Là gì

Bài 16: Định Dạng Văn Bản Là Gì ? Định Dạng Văn Bản Là Gì

Đối với việc soạn thảo một file văn bản trên word thì điều đầu tiên bạn cần phải làm là định dạng văn bản. Việc định dạng chuẩn theo quy định vừa giúp văn bản được hợp lệ mà vừa giúp cho người đọc dễ hiểu về nội dung hơn. Các văn bản đều chứa những thuộc tính, có những kiểu định dạng riêng.

Đang xem: định dạng văn bản là gì

Tuy nhiên bạn cần phải nắm bắt được quy định chuẩn trong định dạng để đạt yêu cầu, thể hiện sự chuyên nghiệp hơn. Để hiểu rõ về định dạng văn bản là gì? Cách định dạng cho tài liệu word như thế nào chuẩn thì đừng bỏ lỡ bài viết của Viết Bài Xuyên Việt nhé!

Mục lục bài viết

3 Cách định dạng văn bản để tạo một file Word chuẩn

Hiểu rõ về định dạng văn bản là gì?

Đối với những bạn làm việc trên word nhiều thì chắc chắn không còn xa lạ gì về thuật ngữ định dạng văn bản. Bởi đây chính là yêu cầu cần thiết khi thực hiện soạn thảo văn bản trên word khi học tập hay làm việc. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu học thì chưa hiểu rõ về định dạng văn bản là gì?

Giải đáp thắc mắc của các bạn về định dạng văn bản là gì thì thực chất đây chính là cách trình bày văn bản theo những thuộc tính quy định. Việc định dạng văn bản là nhằm đạt mục đích giúp cho văn bản được đẹp, rõ ràng, dễ hiểu, nhấn mạnh đến những nội dung quan trọng của bài viết. Từ đó giúp cho người đọc có thể dễ hiểu nội dung văn bản nhất.

READ  Tất Tần Tật Những Thông Tin Về Trần Tiểu Hi Tên Thật Là Gì, Tất Tần Tật Những Thông Tin Về Trần Tiểu Hi
*

Hiểu rõ về khái niệm định dạng văn bản là gì

Các lệnh định dạng văn bản

Như vậy bạn có thể nắm bắt được định dạng văn bản là gì? Đối với định dạng văn bản thì thường có những lệnh sau đây:

Định dạng kí tự: Đây chính là lệnh để định dạng kiểu chữ, cỡ chữ, phông chữ, màu sắc.Định dạng đoạn văn bản: Đây chính là lệnh định dạng gồm căn lề, khoảng cách trước sau, trên dưới của chữ…Định dạng trang: Đây là lệnh dùng để định dạng hướng giấy, kích thước các lề

*

Các lệnh định dạng văn bản

Cách định dạng văn bản để tạo một file Word chuẩn

Như đã nói thì định dạng văn bản là một yếu tố quan trọng cần phải thực hiện khi tạo một file văn bản trên word. Thế nên bạn cần hiểu rõ về định dạng văn bản là gì? Cách thức định dạng theo đúng quy định trong soạn thảo văn bản. Cụ thể bạn có thể thực hiện các bước định dạng văn bản trên word như sau:

Thực hiện căn lề, kích thước

Bước 1: Để có thể thực hiện căn lề chuẩn cho văn bản trên word thì bạn cần chuyển đổi kích thước sang định dạng “cm”. Tiếp đến, bạn cần căn chuẩn các lề bao gồm lề left – lề trái, right- lề phải, top – lề trên, bottom – lề dưới. Căn lề chuẩn theo khổ giấy A4 với tỷ lệ cụ thể như sau:

READ  Happy Anniversary Nghĩa Là Gì ? Ngày Cưới, Ngày Yêu Nhau Ngày Cưới, Ngày Yêu Nhau

Top để 2 – 2,5 cmBottom để 2 – 2,5 cmLeft để 3 – 3,5 cmRight để 1,5 – 2 cm

Với cách thực hiện đơn giản, văn bản bạn nhấn vào mục Page Layout và nhấn tiếp vào biểu tượng mũi tên trong Page Setup để thiết lập trang. Từ đó bước 1 được hoàn tất.

*

Căn lề phù hợp để văn bản đẹp hơn

Bước 2: Thực hiện điều chỉnh lề cho văn bản tại giao diện hiển thị. Ở phần tab Margins sẽ có các mục để bạn căn chỉnh, khi bạn căn chỉnh như thế nào thì lệnh in sẽ ra như vậy.

Xem thêm: Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm Là Ai, Bình Giải Sấm Ký Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Top: Căn lề trênBottom: Căn lề dướiLeft: Căn lề tráiRight: Căn lề phải

Bước 3: Chỉnh khổ ngang và khổ dọc của văn bản

Trong phần Orientation sẽ có bố cục để điều chỉnh văn bản thành khổ ngang hoặc khổ dọc. Nếu bạn muốn dùng khổ dọc thì hãy chọn Portrait, còn nếu muốn dùng khổ ngang thì hãy chọn Landscape là hoàn tất.

Định dạng Font chữ trong Word

Định dạng font chữ: Bạn có thể thực hiện các tùy chọn như chọn cỡ chữ, màu chữ, font chữ, kiểu in đậm, in nghiêng… Để thực hiện cho việc định dạng font chữ này thì trong tab Home ta nhấn vào biểu tượng nhóm Font rồi nhấn vào biểu tượng mũi tên. Tại đây sẽ hiển thị giao diện để chỉnh font chữ trong tài liệu để bạn chọn cho phù hợp. Lúc soạn thảo thay vì bạn phải đổi font chữ liên tục thì hãy đặt font chữ mặc định cho phiên Word đang hoạt động và những lần sau.

READ  Thiên Thần Trong Tiếng Anh Là Gì, Áo Bác Sĩ Tiếng Anh Là Gì

Xem thêm: Không Nên Tiếng Anh Là Gì – Bạn Có Biết Những Từ Tiếng Anh Không Nên Dùng

*

Định dạng font chữ phù hợp

Chỉnh khoảng cách chữ: Hãy mở mục Font rồi chuyển sang Character Spacing để thiết lập. Tại mục Spacing sẽ có 3 tùy chọn để có thể điều chỉnh với khoảng cách như sau:

Normal: Bình thườngExpanded: Rộng hơn bình thườngCondensed: Thu hẹp lạiBy: Nhập giá trị tùy chỉnh cho phù hợp

Sao chép định dạng Format Painter Word

Tại Format Painter sẽ giúp sao chép định dạng từ vùng văn bản này sang vùng văn bản khác. Nếu như văn bản của bạn có nhiều vùng định dạng giống nhau thì nên dùng lệnh này. Cụ thể bạn hãy bôi đen vùng văn bản cần định dạng rồi click vào tab Home, chọn tiếp biểu tượng Format Painter có hình chổi. Lúc này sẽ hiển thị biểu tượng hình chổi để chúng ta bôi đen vào vùng văn bản mà bạn cần định dạng. Từ đó vùng nội dung sẽ có phần định dạng giống như văn bản trước.

tranminhdung.vn vừa cung cấp chi tiết về định dạng văn bản là gì cũng như cách định dạng văn bản đúng nguyên tắc nhất. Khi được định dạng thì văn bản sẽ có một thể thống nhất, bố cục rõ ràng, dễ hiểu. Hy vọng thông tin mà chúng tôi mang đến thông tin bổ ích để bạn áp dụng tốt trong học tập, công việc của mình nhé!

Trả lời

Back to top button