Chứng khoán

đổi đời nhờ chứng khoán

Tại Trung Quốc, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang ngừng thực hiện chiến lược tự đầu tư. Giờ đây, họ chuyển sang giao dịch chứng khoán thông qua các quỹ được quản lý chuyên nghiệp.

21-01-2021 Bitcoin trồi lên sụt xuống, tại sao nhà đầu tư vẫn quyết tâm “đu đỉnh”: Mơ một…19-01-2021 Đây là giao dịch “dễ ăn” nhất đối với nhà đầu tư trong 4 năm qua, nhưng chuyện…18-01-2021 Giới triệu phú Mỹ “vung tiền” đầu tư chứng khoán như thể bong bóng thị trường…

Theo đó, các quỹ đầu tư chứng khoán ra mắt vào năm ngoái đã đạt giá trị 1,57 nghìn tỷ CNY (243 tỷ USD), số liệu từ công ty tư vấn Z-Ben Advisors cho thấy.

Đang xem: đổi đời nhờ chứng khoán

Trái ngược với sự bùng nổ giao dịch bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên toàn cầu, sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh các gia đình Trung Quốc rót nhiều tiền hơn vào cổ phiếu. Lãi suất thấp chưa từng có, các nền tảng cho vay ngang hàng sụp đổ và thị trường bất động sản trì trệ ở các thành phố là yếu tố khiến các nhà đầu tư có ít lựa chọn thay thế hơn trong một môi trường bị kiểm soát chặt chẽ.

Zheng Meng – một công chức 33 tuổi ở Bắc Kinh, là một trong số những nhà đầu tư đang thay đổi chiến lược. Zheng hiện đang sử dụng khoảng 1 nửa tổng tài sản để đầu tư cổ phiếu. Anh nói: “Phần lớn khoản đầu tư của tôi sẽ được chuyển sang các quỹ tương hỗ khi tôi tiếp tục rót tiền vào thị trường trong năm nay. Tôi không thể nghiên cứu từng cổ phiếu cụ thể.”

READ  Thông Tin Tài Chính Chứng Khoán Việt Nam, Thông Tin Cập Nhật Về Tài Chính

Một yếu tố khác giúp nhà đầu tư chuyên nghiệp trở nên hấp dẫn đó là lợi nhuận vượt trội so với thị trường. Tỷ suất sinh lời trung bình của các quỹ đầu tư chứng khoán được theo dõi bởi chỉ số China Securities là 47% vào năm ngoái, cao hơn mức 20% của chỉ số CSI 300. Với con số ấn tượng như vậy, cách đầu tư truyền thống không còn là điểm thu hút.

Tỷ suất sinh lời của các quỹ đầu tư chứng khoán và CSI 300 trong 3 năm qua.

Lợi nhuận của lĩnh vực bất động sản đã giảm mạnh kể từ khi chính phủ Trung Quốc ban hành sắc lệnh vào năm 2016 với nội dung “nhà được xây để ở, không phải để đầu cơ”, khiến chính quyền địa phương đưa ra một loạt các lệnh hạn chế để hạ nhiệt cơn sốt. Theo dữ liệu chính thức, giá trị trung bình của các căn hộ mới ở 3 thành phố đắt đỏ nhất Trung Quốc – Thâm Quyến, Bắc Kinh và Thượng Hải, đã tăng tổng cộng chưa đến 10% trong 4 năm qua.

Trong khi đó, dự báo lợi nhuận 1 năm từ các sản phẩm quản lý tài sản của ngân hàng đạt mức thấp kỷ lục là 3,45% trong những tuần gần đây, theo một nghiên cứu của Guotai Junan Securities Co. Hơn nữa, sau khi chính phủ thắt chặt kiểm soát, 99% các công ty cho vay ngang hàng tại Trung Quốc đã sụp đổ. Lĩnh vực này từng là “điểm đến” của hơn 50 triệu nhà đầu tư, nhưng họ cũng gặp khó khăn bởi tình trạng lừa đảo và vỡ nợ.

Xem thêm: Tiểu Sử Cao Bá Hưng Là Ai

READ  Vì Sao Công Ty Chứng Khoán Vns Phong Tỏa Chứng Khoán Là Gì, Cầm Cố Chứng Khoán Niêm Yết

Các nhà phân tích của Citigroup dự đoán 1,9 nghìn tỷ CNY dòng vốn sẽ chảy vào thị trường chứng khoán Trung Quốc trong năm nay và hầu hết sẽ “đến” các nhà quản lý tài sản chuyên nghiệp.

