Người nổi tiếng

Dorian Prentice Satoshi Nakamoto Là Ai, Satoshi Nakamoto Là Ai

“Cha đẻ” của đồng tiền ảo Bitcoin được cho là người mang tên Satoshi Nakamoto. tranminhdung.vn xin giới thiệu và tìm hiểu top 4 nhân vật được cho là Satoshi là ai?

Satoshi Nakamoto là ai?

Satoshi Nakamoto là một trong những nhân vật bí ẩn nhất thế giới. Cho đến nay, vẫn chưa ai có thể khẳng định chắc chắn được đây là một cá nhân hay là một tổ chức, kể cả việc Satoshi là đàn ông hay phụ nữ cũng là một ẩn số.

Đang xem: Dorian prentice satoshi nakamoto là ai

Bitcoin bắt đầu được Satoshi thiết kế từ năm 2007 khi người này tin rằng có thể thiết kế được một hệ thông giao dịch mà các thành viên không cần tin tưởng nhau. Cái tên Satoshi Nakamoto này nổi lên với một profile online lần đầu tiên được sử dụng trên website nền tảng P2P vào năm 2008, một trang mạng theo mô hình hàng ngang, nơi mà các giấy tờ đầu tiên về bitcoin được đưa ra.

➤ 4 cách bảo vệ tài sản tiền điện tử trong đợt bùng phát dịch Coronavirus 

Vì sao Satoshi Nakamoto lại muốn ẩn danh? 

Giả thuyết thứ nhất: Tránh bị chính phủ “sờ gáy”

Trong quá khứ, một trường hợp tương tự thế này đã xảy ra. Vào năm 1991, Phil Zimmermann – một nhà hoạt động muốn cung cấp cho các nhà bất đồng chính kiến ​​một kênh liên lạc không chịu sử quản chế của chính phủ – đã ra mắt phần mềm Pretty Good Privacy (PGP). Phần mềm này cho phép mọi người gửi tin nhắn được mã hóa cho nhau.

Tuy nhiên, chính phủ Hoa Kỳ đã nhận ra tiềm năng của công nghệ này và tịch thu nó. PGP và Zimmermann sau đó trở thành đối tượng của các cuộc điều tra hình sự.

Điều duy nhất công nghệ này làm được là cho phép hai cá nhân giao tiếp mà không bị nghe lén. Vì vậy, hãy tưởng tượng chính phủ sẽ đối xử với người tạo ra Bitcoin như thế nào; khi công nghệ này cho phép chuyển tiền miễn phí mà không cần ngân hàng hoặc bên thứ ba. Một công nghệ giúp tiền tệ thoát khỏi vòng kiểm soát của chính phủ.

Giả thuyết thứ hai: Do quá giàu

Hiện tại, Satoshi được cho là đang sở hữu hơn 1triệu Bitcoin; tức hơn 7 tỷ USD (tính theo giá trị hiện tại). Đây là một khoản tiền khổng lồ; là miếng mồi ngon trong mắt các chính phủ (vì mục đích thuế) và những tay siêu trộm.

Giả thuyết thứ ba: Do là cha đẻ của một hệ thống đề cao sự ẩn danh

Bitcoin là một hệ thống giao dịch cho phép mọi người có thể giao dịch ẩn danh. Và việc cha đẻ Bitcoin ẩn danh có thể là kế hoạch để quảng bá tính năng đặc biệt này.

Những hoạt động của Satoshi Nakamoto trước khi biến mất

Những nhân vật được cho là Satoshi Nakamoto

Nhân vật đầu tiên: Bốn ông lớn trong ngành công nghệ

Có thể bạn sẽ thấy điều này khá “hoang đường” và khó xảy ra nhất. Nhưng khi kết hợp tên của những tập đoàn này lại với nhau, bạn sẽ đọc ra tên Satoshi Nakamoto

➤ Hai người Canada bị kết án tù tại Mỹ vì tội trộm cắp Bitcoin 

*

Nhân vật thứ hai: Dorian Nakamoto 

Dorian Nakamoto được cho là Satoshi Nakamoto nhờ một bài viết hồi tháng 3 năm 2014 của Newsweek.

Bài báo đã gây xôn xao trong cộng đồng tiền điện tử là vì đây là lần đầu tiên, một ấn phẩm chính thống đã cố gắng tìm ra danh tính của người tạo ra Bitcoin.

