Là gì

Dự Án Phát Triển Kinh Tế Xã Hội Là Gì, Vị Trí, Chức Năng Chủ Yếu

*

*

*

*

Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016 – 2020) để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng bền vững

*
*

Đọc bài viết

*

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương

Lập kế hoạch đầu tư công trung hạn

*

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh phát biểu tại Hội nghị toàn quốc ngành kế hoạch và đầu tư

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhấn mạnh, Chỉ thị của Thủ tướng về lập kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 – 2020 theo quy định của Luật Đầu tư công là bước thay đổi căn bản và lớn nhất từ trước đến nay, được thực hiện lần đầu tiên ở Việt Nam nhưng đã được các nước có nền kinh tế thị trường thực hiện từ rất lâu. Qua đó, nhằm đảm bảo tính chất lâu dài của đầu tư công, đảm bảo tính công khai, minh bạch, hạn chế việc “xin – cho”, góp phần giảm thiểu tiêu cực, khắc phục tình trạng đầu tư phân tán, dàn trải, dự án chậm tiến độ so với quyết định phê duyệt… thay vì lập kế hoạch đầu tư hàng năm thì nay sẽ phải xây dựng cho cả 5 năm và phải gắn chặt với việc thực hiện những mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm của các địa phương.

Trong bối cảnh suy thoái toàn cầu kéo dài, xu thế hạn chế tiêu dùng diễn ra phổ biến ở tất cả các nước, tình hình bất ổn, xung đột và bất đồng giữa các nền kinh tế lớn; cần phải dự báo tốt được tình hình, đưa ra các phương án khác nhau để luôn ở thế chủ động trong việc xây dựng kế hoạch phát triển đất nước. Mục tiêu tổng quát của kế hoạch Phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016 – 2020) là phải tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đi đôi với đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, bảo đảm cho nền kinh tế phát triển bền vững; phấn đấu đến năm 2020, nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn này dự kiến đạt mức 6,5 – 7%/năm. Do đó, các bộ, ngành và địa phương sẽ phải thực hiện những quy định mới trong quá trình xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016-2020, chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp và tiến tới xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm tới của cả nước, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12.

READ  Định Nghĩa Của Từ " Core Nghĩa Là Gì, Khái Niệm Core I3, I5, I7 Là Gì

Đang xem: Dự án phát triển kinh tế xã hội là gì

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, với mức tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2006 – 2010 đạt khoảng 7%/năm và dựa trên các dự báo triển vọng phục hồi tăng trưởng kinh tế thế giới ngay sau năm 2010, nhiều mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu trong Kế hoạch Phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2011 – 2015 đã được đặt ra khá cao. Nền kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm nhanh từ 18,13% năm 2011 xuống còn dưới 7% trong các năm 2012, 2013 và 2014. Tăng trưởng kinh tế đạt mức hợp lý, bình quân 5,8%/năm. Chất lượng tăng trưởng cũng đã được nâng lên một bước và tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng đã đạt được những kết quả khả quan.

Xem thêm: Szl Mã Chứng Khoán Szl – Szl : Công Ty Cổ Phần Sonadezi Long Thành

Huy động mọi nguồn lực để phát triển

*

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Văn Hữu Chiến: “Cần có những cơ chế kinh tế đặc thù nhằm cân bằng sự phát triển của miền Trung với các tỉnh thành ở hai đầu đất nước”

Tại Hội nghị, đại biểu đã tham gia thảo luận, góp ý kiến cho Dự thảo Nghị định về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hằng năm, cũng như các vấn đề liên quan đến việc triển khai Luật Đấu thầu sửa đổi và Luật Đầu tư công mà Quốc hội mới thông qua. Theo ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguồn lực từ xã hội rất lớn cần phải được huy động vào đầu tư, nhưng cần phải thống nhất chính sách, phương thức, cơ chế minh bạch, cụ thể như lĩnh vực quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, đất đai, giá thuê đất. Nhiều dự án không làm được không phải vì thiếu vốn mà vì không thống nhất được vấn đề bồi thường, không có mặt bằng. Cùng quan điểm này, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP HCM dẫn chứng trường hợp dự án cao tốc từ TPHCM đi Vũng Tàu rút ngắn thời gian di chuyển 30 phút, kinh phí thực hiện khoảng 350 triệu USD, nhưng chi phí đền bù 4km đã hết 1.200 tỷ đồng. Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho rằng phải huy động các nguồn lực khác ngoài ngân sách nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư công, đồng thời cần có bộ tiêu chí đất nước công nghiệp và kế hoạch cấp vốn trung hạn như thế nào để đảm bảo mục tiêu Việt Nam đến năm 2020 thành nước công nghiệp. Ông Văn Hữu Chiến cũng cho rằng hiện các địa phương phát triển không đồng đều, việc phân phối nguồn vốn, khu vực miền Trung còn nhiều khó khăn, T.Ư cần có những cơ chế, ưu đãi kinh tế đặc thù, nhằm cân bằng sự phát triển của vùng với các tỉnh thành ở hai đầu đất nước. Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh việc các địa phương cần lựa chọn lĩnh vực then chốt đầu tư để mang lại hiệu quả thúc đẩy kinh tế – xã hội. Bên cạnh đó, cần đổi mới cơ chế quản lý, thẩm định dự án, tránh gây tốn kém nhiều thời gian, công sức mà hiệu quả không cao, đầu tư dàn trải, nhiều dự án phê duyệt nhiều nhưng nguồn vốn không có.

READ  Local Charges Là Gì? Cic & Ebs Là Phí Gì ? Phụ Phí Xăng Dầu Ebs

Xem thêm: Vig : Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Thương Mại Và Công Nghiệp Việt Nam

Phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành T.Ư và địa phương trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH giai đoạn 2011-2014, đồng thời yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải nỗ lực cao nhất, hoàn thành tốt nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2014 và nhiệm vụ 5 năm (2011-2015), đảm bảo tăng trưởng bình quân ở mức 5,8%. Việc xây dựng kế hoạch trung hạn phải vừa tiến hành, vừa điều chỉnh, hoàn thiện cơ chế chính sách hợp lý, các nguồn vốn đầu tư trung hạn phải được tính toán hợp lý, chi đầu tư năm sau cao hơn năm trước 10%. Bên cạnh việc nhấn mạnh công tác xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội phải quán triệt quan điểm phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; bảo đảm công bằng xã hội, Thủ tướng cho rằng cần phải thực hiện dự báo tốt tình hình, luôn ở thế chủ động trong việc xây dựng và triển khai Kế hoạch Phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016 – 2020) nhằm mục tiêu đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, phát triển bền vững.

Trả lời

Back to top button