Lu Boliang – quản lý quỹ tại Shenzhen Qianhai Daoyi Investment Holdings Co. cho biết: “Sự vượt trội của các quỹ tương hỗ tập trung vào cổ phiếu sẽ thu hút dòng tiền tiết kiệm cá nhân. Sự thay đổi trong tài chính cá nhân sẽ là động lực chính cho xu hướng dài hạn của thị trường.”

Theo một lưu ý của các nhà phân tích tại Essence Securities Co., các hộ gia đình Trung Quốc chỉ nắm giữ 2% tài sản trong cổ phiếu và quỹ đầu tư cổ phiếu, trong khi ở Mỹ, Nhật Bản và châu Âu là 7-9%.

Các cơ quan quản lý đã nỗ lực khuyến khích dòng tiền từ hộ gia đình đổ vào thị trường chứng khoán nên thông qua các quỹ có tầm nhìn đầu tư dài hạn, theo đó sẽ làm giảm bớt sự biến động của thị trường. Từ lâu, nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Trung Quốc được cho là nguyên nhân gây ra những đợt trồi sụt mạnh cho thị trường.

Trong một dấu hiệu mới nhất cho thấy sự hứng khởi của nhà đầu tư, một quỹ đầu tư mới do E Fund Management Co. ra mắt hôm thứ Hai đã thu hút được 237 tỷ USD lệnh mua/bán. Con số này cao hơn 75% so với mức kỷ lục của năm ngoái và ghi nhận số lượng đặt lệnh nhiều nhất từ trước đến nay đối với 1 sản phẩm đầu tư chứng khoán ở Trung Quốc, theo Securities Times. Quỹ mới này đặt mức trần là 15 tỷ USD, có nghĩa là khách hàng chỉ nhận được khoảng 6% khoản đã đặt trước.

Giám đốc quản lý quỹ này – Feng Bo, là một “ngôi sao” đầu tư và một trong những sản phẩm đầu tư có thời gian hoạt động lâu nhất của ông đã ghi nhận lợi nhuận hơn 380% kể từ khi bắt đầu quản lý hơn 11 năm trước.

READ  Thành Viên Của Trung Tâm Lưu Ký Chứng Khoán, Thành Viên Lưu Ký Là Gì

Xem thêm: Cách Tính Lãi Suất Vay Tiền Mua Nhà Trả Góp 25 Năm Của Ngân Hàng Nào?

Trong khi đó, một quỹ mới do First State Cinda Fund Management Co. ra mắt hôm thứ Tư đã chứng kiến lượng đặt trước vượt quá quy mô huy động là 5 tỷ CNY, theo báo cáo của China Securities Journal.

Securities Times đã đăng tải một bài bình luận hôm thứ Tư với tiêu đề “Hoạt động ra mắt quỹ càng nóng, thị trường càng ổn định”. Bài báo này có nội dung kêu gọi các nhà quản lý quỹ “trân trọng từng xu đang nắm giữ” và đầu tư tài sản của người khác một cách hợp lý, có trách nhiệm.

Amanda Wu – gia sư tiếng anh 30 tuổi ở Thâm Quyến, bắt đầu đầu tư quỹ tương hỗ vào tuần trước. Chị chia sẻ: “Chứng khoán là con đường để những người bình thường thay đổi số phận trong thập kỷ này. Mua cổ phiếu là một cơ hội tuyệt vời như mua bất động sản 10 năm trước. Thế hệ sinh vào những năm 90 đã ‘lỡ con thuyền đó’ nhưng đây chính là cơ hội cho chúng tôi.”

Tham khảo Bloomberg

Bitcoin trồi lên sụt xuống, tại sao nhà đầu tư vẫn quyết tâm “đu đỉnh”: Mơ một ngày được làm triệu phú, để lại “vàng số” cho con cháu

Lục Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị Copy link
Link bài gốc Lấy link
https://doanhnghieptiepthi.vn/tim-kiem.htm?keyword=Mong muốn đổi đời nhờ chứng khoán, nhà đầu tư Trung Quốc từ bỏ chiến lược tự chọn cổ phiếu, rót tiền vào các quỹ tương hỗ

Trả lời

Back to top button