tiền ảo

Đồng Cmt Tiền Ảo – Cybermiles (Cmt) Là Gì

CyberMiles (CMT) là dự án nhận được sự quan tâm khá lớn từ cộng đồng crypto Việt Nam. Đặc biệt, sau sự kiện main-net, nhiều câu hỏi được đưa ra xung quanh dự án này. Trong bài viết hôm nay hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu về CyberMiles là gì, cách thức hoạt động, tạo ví lưu trữ CMT ở đâu và mua bán đầu tư trên sàn giao dịch nào giá rẻ, an toàn và uy tín nhất?

CyberMiles là gì?

CyberMiles là một dự án ứng dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực e-commerce (thương mại điện tử). Mục tiêu của dự án là tối ưu hóa công nghệ blockchain nhằm mở ra một kỷ nguyên mới cho e-commerce nói riêng và market-online (thị trường online) nói chung dựa trên những ưu việt của công nghệ blockchain.

Đang xem: đồng cmt tiền ảo

CyberMiles tập trung xây dựng một tầng ứng dụng nhằm kết hợp với smart contract (hợp đồng thông minh) của blockchain để tạo ra “smart business contract” (hợp đồng thông minh dành riêng cho kinh doanh, mua bán, trao đổi).

CyberMiles phát hành token của riêng mình gọi là CyberMiles Token (CMT). CMT trong tương lai dự kiến sẽ được dùng như một token chính cho tất cả DApp (ứng dụng phân tán) hay smart business contract được phát triển trên nền tảng blockchain của CyberMiles.

*

Hiện trạng môi trường thương mại điện tử

Tại sao chúng ta lại cần một nền tảng thương mại điện tử mới? Liệu có phải là các nền tảng như Amazon và eBay đang hoạt động không tốt ở việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho người dùng?

Chắc chắn, Amazon đang chứng tỏ họ là nền tảng dịch vụ tuyệt vời trong việc cung cấp hàng hóa giá hợp lý đến tay người tiêu dùng. Ngoài ra đó cũng là nền tảng rất dễ sử dụng và hoạt động tốt trong thời gian đã qua. Vấn đề là Amazon có thể làm quá tốt, với chi phí cạnh tranh và các dịch vụ đổi mới bởi không có ai thách thức sự thống trị của Amazon trong ngành công nghiệp thương mại điện tử do đó không có gì tiếp tục đảm bảo về việc một ngày nào đó nó sẽ cung cấp dịch vụ khách hàng kém chất lượng hoặc không đổi mới về công nghệ hiện tại của nó cũng như không đổi mới về phương thức cung cấp sản phẩm. Ngoài ra, rất khó để các thương hiệu thương mại điện tử khác tìm được các thị trường ngách thích hợp nhằm tạo dựng được chỗ đứng và cung cấp một sản phẩm, dịch vụ độc đáo.

Người khổng lồ này dường như đã chiếm được toàn bộ thị phần và thương hiệu thương mại điện tử của họ càng trở nên có giá trị hơn khi phạm vi tiếp cận và độ phủ của họ gia tăng. Ngoài ra các dịch vụ này cũng được hưởng lợi từ hiệu ứng mạng và các chương trình khuyến mãi mạnh mẽ để họ tiếp tục gia tăng thêm cơ sở người dùng với bất kỳ chi phí nào nhằm loại trừ đối thủ cạnh tranh. Điều này đặc biệt đúng bởi vì thông tin về thị trường và người mua sắm là độc quyền. Mỗi công ty thương mại điện tử quản lý việc thanh toán, giao dịch và dịch vụ khách hàng của riêng mình.

Tuy nhiên, ngày nay mọi vấn đề này đều manh nha có những thay đổi. Điều gì sẽ xảy ra nếu bản thân thị trường được quản lý theo mô hình phân tán. Bạn có thể thực hiện các giao dịch, kết toán, giải quyết tranh chấp và giao kết dựa trên các hợp đồng thông minh. Điều đó sẽ hoàn toàn là một môi trường mới cho bất cứ ai trên thị trường thương mại điện tử.

