Chứng khoán

Dự Đoán Chứng Khoán 2019 Và Những Vấn Đề Đặt Ra Năm 2020, 6 Xu Hướng Tác Động Đến Chứng Khoán Nửa Cuối 2019

Special Thời sự Đầu tư Bất động sản Quốc tế Doanh nghiệp Doanh nhân Ngân hàng Tài chính – Chứng khoán

*

*

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đối mặt với những thách thức rất hiện hữu, nhưng cũng ẩn chứa nguồn năng lượng dồi dào và chỉ chờ có cơ hội là sẽ bùng nổ trở lại.

Đang xem: Dự đoán chứng khoán 2019

Khoảnh khắc giàu cảm xúc

Còn nhớ cách đây 1 năm, thị trường bước vào những ngày đầu năm 2018 với hừng hực khí thế khi chỉ số chứng khoán mang dáng dấp của chú bò tót đầy sung mãn, được tiếp sức từ những nguồn năng lượng từ cuối năm 2017. Với khí thế căng tràn sức sống như vậy, thị trường chứng khoán hừng hực thăng hoa và từng đỉnh cao mới lần lượt được thiết lập. Đầu năm 2018, chỉ số VN-Index chỉ mới chinh phục mốc 1.000 điểm và chỉ sau 1 tháng, đã nhanh chóng chinh phục mốc 1.100 điểm. 

Biến động VN-Index trong năm 2018.

Sự kiện lịch sử này đã tạo một bầu không khí rất hưng phấn trên toàn thị trường, dòng tiền tiếp tục cuồn cuộn đổ vào, giúp VN-Index tiếp tục tăng điểm trong những phiên giao dịch tiếp đó. Những kỷ lục mới liên tục được thiết lập và đến phiên 9/4, VN-Index lần đầu tiên chinh phúc mốc 1.200 điểm, đóng cửa ở mức giá 1.204,33 điểm. 

READ  Top 4 Phần Mềm Xem Biểu Đồ Chứng Khoán Phái Sinh, Biểu Đồ Phân Tích Kỹ Thuật Chứng Khoán Trực Tuyến

Tuy nhiên, đỉnh cao này cũng chính là khởi nguồn cho một chu kỳ suy thoái kéo dài suốt gần 9 tháng còn lại của năm 2018. Trong giai đoạn từ tháng 4 đến hết năm 2018, chỉ số VN-Index đã 4 lần bị rớt xuống dưới 900 điểm. Lần đầu là vào đầu tháng 7, lần 2 vào cuối tháng 10, lần 3 vào giữa tháng 11 và lần thứ 4 chính vào những ngày cuối cùng trong năm, cuối tháng 12.

Bức tranh đa sắc 2019

Những cảm xúc còn lưu lại trong tâm trí nhà đầu tư sau 1 năm đủ mùi nếm trải có lẽ sẽ là những nét vẽ khởi nguồn cho bức tranh dự báo sẽ rất đa sắc và cũng hứa hẹn sẽ nhiều xúc cảm của thị trường chứng khoán năm 2019. Hiện tại, thị trường đối mặt với những thách thức rất hiện hữu, nhưng cũng ẩn chứa những nguồn năng lượng rất dồi dào và chỉ chờ có cơ hội là sẽ bùng nổ trở lại.

Xem thêm: Bói Ngày Sinh Cho Ngày 16 12 Là Cung Gì ? Cung Nhân Mã Sinh Ngày 16 Tháng 12

Một trong những thách thức rõ ràng nhất chính là động thái tăng lãi suất liên tục của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trong đó, lần tăng lãi suất USD gần đây nhất rơi vào đúng những ngày cuối năm (ngày 20/12). Với chứng khoán, lãi suất USD tăng đã ngay lập tức tạo ra làn sóng bán ra trên thị trường cổ phiếu toàn cầu và đương nhiên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng bị “nghiêng ngả” theo. 

READ  Break Trong Chứng Khoán Là Gì ? Các Dấu Hiệu Để Nhận Biết Breakout Hợp Lệ

Đây chính là lý do khiến chỉ số VN-Index tuột dốc trong những phiên cuối tháng 12 và rơi xuống mốc dưới 900 điểm lần thứ tư trong năm. Đánh giá về tác động của việc Fed tăng lãi suất lên thị trường chứng khoán Việt Nam lần này, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, đây là một tin rất xấu, sẽ có tác động không tốt đến thị trường, nhất là trong bối cảnh thị trường đang cần tin hỗ trợ để có thể phục hồi sau một chu kỳ đi xuống trước đó.

Cùng với những ảnh hưởng nhạy cảm từ các quyết định điều chỉnh lãi suất của Fed, thị trường chứng khoán còn đối mặt với cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung rất khó phán đoán diễn biến. 

Tuy vậy, thị trường chứng khoán trước thềm năm 2019 cũng có những sắc màu khác. Ngay cả tác động của động thái tăng lãi suất USD của Fed cũng sẽ không còn nhiều, do điều này phần nào đã được dự đoán và đã thể hiện vào mặt bằng giá hiện tại, khó tiếp tục có những đợt “chao đảo” như từng diễn ra tại các thời điểm đổ dốc hồi tháng 4, tháng 6, tháng 10/2018. 

Bên cạnh đó, việc thị trường chứng khoán Việt Nam đã được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2 của FTSE Russell trong năm 2018 sẽ là điểm tựa tốt cho nhà đầu tư tin tưởng vào việc thị trường có thể chính thức được đưa vào nhóm thị trường mới nổi trong thời gian tới. Đây được coi là nguồn năng lượng ẩn sẵn sàng bùng phát khi thời điểm chín muồi. Bởi lẽ, khi thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức được nâng hạng, ngoài cơ hội đón dòng vốn ngoại, thì chính nguồn vốn nội chực chờ trước đó cũng sẽ tác động mạnh mẽ cho thị trường.

READ  Hướng Dẫn Cách Rút Tiền Từ Tài Khoản Chứng Khoán Ssi 2021, Hướng Dẫn Cách Chuyển Tiền Vào Ssi

Đương nhiên, gam màu không thể thiếu trong bức tranh năm tới là việc Luật Chứng khoán (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội. Ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, theo chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật đã được Quốc Hội thông qua, Luật Chứng khoán (sửa đổi) sẽ trình Quốc Hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2019). 

Cho tới khi Dự thảo hoàn thiện, đương nhiên sẽ còn nhiều ý kiến khác nhau về những nội dung cụ thể, nhưng tựu chung lại, vai trò của Luật Chứng khoán mới sẽ không thể phủ nhận, khi sẽ tạo ra hành lang pháp lý mới toàn diện hơn, góp phần thúc đẩy thị trường đi lên bền vững.

Xem thêm: Cap Thả Thính Tết – Stt Thả Thính Ngày Tết 2021

Ngày 27/12, Câu lạc bộ Nhà báo chứng khoán đã công bố 10 sự kiện chứng khoán năm 2018 do các thành viên Câu lạc bộ bình chọn.

Trả lời

Back to top button