Người nổi tiếng

Ông Hoàng Elvis Presley Là Ai, Ông Hoàng Elvis Presley Và Nỗi Ám Ảnh Với Vợ Cũ

Elvis Presley (8 tháng 1 năm 1935 – 16 tháng 8 năm 1977) là một ca sĩ, diễn viên và biểu tượng văn hóa của thế kỷ 20. Presley đã bán được hơn 1 tỷ đĩa và thực hiện 33 bộ phim, nhưng tác động văn hóa của ông còn vượt xa những con số đó.

Đang xem: Elvis presley là ai

Được biết đến : Một biểu tượng rock “n” rollCòn được gọi là : Vua nhạc rock “n” RollSinh : 8 tháng 1 năm 1935 tại Tupelo, MississippiCha mẹ : Gladys và Vernon PresleyQua đời : ngày 16 tháng 8 năm 1977 tại Memphis, TennesseeBài hát : “Love Me Tender”, “Hound Dog”, “Heartbreak Hotel”, “Jailhouse Rock”, “Can”t Help Falling in Love”Phim : “Kid Galahad”, “Blue Hawaii”, “Jailhouse Rock”, “King Creole”Vợ / chồng : Priscilla Beaulieu PresleyTrẻ em : Lisa Marie PresleyĐáng chú ý Quote : “Rock “n” roll nhạc, nếu bạn thích nó, nếu bạn cảm thấy nó, bạn không thể không chuyển sang nó. Đó là điều xảy ra với tôi. Tôi không thể tránh được.”

Đầu đời

Elvis Presley sinh ra Gladys và Vernon Presley trong ngôi nhà hai phòng của cặp vợ chồng ở Tupelo, Mississippi, sau một ca sinh nở khó khăn. Em trai sinh đôi của Presley, Jessie Garon, bị chết lưu, và Gladys bị ốm ngay từ khi mới sinh nên cô đã được đưa đến bệnh viện. Cô không thể sinh thêm con.

Gladys Presley cưng chiều cậu con trai màu cát, mắt xanh và làm việc chăm chỉ để giữ gia đình bên nhau. Cô đã phải vật lộn khi chồng cô bị kết án ba năm tù tại nhà tù bang Mississippi, còn được gọi là Trang trại Parchman, vì tội giả mạo sau khi thay đổi số tiền trên séc. Với việc anh ta phải ngồi tù, Gladys không thể kiếm đủ tiền để cất nhà, vì vậy cô và đứa con 3 tuổi của mình đã chuyển đến ở với người thân, đây là bước đầu tiên trong số nhiều lần chuyển nhà cho gia đình.

Học nhạc

Vì họ thường xuyên di chuyển, nên chỉ có hai điều phù hợp trong thời thơ ấu của Presley: cha mẹ và âm nhạc. Với cha mẹ thường ở nơi làm việc, Presley tìm thấy âm nhạc ở bất cứ đâu anh có thể. Anh ấy nghe nhạc trong nhà thờ và tự học chơi piano nhà thờ. Khi Presley 8 tuổi, anh thường xuyên lui tới đài phát thanh địa phương. Vào sinh nhật lần thứ 11 của anh ấy, bố mẹ anh ấy đã tặng anh ấy một cây đàn guitar.

Đến trung học, gia đình anh chuyển đến Memphis, Tennessee. Mặc dù Presley đã gia nhập ROTC, chơi bóng đá và làm người mở màn tại một rạp chiếu phim, nhưng các hoạt động của anh ấy không ngăn cản các sinh viên khác săn đón anh ấy. Presley thì khác. Cậu ấy nhuộm tóc đen và để kiểu tóc này khiến cậu ấy trông giống một nhân vật truyện tranh hơn những đứa trẻ khác trong trường.

Vì vậy, anh ấy bao quanh mình với âm nhạc, nghe đài và mua đĩa. Sau khi gia đình chuyển đến Lauderdale Courts, một khu chung cư, anh thường chơi với những nhạc sĩ đầy tham vọng khác sống ở đó. Mặc dù sự phân biệt đối xử vẫn còn là một thực tế ở miền Nam, Presley đã vượt qua ranh giới da màu và lắng nghe các nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi như BB King. Anh thường đến phố Beale ở khu vực người Mỹ gốc Phi của thị trấn để xem các nhạc công Da đen chơi đàn.

Phá vỡ lớn

Vào thời điểm Presley tốt nghiệp trung học, anh ấy có thể hát theo nhiều phong cách khác nhau, từ hillbilly đến phúc âm. Anh ấy cũng có một phong cách hát và di chuyển đều là của riêng anh ấy. Anh ấy đã kết hợp những gì anh ấy nhìn thấy và nghe thấy thành một âm thanh mới độc đáo. Người đầu tiên nhận ra điều này là Sam Phillips tại Sun Records.