READ  Hướng Dẫn Giao Dịch Tiền Ảo Bitcoin Và Tiền Điện Tử (Tiền Ảo)

Đây cũng là thể hiện tầm nhìn của CyberMiles, họ muốn thay thế Amazon bằng một thư viện các hợp đồng thông minh mà bất kỳ nhà cung cấp thương mại điện tử nào cũng có thể sử dụng. Cho dù dự án sẽ thành công hay không thì đó vẫn là một câu hỏi cần thời gian để trả lời bởi hiện tại các hệ thống theo mô hình tập trung vẫn mang lại một số lợi ích như thời gian xử lý nhanh hơn và quy trình giải quyết tranh chấp tập trung. Tuy nhiên, việc tạo ra một nền tảng thương mại điện tử mở là một ứng dụng mới nơi mà công nghệ blockchain được tận dụng để loại bỏ một tổ chức trung gian.

Ý tưởng dự án

Ý tưởng của CyberMiles xuất phát từ vấn đề quản lý tập trung trong lĩnh vực e-commerce như là quảng cáo sản phẩm, thanh toán, giải quyết tranh chấp,… CyberMiles tin rằng công nghệ blockchain với tính phi tập trung có thể giúp giải quyết vấn đề này tiết kiệm và hiệu quả hơn.

Blockchain của Ethereum hiện tại có một số hạn chế:

Tốc độ xử lý giao dịch chậm không phù hợp với e-commerce với khối lượng giao dịch khổng lồViệc tạo các smart contract trên nền tảng Ethereum còn quá phức tạp với người dùng e-commerce.CyberMiles phát triển nền tảng blockchain mới với các cải thiện sau:Hỗ trợ người dùng tạo ra các smart business contract một cách dễ dàng.Quản lý thông tin cá nhân, giao dịch của người dùng một cách an toàn.Sử dụng giao thức đồng thuận Delegated-PoS thay cho PoW của Ethereum để tăng tốc độ giao dịch.

Dự án 5miles và quỹ CyberMiles

CyberMiles đang có rất nhiều thành công đáng kể trên thực tế và cụ thể là họ đã vận hành một nền tảng thương mại cho những người dùng trong bán kính 5 dặm. 5miles là một trong 10 ứng dụng thương mại điện tử phổ biến nhất hàng đầu tại Hoa Kỳ. Nó có tổng cộng 12 triệu người dùng và ước tính có khoảng 3 tỷ USD doanh thu hàng năm.

Nếu 5miles có thể phục vụ được ngay cả chỉ một phần nhỏ trong 3 tỷ đô la đó bằng đồng CMT, thì đó có thể là một lợi ích lớn cho token này và cho các ý tưởng về thương mại điện tử trên nền tảng blockchain. Tuy vậy việc vận hành một nền tảng ở quy mô như vậy cũng đi kèm với những thách thức đáng kể. Nếu ứng dụng 5miles chuyển đổi thành công sang mô hình dựa vào nền tảng blockchain, thì nó sẽ là một trong những ứng dụng doanh nghiệp lớn nhất về blockchain cho đến nay.

Và trong quá trình đó quỹ quản lý CyberMiles là cơ quan hạt nhân sẽ chịu trách nhiệm mang đến những thành công cho dự án CyberMiles. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hồng Kông. Mục tiêu của họ là thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng rộng rãi giao thức CyberMiles.

CyberMiles đặt mục tiêu giải quyết hai vấn đề chính trong không gian thương mại điện tử blockchain:

Vấn đề về: Khối lượng giao dịch

Nếu bạn có ý định xây dựng một trang web thương mại điện tử trên nền tảng blockchain dưới dạng một ứng dụng phân tán dapp khi đó bạn có thể chọn nền tảng Ethereum. Ethereum là nhân tố lớn đang chiếm ưu thế trong thế giới của các ứng dụng phi tập trung. Tuy nhiên, đối với một ứng dụng thương mại điện tử quy mô lớn, Ethereum có thể không phải là giải pháp phù hợp bởi nền tảng này đang có một thách thức lớn đó là thông lượng giao dịch.

