Là gì

Essential Amino Acid Là Gì ? So Sánh Tác Dụng Của Eaa Và Bcaa

EAA là gì ?Thành phần của EAATác dụng của EAALiều lượng sử dụng EAAEAA có trong thực phẩm nào ?So sánh EAA và BCAAEAA nên dùng khi nào ?EAA giá bao nhiêu ?EAA nào tốt nhất ?
Khi tìm hiểu về dinh dưỡng thể hình, chắc hẳn bạn đã nhiều lần được nghe về các kiến thức như calo, protein, carb, fat… Trong các yếu tố dinh dưỡng kể trên, thì protein là yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn gia tăng khối lượng cơ bắp.Tuy nhiên, protein là một chủ đề mà nhiều người vẫn chưa hiểu được hết về nó, ví dụ như EAA. Vậy EAA là gì và chúng có tác dụng gì đối với cơ thể. Tại sao tập gym cần phải có đủ EAA ?

EAA là gì ?

EAA là chữ viết tắt của cụm từ “Essential Amino Acids”. Dịch ra có nghĩa là các amino acid thiết yếu hoặc axit amin thiết yếu. Ngoài nhóm amino thiết yếu này, trong gene người của chúng ta còn có thêm một số nhóm amino acid khác.

Đang xem: Essential amino acid là gì

*

Tác dụng của EAA

Liều lượng sử dụng EAA

Theo khuyến nghị của Nhà xuất bản Học viện Quốc gia Hoa Kỳ (The National Academies Press), với mỗi kg trọng lượng cơ thể chúng ta nên nạp 9 EAA với các liều lượng sau đây…

READ  Ưu Điểm Và Nhược Điểm Là Gì, Giữ Gìn Sự Trong Sáng Tiếng Việt: “Nhược Điểm” Và
Dose of EAA
STT Amino Acid Liều lượng
1 Histidine 14 mg
2 Isoleucine 19 mg
3 Leucine 42 mg
4 Lysine 38 mg
5 Methionine 19 mg
6 Phenylalanine 33 mg
7 Threonine 20 mg
8 Tryptophan 5 mg
9 Valine 24 mg

Đầu tiên là Histidine: 14 mg, Isoleucine: 19 mg, Leucine: 42 mg, Lysine: 38 mg, Methionine: 19 mg, Phenylalanine: 33 mg, Threonine: 20 mg, Tryptophan: 5 mg và cuối cùng là Valine: 24 mg.

Xem thêm: Người Yêu Karik Là Ai – Karik Bênh Vực Bạn Gái Bella Q

EAA có trong thực phẩm nào ?

Có rất nhiều thực phẩm giàu EAA, vì vậy bạn sẽ có thể đáp ứng được nhu cầu EAA của cơ thể một cách dễ dàng. Các loại thực phẩm có chứa tất cả 9 EAA được gọi là thực phẩm chứa protein hoàn chỉnh.Thịt bò, thịt heoHải sản, tôm, cua…Gia cầmTrứng gà, trứng vịtCác chế phẩm từ sữaCác nguồn protein hoàn chỉnh bao gồm: thịt, hải sản, gia cầm, trứng, các chế phẩm từ sữa… Vừa rồi là các nguồn protein động vật có đủ 9 EAA. Tuy nhiên, EAA không chỉ tồn tại duy nhất ở các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật.Mà bên cạnh đó, đậu nành, hạt quinoa, hạt buckwheat cũng là các loại thực phẩm có chứa cả tất 9 EAA. Từ đó, khiến chúng trở thành những nguồn protein hoàn chỉnh. Mặt khác, những nguồn protein như đậu, các loại hạt…Được xem là các protein không hoàn chỉnh, bởi vì chúng thiếu 1 hoặc nhiều amino acid thiết yếu. Vì vậy, nếu muốn đảm bảo đủ EAA cho cơ thể khi áp dụng chế độ ăn chay, thì bạn cần ăn đa dạng các loại rau củ.

READ  Top 4 Phần Mềm Dịch Tiếng Anh Miễn Phí Dịch Tiếng Anh Là Gì Trong Tiếng Anh?

Xem thêm: Lưu Trữ Sách Thị Trường Ngoại Hối – Ed Ponsi, Sách Thị Trường Ngoại Hối Pdf/Ebook/Epub/Mobi

So sánh EAA và BCAA

Có một số người thắc mắc rằng khi đã sử dụng EAA rồi thì có cần bổ sung thêm BCAA hay không. Nếu đã đọc kỹ các phần nội dung bên trên chắc hẳn bạn cũng thấy được rằng bản thân EAA đã có chứa BCAA.Hay nói theo một cách khác thì, BCAA đã nằm trong thành phần của EAA. Như vậy, nếu đã mua full một chiếc ô tô thì bạn có cần mua thêm một chiếc vô lăng rời nữa hay không? Xét ở khía cạnh khác…Một nghiên cứu của trường University of Stirling (Anh) đã chỉ ra rằng, mặc dù BCAA có thể kích thích tổng hợp muscle protein. Tuy nhiên, việc bổ sung đầy đủ full các loại EAA là cần thiết…Để kích thích tối đa phản ứng của quá trình tổng hợp muscle protein đối với việc tập luyện. Kết quả của các nghiên cứu cho thấy, việc chỉ tiêu thụ mỗi BCAA và không có các EAA khác, cung cấp…Một lượng chất nền giới hạn cho việc tổng hợp protein ở các cơ bắp được tập luyện. Từ đó làm cho quá trình tổng hợp muscle protein không đạt được hiệu suất tối đa. Vì vậy, để tăng cơ nhiều nhất có thể thì chúng ta nên dùng EAA.

EAA nên dùng khi nào ?

Trả lời

Back to top button