Dự Báo Thị Trường Thép 2018 : Vcbs Dự Báo Giá Thép Sẽ Tiếp Tục Giảm Nhẹ

Thị trường thép Trung Quốc đã thu được nhiều thành quả trong năm nay, hỗ trợ tích cực cho thị trường thép thế giới. Bằng việc đóng cửa các cơ sở sản xuất thép nhỏ lẻ, lạc hậu, bất hợp pháp gây ô nhiễm không khí, Trung Quốc đang trong tiến trình thực hiện tái cơ cấu ngành thép, mang đến diện mạo mới trên thị trường thế giới. Nhiều chuyên gia còn cho rằng sắp tới có thể là sự kiện “thiên nga đen” của Trung Quốc khi nước này chuyển thể từ nước xuất khẩu dồi dào sang nhập khẩu. Liệu điều này có thể mở ra bức tranh triển vọng cho thị trường năm sau?

*

Tổng kết thị trường năm 2017

Giá thép Trung Quốc biến động mạnh trong năm nay do sự đầu cơ. Tuy nhiên, giá tăng mạnh so với năm trước nhờ tồn kho thép ở mức thấp dựa vào các nỗ lực cắt giảm sản xuất giải quyết ô nhiễm không khí của Chính quyền Bắc Kinh.

Đang xem: Dự báo thị trường thép 2018

Giá thép Trung Quốc tăng mạnh, đặc biệt là mặt hàng thép xây dựng sau chính sách đóng cửa lò cảm ứng hồi cuối tháng 6 giúp loại bỏ hơn 100 triệu tấn thép trên thị trường và chính sách giảm sản xuất chống khói bụi trong mùa đông từ giữa tháng 11. Với trọng tâm là giải quyết ô nhiễm không khí, tái cơ cấu ngành thép, Chính phủ đã đóng cửa các cơ sở lạc hậu, nhỏ lẻ cũng như yêu cầu khu vực phía bắc cắt giảm công suất. Điều này đã thúc đẩy giá thép cây giao ngay lên mức cao nhất 9 năm trong năm nay, với lợi nhuận thu được của các nhà máy thép cây là 190 USD/tấn, tiếp tục vượt qua mặt hàng HRC. Theo đó, giá chào xuất khẩu các mặt hàng này cũng tăng mạnh, trên 600 USD/tấn.

Xem thêm: Khái Niệm Niêm Yết Chứng Khoán Là Gì? Định Nghĩa Về Phát Hành Và Niêm Yết Chứng Khoán

Với giá thép tăng mạnh trong năm nay, giá các mặt hàng nguyên liệu thô cũng tăng lên mức cao. Chẳng hạn như giá quặng sắt 62% Fe giao ngay đã phá vỡ mốc 90 USD/tấn CFR hồi cuối tháng 2 trước khi giảm trở lại do chính sách cắt giảm sản xuất thép của Chính phủ. Hiện tại, giá vẫn dao động trên mức 60 USD/tấn. 

Giá thép tăng cũng khuyến khích các nhà máy thép, nhất là các nhà máy lớn gia tăng công suất để kiếm lời, dẫn tới sản lượng thép thô lập kỷ lục liên tục qua từng tháng kể từ tháng 4 tới tháng 8 (ngoại trừ tháng 5). Tuy nhiên, nhờ tiêu thụ trong nước cũng mạnh từ các dự án xây dựng nên tồn kho thép ở mức thấp, trợ giá.

Xem thêm: Chức Năng, Vai Trò Của Tài Chính Doanh Nghiệp

Tiêu thụ nội địa năm nay tốt, kích thích bởi sự gia tăng chi phí đầu tư cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng của Chính phủ trước Kỳ họp Quốc hội Đảng lần thứ 19. Tăng trưởng kinh tế cũng vượt mức dự báo, cộng với nguồn cung giảm đã đem lại năm tăng trưởng tốt cho thị trường thép Trung Quốc.

Trả lời

Back to top button