Sau khi dành một năm sau trung học để đi làm ban ngày và chơi ở các câu lạc bộ nhỏ vào ban đêm, Presley nhận được cuộc gọi từ Sun Records vào ngày 6 tháng 6 năm 1954. Phillips muốn Presley hát một bài hát mới. Khi điều đó không thành, anh ấy đã thiết lập Presley với tay guitar Scotty Moore và tay bass Bill Black. Sau một tháng luyện tập, họ đã thu âm “That’s All Right (Mama).” Phillips đã thuyết phục một người bạn chơi nó trên radio, và nó đã thành công ngay lập tức.

Moore, Black và tay trống DJ Fontana tiếp tục hỗ trợ Presley trong hàng chục bài hát rock “n” roll huyền thoại trong thập kỷ tiếp theo.

Presley nhanh chóng tạo dựng được lượng khán giả. Vào ngày 15 tháng 8 năm 1954, ông ký hợp đồng với Sun Records cho bốn album. Sau đó, anh bắt đầu xuất hiện trên các chương trình radio nổi tiếng như “Grand Ole Opry” và “Louisiana Hayride.” Presley đã rất thành công trên “Hayride” đến nỗi ông được thuê để biểu diễn vào mỗi thứ Bảy trong một năm. Anh ấy bỏ việc và đi lưu diễn ở miền nam trong tuần, chơi ở bất cứ nơi nào có khán giả trả tiền, sau đó trở về Shreveport, Louisiana, vào thứ Bảy hàng tuần cho “Hayride”.

Các sinh viên trung học và đại học đã phát cuồng vì Presley, la hét, cổ vũ và khuấy động anh ở hậu trường. Anh ấy đặt linh hồn của mình vào mỗi màn trình diễn và di chuyển cơ thể của mình — rất nhiều. Presley xoay hông, nhún chân và khuỵu gối trên sàn. Người lớn cho rằng anh ta dâm đãng và khiêu gợi; thanh thiếu niên yêu anh ấy.

Khi sự nổi tiếng của Presley tăng vọt, ông đã thuê “Đại tá” Tom Parker làm quản lý cho mình. Theo một số cách, Parker đã lợi dụng Presley, bao gồm cả việc cắt giảm một cách hào phóng số tiền thu được của anh ta, nhưng anh ta đã đưa Presley trở thành một ngôi sao lớn.

Ngôi sao

Sự nổi tiếng của Presley nhanh chóng trở nên vượt quá mức Sun Records có thể xử lý, vì vậy Phillips đã bán hợp đồng của Presley cho RCA Victor với giá 35.000 đô la, nhiều hơn bất kỳ công ty thu âm nào từng trả cho một ca sĩ.

Để tăng thêm sự nổi tiếng của Presley, Parker đã đưa anh lên truyền hình. Vào ngày 28 tháng 1 năm 1956, Presley xuất hiện trên truyền hình lần đầu tiên trên “Stage Show”, sau đó là những lần xuất hiện trên “The Milton Berle Show”, “The Steve Allen Show” và ” The Ed Sullivan Show .”

Vào tháng 3 năm 1956, Parker sắp xếp một buổi thử vai với Presley tại hãng phim Paramount. Các giám đốc điều hành hãng phim thích Presley đến nỗi họ đã ký hợp đồng với anh ấy để làm bộ phim đầu tiên của anh ấy, “Love Me Tender” (1956), với một lựa chọn cho sáu người khác. Hai tuần sau buổi thử giọng, Presley đã nhận được đĩa vàng đầu tiên cho “Heartbreak Hotel”, đã bán được 1 triệu bản.

Xem thêm: Dcl Giá Cổ Phiếu Dcl Quý 3, Dcl: Ctcp Dược Phẩm Cửu Long

Sự nổi tiếng của Presley tăng vọt và tiền đổ về. Anh mua cho mẹ căn nhà mà anh đã hứa với bà và vào tháng 3 năm 1957, anh mua Graceland – một dinh thự có diện tích 13 mẫu đất – với giá 102.500 đô la. Sau đó, ông đã sửa sang lại toàn bộ dinh thự theo sở thích của mình.

Quân đội

Giống như mọi thứ mà Presley chạm vào đều chuyển sang vàng, vào ngày 20 tháng 12 năm 1957, ông nhận được một bản thảo thông báo. Presley có thể được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự, nhưng anh ấy đã chọn nhập ngũ với tư cách là một người lính bình thường. Anh ta đóng quân ở Đức.

Với gần hai năm gián đoạn sự nghiệp, nhiều người, bao gồm cả Presley, tự hỏi liệu thế giới có quên anh hay không. Nhưng Parker đã làm việc chăm chỉ để giữ tên tuổi và hình ảnh của Presley trước công chúng, thành công đến mức một số người nói rằng Presley đã nổi tiếng sau kinh nghiệm trong quân ngũ như trước đó.

Khi Presley ở trong quân đội, hai sự kiện cá nhân lớn đã xảy ra. Đầu tiên là cái chết của mẹ anh, người đã tàn phá anh. Lần thứ hai là gặp gỡ và hẹn hò với Priscilla Beaulieu, 14 tuổi, có cha cũng đóng quân ở Đức. Họ kết hôn 8 năm sau, vào ngày 1 tháng 5 năm 1967, và có một con, một cô con gái tên là Lisa Marie Presley, vào ngày 1 tháng 2 năm 1968.

