Thiên long bát bộ) thường được xếp lên hạng đầu. Luận về kiếm thuật thì Độc Cô Cầu Bại (Thần điêu hiệp lữ), Lệnh Hồ Xung (Tiếu ngạo giang hồ) là hai nhân vật luôn được coi là đỉnh cao. Cũng có những nhân vật thuộc trường phái võ công “kỳ dị” như Đông Phương Bất Bại (Tiếu ngạo giang hồ), Chu Bá Thông (Anh hùng xạ điêu). Toàn diện hơn cả có lẽ là Đoàn Dự (Thiên long bát bộ) và Vương Trùng Dương (Anh hùng xạ điêu)…
Mỗi nhân vật cao thủ võ lâm đều gắn với một môn võ công. Chúng ta không thể không nhắc đến Cửu dương thần công của Trương Vô Kỵ, Hàng long thập bát chưởng của Hồng Thất công, Lục mạch thần kiếm của Đoàn gia, Cửu âm chân kinh của Vương Trùng Dương. Lại có những võ công mang thiên hướng “tà môn” như Hấp tinh đại pháp của Nhậm Ngã Hành, Quì hoa bảo điển của Đông Phương Bất Bại. Cũng có những võ công hơi “buồn cười” như Lăng ba vi bộ của Đoàn Dự, Ám nhiên tiêu hồn chưởng của Dương Quá.
Ở trong chứng khoán cũng có nhiều người rất giỏi, có thể coi là cao thủ. Họ cũng sở hữu những phương pháp đầu tư khác nhau, được ví như những võ công cái thế. Tuy nhiên, thường được xếp vào 2 trường phái cơ bản nhất là FA (fundamental analysis) và TA (technical analysis). Bậc thầy về FA có thể kể đến Benjamin Graham, Warren Buffett. Còn ở trường phái TA chắc chắn là Charles Dow, William O”Neil.
Ở trường phái Phân tích cơ bản (FA) chú trọng vào các chỉ số kinh tế vĩ mô, phân tích ngành, phân tích doanh nghiệp dựa trên các dữ liệu về tài chính, tài sản, lãnh đạo, hoạt động kinh doanh, để xác định giá trị thật của cổ phiếu. Sau khi định giá bằng mô hình định lượng, FA sẽ đưa ra dự báo về giá cổ phiếu trong tương lai. FA luôn tin rằng theo thời gian, thị giá sẽ tiến gần với giá trị thật nhất. Chính việc thị trường đang định giá quá cao hoặc quá thấp sẽ tạo ra lợi nhuận cho FA.

READ  Điều Kiện Đưa Công Ty Lên Sàn Chứng Khoán, Điều Kiện Lên Sàn Chứng Khoán Của Công Ty Cổ Phần

Xem thêm: Flc Phát Hành Thêm Cổ Phiếu, Đằng Sau Đà Tăng Phi Mã Của Cổ Phiếu Flc

Trong khi đó, Phân tích kỹ thuật (TA) lại tập trung vào việc phân tích biểu đồ, dự báo hành vi thị trường trong tương lai dựa trên diễn biến giá và khối lượng lịch sử. TA nghiên cứu các biến động về giá, coi đó không phải là ngẫu nhiên, mà tìm ra qui luật. TA coi trọng yếu tố cung cầu, luôn xác định mọi thông tin đều được phản ánh vào biểu đồ.
Nếu trong tiểu thuyết kiếm hiệp có môn phái võ công, trong chứng khoán có trường phái đầu tư, thì trong cuộc đời của chúng ta lại có những cảm xúc. Dù bất cứ theo trường phái nào, cảm nhận thị trường là rất quan trọng. Người có sense thị trường tốt, sẽ có những hành vi và quyết định sáng suốt.
Việc học hỏi tựa như luyện kiếm, tập công phu. Phải kiên nhẫn, tìm tòi và sáng tạo. Tuy nhiên, cũng phải tránh đi theo “tà môn”. Bài học về Nhạc Bất Quần luyện Tịch tà kiếm phổ, đọc trang đầu tiên có câu “người học môn này phải dẫn đao tự cung”. Tự cung học xong, trang cuối, lại có câu “không tự cung cũng không sao”. Kết cục bi thương chỉ vì sự nóng lòng, thiếu kiềm chế, muốn lợi quá nhanh.

READ  Dự Báo Thị Trường Chứng Khoán 2019, Dự Báo Thị Trường Chứng Khoán Dax

Xem thêm: Quyền Mua Cổ Phiếu Là Gì ? Những Điều Cần Biết Trước Khi Đầu Tư Cổ Phiếu

Không có phương pháp nào là hoàn hảo cả, nhưng đó là những vũ khí để NĐT tự tin hơn khi ra trận. Chỉ có tự tin, trang bị đầy đủ kiến thức, có một trái tim nóng và cái đầu lạnh, mới có thể thành công trên con đường đầy chông gai như TTCK.

*

*

Bình luận

*

Chia sẻ

*

Quan tâm

*

Dữ liệu về Covid-19

Trả lời

Back to top button