Là gì

Độ Ẩm Cực Đại Là Gì ? Lý Thuyết Độ Ẩm Của Không Khí, I

Độ ẩm là một thuật ngữ chỉ lượng nước có trong một chất, một vật bất kì như Gỗ, không khí, nông sản, ngũ cốc, dược liệu … Độ ẩm cũng có độ ẩm tuyệt đối, tương đối, điểm sương

Chúng ta vẫn thường sử dụng các đồng hồ đo nhiệt độ và độ ẩm để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, nhiệt độ điểm sương… môi trường; hay các máy đo độ ẩm gỗ, tường, bê tông; các máy đo độ ẩm hóa chất công nghiệp… để đo độ ẩm của các loại vật liệu khác liệu khác nhau. Vậy độ ẩm thực sự là gì? Hãy cùng THB Việt Nam tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé.

Đang xem: độ ẩm cực đại là gì

*

Độ ẩm tuyệt đối

Độ ẩm tuyệt đối là thuật ngữ được dùng để mô tả lượnghơi nướctồn tại trong một thể tích hỗn hợp dạng khí nhất định. Các đơn vị phổ biến nhất dùng để tínhđộ ẩm tuyệt đốilà gam trên mét khối (g/m³), tất nhiên điều này không có nghĩa là ta không được thay thế chúng bằng các đơn vị đo khối lượng hoặc đo thể tích khác. Pounds trên foot khối là đơn vị dùng phổ biến ởMỹ, và thậm chí đôi khi người ta còn sử dụng lẫn các đơn vị củahệ đo lườngAnh và metric với nhau.

Nếu tất cả nước trong một mét khối không khí được cô đọng lại trong một vật chứa, ta có thể đem cân vật chứa đó để xác định độ ẩm tuyệt đối. Độ ẩm tuyệt đối được định nghĩa bằng tỷ số giữa khối lượng hơi nước (thường được tính bằng gam) trên thể tích của một hỗn hợp không khí nào đó (thường được tính bằng m³) chứa nó:

READ  Ff Động Cơ Ở Phía Trước Xe Ff Là Gì ? Hệ Thống Truyền Lực Trên Ô Tô Có Tác Dụng Gì

*

trong đó:

*

là độ ẩm tuyệt đối của thể tích không khí được xét;

*

là khối lượng hơi nước chứa trong hỗn hợp khí; và là thể tích hỗn hợp khí có chứa lượng hơi nước đó.

Chú ý rằng, độ ẩm tuyệt đối thay đổi khiáp suấtkhông khí thay đổi. Điều này rất bất tiện cho các tính toán hóa học kỹ thuật (ví dụ cho máy sấy quần áo, donhiệt độcủa nó có thể thay đổi đáng kể). Vì nguyên nhân này, độ ẩm tuyệt đối thường được định nghĩa trong hóa học kỹ thuật như là khối lượng hơi nước trên mỗi đơn vị khối lượng của không khí khô (còn được biết đến với tên gọi khác là tỷ số trộn khối). Điều này giúp việc tính toán cân bằng nhiệt độ là khối lượng rõ ràng hơn. Vì vậy, đại lượng bằng khối lượng nước trên mỗi đơn vị thể tích như trong phương trình trên được đặt tên làđộ ẩm thể tích. Biết được nguy cơ dễ gây nhầm lẫn, chuẩnBritish StandardBS 1339 (sửa đổi năm 2002) đề xuất tránh sử dụng thuật ngữ “độ ẩm tuyệt đối”. Cần phải kiểm tra đơn vị cẩn trọng. Đa phần các bảng đo độ ẩm thường dùng đơn vị g/kg hay kg/kg, nhưng chúng đều có thể được thay thế bằng các đơn vị đo khối lượng khác.

Độ ẩm tương đối

Độ ẩm tương đối là tỷ số củaáp suất hơi nướchiện tại của bất kỳ một hỗn hợp khí nào vớihơi nướcso vớiáp suất hơi nước bão hòatính theo đơn vị là%. Định nghĩa khác của độ ẩm tương đối là tỷ số giữakhối lượngnướctrên mộtthể tíchhiện tại so với khối lượng nước trên cùng thể tích đó khi hơi nướcbão hòa. Khi hơi nước bão hoà, hỗn hợp khí và hơi nước đã đạt đếnđiểm sương. Các loại máy đo độ ẩm hiện nay được ứng dụng để đo chỉ số này.

Công thức tính

*

Điểm sương

Điểm sương là gì? Điểm sươngcủa một khốikhông khí, ởáp suất khí quyểncố định, lànhiệt độmà ở đó thành phầnhơi nướctrong khối không khí ngưng đọng thànhnước lỏng. Nói cách khác, điểm sương là nhiệt độ màđộ ẩm tương đốicủa khối không khí đạt đến 100%.