Phim

Sau khi Presley giải ngũ năm 1960, ông bắt đầu thu âm các bài hát và làm phim. Parker và những người khác đã trở nên rõ ràng rằng bất cứ thứ gì mang tên Presley đều sẽ kiếm được tiền, vì vậy Presley được thúc đẩy làm phim về số lượng hơn là chất lượng. Bộ phim thành công nhất của ông, “Blue Hawaii” (1961), trở thành khuôn mẫu cho nhiều tác phẩm sau đó. Anh ngày càng khó chịu về chất lượng kém của các bộ phim và bài hát của mình.

Từ năm 1960 đến năm 1968, Presley ít xuất hiện trước công chúng, tập trung đóng phim. Tổng cộng, anh ấy đã làm 33 bộ phim.

Quay lại

Trong khi Presley bận rộn làm phim, các nhạc sĩ khác đã lên sân khấu, một số người, bao gồm cả The Beatles , đã bán rất nhiều đĩa và đe dọa sẽ bắt Presley chia sẻ danh hiệu “Vua nhạc rock “n” Roll” – nếu không muốn ăn cắp nó. Presley phải làm gì đó để giữ vương miện của mình.

Vào tháng 12 năm 1968, ông mặc bộ đồ da đen và thực hiện một chương trình truyền hình đặc biệt dài một giờ có tựa đề “Elvis”. Bình tĩnh, gợi cảm và hài hước, anh ấy khiến đám đông phải trầm trồ. “Sự trở lại đặc biệt” đã tiếp thêm năng lượng cho Presley. Anh quay lại thu âm các bài hát và biểu diễn trực tiếp. Vào tháng 7 năm 1969, Parker đặt phòng Presley tại địa điểm lớn nhất ở Las Vegas, Khách sạn Quốc tế mới. Các buổi biểu diễn của anh ấy thành công rực rỡ và khách sạn đã đặt Presley bốn tuần một năm cho đến năm 1974. Phần còn lại của năm anh ấy đi lưu diễn.

Sức khỏe

Kể từ khi trở nên nổi tiếng, Presley đã làm việc với tốc độ chóng mặt, thu âm các bài hát, làm phim và tổ chức các buổi hòa nhạc mà không hề nghỉ ngơi. Để duy trì tốc độ đó, anh ấy bắt đầu dùng thuốc theo toa.

Vào đầu những năm 1970, việc tiếp tục sử dụng ma túy đã bắt đầu gây ra nhiều vấn đề. Presley bắt đầu thay đổi tâm trạng nghiêm trọng với hành vi hung hăng và thất thường, và anh ấy tăng cân rất nhiều. Presley và Priscilla đã xa nhau, và vào tháng 1 năm 1973, họ ly hôn. Tình trạng nghiện ma túy của anh trở nên tồi tệ hơn; ông đã phải nhập viện nhiều lần vì dùng quá liều và các vấn đề sức khỏe khác. Các buổi biểu diễn của anh ấy bắt đầu bị ảnh hưởng; trong nhiều dịp, anh ấy lẩm bẩm qua các bài hát.

Tử vong

Vào ngày 16 tháng 8 năm 1977, bạn gái của Presley là Ginger Alden tìm thấy anh trên sàn phòng tắm tại Graceland . Anh ấy không thở. Anh ta được đưa đến bệnh viện, nhưng các bác sĩ đã không thể hồi sức cho anh ta và anh ta được tuyên bố đã chết ở tuổi 42. Cái chết của anh ta ban đầu được cho là do “rối loạn nhịp tim”, nhưng nguyên nhân sau đó được thay đổi thành một hỗn hợp thuốc theo đơn gây chết người. 

Di sản

Elvis Presley là một trong số ít nghệ sĩ được biết đến trên toàn thế giới chỉ bằng cái tên đầu tiên của mình và tài năng và thành tích của người đã khiến anh trở thành hoàng gia văn hóa đại chúng. Danh tiếng của anh ấy đã trường tồn.

25 năm sau khi ông qua đời, RCA đã phát hành một album gồm các đĩa hát số 1 của mình, có tựa đề “ELV1S: 30 # 1 Hits.” Album đứng đầu bảng xếp hạng, bán được nửa triệu bản trong tuần đầu tiên. Có album đầu tay đứng đầu bảng xếp hạng Hoa Kỳ là điều mà Presley đã không đạt được khi còn sống.

Xem thêm: giá cổ phiếu hot

Nó đã mở ở vị trí số 1 tại 16 quốc gia khác, bao gồm Canada, Pháp, Vương quốc Anh, Argentina và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất .

*

*

*

*

*

Bahasa Indonesia Deutsch Español Français Italiano român Українська ελληνικά português العربية Svenska Русский язык magyar čeština Suomi हिन्दी 한국어 slovenčina dansk Türkçe 日本語 polski български tiếng việt Nederlands ภาษาไทย Bahasa Melayu српски

READ  M.P Là Ai - Lệnh Thị Trường (Market Price Order

Trả lời

Back to top button