Mạng lưới của E5miles ethereum hiện tại có thể chịu tải tối đa là 10 giao dịch một giây. Điều này có thể sẽ được cải thiện khi mạng lưới triển khai giải thuật Casper. Tuy nhiên cho đến nay, các ứng dụng với quy mô lớn khi tiếp cận mạng lưới Ethereum đều gặp phải các vấn đề nhức nhối này. Ngay cả giao dịch từ ứng dụng Cryptokitty cũng đã làm tê liệt mạng lưới Ethereum. Hãy tưởng tượng một trang web thương mại điện tử với 15 triệu người dùng sẽ tạo ra một khối lượng giao dịch khổng lồ trên mạng lưới Ethereum và có thể sẽ làm tê liệt cả mạng lưới blockchain này.

READ  Tội Mua Bán Tiền Ảo Tại Việt Nam 2021, Pháp Lý Về Tiền Ảo Tại Việt Nam 2021

Giải pháp: Giải thuật khai thác theo cổ phần

Câu trả lời của CyberMiles đối với thử thách này là tạo ra một nền tảng blockchain của riêng họ với cơ chế đồng thuận ưu tiên thông lượng cao. Mục tiêu của dự án là cho phép hàng nghìn giao dịch mỗi giây như quy mô của giao thức này. Bên cạnh đó, thời gian xác nhận giao dịch nhanh cũng sẽ dẫn đến việc mua bán sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng được diễn ra nhanh chóng.

Xem thêm: lịch sử giá cổ phiếu

Để làm được như vậy, CyberMiles triển khai một giải thuật mới đó là khai thác theo cổ phần ủy viên. Điều này có nghĩa rằng các cá nhân có thể nắm giữ một số lượng nhất định các đồng CMT làm tài sản thế chấp để đổi lấy cơ hội tham gia vào quá trình xác nhận các giao dịch trong một khối mới trên blockchain. Những người xác nhận hợp lệ này sẽ hình thành một nhóm cổ đông có quyền biểu quyết và ảnh hưởng đến sự đồng thuận trong việc tạo ra khối mới.

Giải thuật khai thác theo cổ phần có thể có thông lượng cao hơn nhiều so với giải thuật khai thác theo năng lực. Ngoài ra, các nhân tố xấu trong quy trình xác thực khối nếu đưa ra các quyết định sai hoặc gây hại cho mạng lưới sẽ bị trừng phạt bởi toàn bộ số cổ phần huy động.

Trái lại khi trở thành người xác thực trung thực, mạng lưới sẽ trao cho họ những phần thưởng cho công việc mà họ đã thực hiện nhờ tham gia vào quá trình tạo khối mới. Trong CyberMiles, tỷ lệ ROI này được đặt ở mức 8%, đây là tỷ lệ tương đối cao đối với giải thuật khai thác theo cổ phần ủy viên. Như vậy sẽ thật thú vị khi quan sát quá trình vận hành nền kinh tế phi tập trung trên nền tảng blockchain mà CyberMiles sẽ tham gia điều hành.

Vấn đề về sự phức tạp của các hợp đồng

Một vấn đề lớn khác khi triển khai các giải pháp thương mại điện tử trên nền blockchain đó là tính chất phức tạp của các thành phần tham gia vào hệ thống. CyberMiles quan niệm rằng, việc viết một hợp đồng thông minh không nhất thiết phải là công việc khó khăn và phức tạp. Tuy nhiên, thị trường thương mại điện tử vốn đã là thị trường phức tạp, thêm vào đó sự phức tạp từ những thách thức của việc phát triển nó trên nền tảng blockchain sẽ có thể tạo ra những sai lầm và rủi ro tiềm tàng.

Chúng ta cũng thấy rằng, các nền tảng thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay đều có mã nguồn mở và bao gồm mọi thứ từ giao diện người dùng đến cơ sở dữ liệu về sản phẩm nhằm đảm bảo tính bảo mật cho các thông tin thanh toán. Mỗi chức năng đó đều đi kèm với hàng tá các chức năng khác và sẽ cần các hợp đồng thông minh của riêng nó.

