Cổ phiếu

Định Giá Cổ Phiếu Theo Phương Pháp P/B Là Gì, Chỉ Số P/B Là Gì

Chỉ số P/B từ lâu đã không còn xa lại gì với nhà đầu tư chứng khoán. Đây là một trong hai chỉ số dùng để phân tích và định giá cổ phiếu theo phương pháp so sánh (chỉ số còn lại là P/E). Thế nhưng, nhiều anh em vẫn còn mù mờ về chỉ số này và không biết làm cách nào để sử dụng P/B như một công cụ để phân tích và định giá cổ phiếu.

Đang xem: định giá cổ phiếu theo phương pháp p/b

Bài viết hôm nay, tôi sẽ chia sẻ những kiến thức về chỉ số tài chính P/B cũng như cách sử dụng chỉ số này để định giá cổ phiếu, khi nào sử dụng, sử dụng như thế nào, ưu điểm và hạn chế của P/B,… tất cả sẽ được chia sẻ ngay sau đây.CHỈ SỐ TÀI CHÍNH P/B LÀ GÌ?Chỉ số P/B là từ viết tắt của Price to Book Value Ratio, dịch ra tiếng Việt là hệ số Thị giá trên giá trị sổ sách.Chỉ số tài chính này có ý nghĩa rằng hiện tại, giá cổ phiếu đang giao dịch trên thị trường gấp bao nhiêu lần so với tài sản của doanh nghiệp được ghi trong sổ sách (báo cáo tài chính).Nói cho dễ hiểu hơn P/B chính là giá trị mà nhà đầu tư phải trả để mua 1 đồng vốn chủ sở hữu.

Xem thêm: trường học võ thị sáu

*


Tuy nhiên, tôi phải trình bày khái niệm để anh em biết P/B là gì thôi, chúng ta không nhất thiết phải tính vì có một số trang web đã tính dùm chúng ta rồi.Anh em có thể vào trang Vietstock.vn, gõ mã cổ phiếu cần tìm vào và tìm đến mục này:

READ  Cổ Phiếu Hem - Ctcp Chế Tạo Điện Cơ Hà Nội
*

Như vậy, hiện tại giá trị P/B của cổ phiếu HPG đang là 1.61.Vậy làm sao biết được giá HPG đang đắt hay rẻ. Chúng ta sang phần tiếp theo.ĐỊNH GIÁ BẰNG PHƯƠNG PHÁP P/B DỰA TRÊN TRUNG BÌNH NGÀNHNếu giá trị P/B chỉ tính và sử dụng riêng lẻ thì nó không có nhiều giá trị. Do đó, muốn biết một doanh nghiệp đắt hay rẻ, chúng ta phải so sánh nó với đối thủ cạnh tranh và trung bình ngành.Ở đây, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách so sánh và tính toán giá trị của một doanh nghiệp bằng chỉ số P/B.Đầu tiên chúng ta vào trang vietstock.vn, gõ mã cổ phiếu cần phân tích. Trong ví dụ này tôi dùng mã HPG nhé và chúng ta sẽ được giá trị sau đây:

*


Ở đây chúng ta có P/B của toàn bộ doanh nghiệp cùng ngành với HPG. Nhìn sơ qua thì HPG chúng ta thấy chỉ số P/B của HPG cao hơn HSG, NKG và POM, thấp hơn DTL và VIS. Do đó cũng đoán được là HPG cũng đang có mức giá trung bình.Bây giờ chúng ta cộng lại để chia ra xem trung bình ngành là bao nhiêu nhé.Chúng ta cộng P/B của 6 doanh nghiệp thép (bao gồm cả HPG) và chia cho 6 và chỉ số P/B trung bình ngành thép là: P/B = 1.14P/B của HPG là 1.61P/B của ngành là 1.14Như vậy, giá của HPG đang cao hơn so với trung bình ngành. Vậy bao nhiêu mới là con số giá trị hợp lý cho HPG? Chúng ta lấy P/B của ngành nhân với vốn chủ sở hữu/CP của HPG để tính ra giá trị hợp lý:Giá trị hợp lý của HPG = 1.14 x 21,358 = 24,348.Như vậy, giá trị hợp lý của HPG là 24,348.Tôi vừa chia sẻ xong cách định giá cổ phiếu nhanh và đơn giản dựa vào phương pháp P/B. Anh em có thắc mắc gì thì để lại comment bên dưới nhé.

READ  cổ phiếu pnj giảm mạnh

Xem thêm: Cách Kiếm Tiền Bằng Livestream Trên Facebook Mới Nhất, Cách Kiếm Tiền Từ Nghề Streamer

Bảo Khánh – fb.com/baokhanh34
Bài viết mới

#1
Đang tải…

Trả lời

Back to top button