READ  luật sư cao cấp thế giới là gì

*

Khi điểm sương thấp hơnđiểm đóng băng, thì nó gọi làđiểm băng giá, thay vì tạo rasương, nó sẽ tạo rasương giáhaysương muốido sự ngưng đọng.

Điểm sương không phụ thuộc vào sự hiện diện củaôxy,nitơhay cácchất khíkhác hơi nước trong không khí. Sự hình thành của sương có thể xảy ra ở điểm sương ngay cả khi khí duy nhất tồn tại trong hỗn hợp không khí làhơi nước.

Khi nhiệt độ cao hơn điểm sương thìáp suất thành phầncủa hơi nước tăng lên vànướccó thể bay hơi vào không khí.

Xem thêm: Em Là Em Hay Là Ai Tập 3 – Là Em Hay Là Ai Tập 6 Video Hd

Điếm sương xác địnhđộ ẩm tương đối. Khi độ ẩm tương đối cao, điểm sương gần với nhiệt độ hiện tại của không khí. Nếu độ ẩm tương đối là 100%, điểm sương sẽ bằng hoặc cao hơn nhiệt độ không khí lúc đó. Nếu độ ẩm tương đối giảm điểm sương sẽ thấp hơn đối với cùng một nhiệt độ của khối không khí.

Nhiều người có cảm thấy khó chịu với điểm sương cao. Những người đã quen vớikhí hậu lục địathông thường bắt đầu cảm thấy khó chịu khi điểm sương đạt tới khoảng 15° – 20°C. Phần lớn những người sống trong khu vực này sẽ cho rằng điểm sương trên 21°C là rất ngột ngạt.

Ý nghĩa của điểm sương là xác định được nhiệt độ điểm sương sẽ giúp người dùng dự báo được tình hình thời tiết cũng như kiểm soát được chất lượng không khí để có biện pháp điều chỉnh phù hợp. Điều này rất có ý nghĩa trong các ứng dụng đời sống: dự báo thời tiết, bảo quản các loại nông sản, ngũ cốc, thực phẩm… bảo vệ sức khỏe. Hầu hết các nhiệt ẩm kế di động hiện nay đều được tích hợp tính năng này.

Độ ẩm cực đại

Nếu độ ẩm tuyệt đối của không khí càng cao thì lượng hơi nước có trong 1m3 không khí càng lớn nên áp suất riêng phần p của hơi nước trong không khí càng lớn.Áp suất này không thể lớn hơn áp suất hơi nước bão hòa po ở cùng nhiệt độ cho trước nên độ ẩm độ ẩm tuyệt đối của không khí ở trạng thái bão hòa hơi nước có giá trị cực đại và được gọi là độ ẩm cực đại A.Độ ẩm cực đại có độ lớn bằng khối lượng riêng của hơi nước bão hòa trong không khí tính theo đơn vị g/m3.Chú ý: độ ẩm cực đại được lấy bằng khối lượng riêng của hơi nước bão hòa, ví dụ: độ ẩm cực đại ở 28oC là 27,2(g/m3).

READ  Các Con Số May Mắn Của Bạn Là Gì ? Tìm Con Số May Mắn Của Bạn Trong Thần Số Học

Độ ẩm tỉ đối

Độ ẩm tuyệt đối a chưa cho biết không khí ẩm nhiều hay ẩm ít, vì nhiệt độ càng thấp thì hơi nước càng dễ bão hòa và độ ẩm tuyệt đối càng gần độ ẩm cực đại.

Để mô tả mức độ ẩm của không khí ở mỗi nhiệt độ, người ta dùng độ ẩm tỉ đối B.

Độ ẩm tỉ đối f là đại lượng đo bằng tỉ số phần trăm giữa độ ẩm tuyệt đối a và độ ẩm cực đại A của không khí ở cùng nhiệt độ cho trước:

*

Trong khí tượng học, độ ẩm tỉ đối f được tính gần đúng theo công thức:

*

Ý nghĩađộ ẩm tỉ đốicho ta biết mức độ ẩm của không khí. Không khí càng ẩm thì độ ẩm tỉ đối của nó càng cao.

Xem thêm: Zhu Jin Shi Là Ai – Melody Of The Night By Jin Shi On Amazon Music

Những thông tin hữu ích trên đây chắc hẳn đã giúp bạn hiểu hơn về độ ẩm là gì và các loại độ ẩm. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn ứng dụng được nhiều trong cuộc sống: theo dõi thời tiết; bảo quản các loại đồ dùng, máy móc, thiết bị, các loại thực phẩm tốt hơn; ..bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, …

Trả lời

Back to top button