Xem thêm: Điều Kiện Vay Tiền Bằng Cà Vẹt Xe Tại Đà Nẵng Và Quảng Nam, Vay Theo Cà Vẹt Xe Đà Nẵng

Cụ thể, nhà báo Leah McGrath Goodman đã xác định Dorian Prentice Satoshi Nakamoto chính là người đã tạo ra Bitcoin. Người đàn ông Nhật Bản này đang sống ở California

Leah đã đưa ra một loạt bằng chứng để chứng minh. Trong số đó, bằng chứng có giá trị nhất là việc cô đã hỏi câu hỏi liên quan đến Bitcoin trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp và Dorian đã trả lời rằng: “Tôi không còn liên quan đến điều đó nữa và tôi không thể thảo luận về chúng. Chúng đã được chuyển cho người khác. Bây giờ họ chịu trách nhiệm về chúng. Tôi không còn mối liên hệ nào nữa.”

*

Tuy nhiên sau đó, Dorian đã phủ nhận các mối liên hệ với Bitcoin. Ông nói rằng mình đã hiểu sai câu hỏi của phóng viên và cho biết là chưa từng nghe về loại tiền tệ này trước đó.

Nhưng có một điều bất ngờ, tài khoản của Nakamoto đã đăng thông điệp đầu tiên sau 5 năm, nêu rõ: “Tôi không phải là Dorian Nakamoto.”

Một hành động mà sau này, khi nhiều người lên tiếng tự nhận mình là Satoshi Nakamoto thì chủ nhân của tài khoản này đã không xuất hiện để phủ nhận.

Nhân vật thứ ba: nhà khoa học máy tính đã qua đời – Hal Finney

Được biết Finney là hàng xóm của Dorian Nakamoto. Ông cũng chính là một trong những thành viên đầu tiên của dự án PGP mà Blogtienao có đề cập ở mục “Giả thuyết thứ nhất: Tránh bị chính phủ “sờ gáy””. Điều này làm nhiều người nghi ngờ Finney đã mượn tên của hàng xóm nhằm che giấu danh tính thật.

Bên cạnh đó, ông là một trong những người đầu tiên có cái nhìn tích cực đối với hệ thống tiền tệ Bitcoin; một người theo chủ nghĩa tự do và có cái đầu cực kỳ thông minh…

➤ Có thể bạn chưa biết 10 sự thật thú vị về tiền ảo Bitcoin

*

Nhưng chính cái chết này làm củng cố thêm quan điểm ông chính là cha đẻ của Bitcoin. Vì kể từ đó, khoảng 1 triệu BTC đã không hề được di chuyển cho đến ngày nay.

Nhân vật thứ tư: Craig Wright

Có thể nói đây là nhân vật gây ra nhiều ồn ào nhất trong số tất cả các ứng cử viên. Theo hồ sơ trên Wikipedia, Craig Wright là một chuyên gia về máy tính, nhà khoa học và là doanh nhân người Úc.

Mọi chuyện khởi nguồn vào tháng 11/2015. Khi đó, trang Gizmodo đã nhận được email ẩn danh từ một cá nhân; nói rằng Craig Wright chính là người tạo ra Bitcoin. Sau đó, tờ Wired và Gizmodo đã mở hai cuộc điều tra rồi cùng kết luận rằng Wright có thể là Satoshi. Tuy nhiên, báo cáo trên đã làm dấy lên sự nghi ngờ về việc Wright thực chất chỉ là kẻ bịp bợm.

*

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Wright đã hứa sẽ đưa ra “bằng chứng phi thường cho một yêu cầu đặc biệt”. Thế nhưng cho đến nay, ông vẫn chưa cung cấp bất kỳ bằng chứng xác thực nào về quyền tác giả của mình đối với whitepaper của Bitcoin.

Ngoài những nhân vật trên, vẫn có một số cái tên khác bị nghi ngờ là Satoshi Nakamoto như: Nick Szabo, David Lee Chaum, Vincent van Volkmer hay thậm chí là trí thông minh nhân tạo (AI)

Nhân vật giàu thứ 44 được Forbes bình chọn

Dù ẩn danh, nhưng Satoshi thực sự là một trong những tỷ phú của thế giới. Năm 2017, khi giá BTC đạt đỉnh gần mức 20.000 USD, Forbes đã đưa tên Satoshi Nakamoto vào danh sách 50 nhân vật giàu nhất thế giới năm đó.

Xem thêm: Tư Vấn Cho Vay Tiền Nhanh Bà Rịa Vũng Tàu, Vay Tiền Nhanh Bà Rịa Vũng Tàu

Và với việc nắm giữ 1 triệu BTC, Satoshi Nakamoto chắc hẳn vẫn sẽ là nhân vật được giới truyền thông “ưu ái” nhằm tìm kiếm ra thân phận thật sự của một trong những nhân vật bí ẩn nhất thế kỷ 21 này.

READ  Chân Dung Ông Trùӎ Sài Gòn Hiệp Đen Là Ai Biết Về ɢιαиɢ Нồ Ʂố 1 Sài Gòn Hiện Nay

Trả lời

Back to top button