Giải pháp: tạo ra thư viện cho các hợp đồng thông minh

Giải pháp của CyberMiles là tạo ra một bộ thư viện các hợp đồng thông minh nhằm xử lý mọi khía cạnh của quy trình thương mại điện tử blockchain. Rất nhiều trong số các hợp đồng này là quy trình giữa những người dùng trực tiếp trên nền tảng, nhưng cũng có một tỷ lệ lớn các hợp đồng trung gian. Đó là những mô-đun đứng giữa nhằm cho phép tất cả các thành phần của ứng dụng tổng thể giao tiếp được với nhau. Tiêu chuẩn hóa và chia sẻ các hợp đồng thông minh dạng mô-đun cho mọi thành phần của nền tảng là một phần quan trọng trong sứ mệnh của dự án CyberMiles. Đó là một cam kết lớn mà sẽ cần rất nhiều nguồn lực từ các nhà phát triển.

READ  các mua tiền ảo

Thời gian hoạt động cao

Một lý do chính khiến bạn có thể muốn sử dụng nền tảng blockchain cho ứng dụng thương mại điện tử là thời gian hoạt động liên tục của nó. Blockchains vận hành như một cuốn sổ kế toán phân tán trên toàn bộ mạng máy tính. Vì không có các thực thể trung tâm đóng vai trò xét duyệt nên sẽ không có cách nào dễ dàng để có thể dừng hoạt động của một mạng lưới blockchain. Ngay cả khi một phần của mạng lưới bị mất kết nối, blockchain này sẽ vẫn tồn tại.

Đây là một tính chất tuyệt vời trong một thị trường vận hành trực tuyến. Nó sẽ luôn được mở và luôn luôn sẵn sàng phục vụ cho khách hàng, bất kể nơi bạn sống hoặc bạn là ai.

Quản trị cộng đồng

Một thách thức khác của việc đưa các tính năng thương mại điện tử vào blockchain là các quy trình quản trị và phán xử. CyberMiles tuyên bố rằng họ sẽ có những cách thức dễ dàng để giải quyết tranh chấp trong giao dịch và đòi lại các khoản tiền bị mất. Những điều này sẽ phụ thuộc vào việc bỏ phiếu của cộng đồng để phán xét quy trình hoàn tiền, điều này có thể được tiến hành dưới hình thức fork của cộng đồng.

Giải pháp này có thể là một giải pháp hợp lệ tuy nhiên có thể nó khá tẻ nhạt và không khuyến khích các thành viên cộng đồng tham gia. Các nền tảng thương mại điện tử sẽ phải đối mặt với số lượng khiếu nại cao khổng lồ. Ngoài ra, chúng là các mục tiêu của gian lận hoặc các sản phẩm kém chất lượng. Và rõ ràng đây là một khu vực cần có sự tham gia của thẩm quyền phán xử trung tâm, họ là những người có quyền hành pháp và có quyền phán quyết để đảo ngược giao dịch và giải quyết khiếu nại. Họ cũng có thể lọc các loại sản phẩm khác nhau và nhập vào thị trường thương mại điện tử.

CyberMiles sẽ cần một hệ thống hấp dẫn để giải quyết những thách thức cơ bản của ngành thương mại điện tử. Với kinh nghiệm của họ từ dự án 5miles, chúng ta có thể hi vọng rằng đội ngũ phát triển có thể hiểu rõ và có các phương án giải quyết những thách thức này.

Phân tích nền tảng kỹ thuật của CyberMiles

1. Smart business contract:

Điểm khác biệt duy nhất của smart business contract chính là cách tạo ra contract. CyberMiles cung cấp một “bộ thư viện” hỗ trợ việc tạo contract (business software middleware). Điều này sẽ giúp việc tạo contract sẽ dễ dàng và có thể tái sử dụng về sau.

2. Business software middleware:

Đây chính là điểm khác biệt so với blockchain của ethereum. Bộ thư viện này gồm các thành phần chính được mô tả trong hình bên dưới.

Xem thêm: app kiếm tiền

Những thành phần này sẽ cung cấp những quy định, dữ liệu, tập tin cần thiết, và cách thức giao tiếp với dữ liệu ngoài blockchain, việc xây dựng ứng dụng DApp trên nền tảng CyberMiles sẽ trở nên đơn giản hơn vì đã có sẵn các công cụ này. So với Ethereum, nhà phát triển sẽ phải xây dựng DApp từ đầu và chỉ phù hợp với những người có chuyên môn.

Trả lời

Back to top button