Chứng khoán

Điều Kiện Phát Hành Chứng Khoán Lần Đầu Ra Công Chúng (Ipo), Chào Bán Cổ Phiếu Lần Đầu Ra Công Chúng

IPO (Initial Public Offering) là tên viết tắt cho thuật ngữ Phát hành lần đầu ra công chúng. Đây là thuật ngữ giải nghĩa cho hành động chào bán chứng khoán, tung cổ phiếu lên sàn lần đầu tiên cho công chúng. Có thể nói IPO là một trong những việc làm quan trọng và cần thiết khi một Công ty Cổ phần mong muốn đưa cổ phiếu của Công ty lên sàn. Sau đây Khánh An xin tư vấn cho Quý khách hàng về điều kiện, hồ sơ phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng.

Đang xem: điều kiện phát hành chứng khoán lần đầu

1. Cơ sở pháp lý

– Luật chứng khoán năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2010;

– Nghị định số 58/2012/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật chứng khoán;

– Nghị định số 60/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 58/2012/NĐ-CP.

2. Nội dung tư vấn

a. Điều kiện phát hành chứng khoán lần đầu ra công chứng

Để có thể phát hành chứng khoán lần đầu tiên ra công chứng, Điều 12 Luật chứng khoán năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2010 quy định doanh nghiệp cần phải đáp ứng các điều kiện:

READ  Giá Trị Thực Của Chứng Khoán Là Gì ? · Giá Trị Thực Là Gì

–  Doanh nghiệp có mức vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký chào bán từ mười tỷ đồng Việt Nam trở lên tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán;

– Hoạt động kinh doanh của năm liền trước năm đăng ký chào bán phải có lãi, đồng thời không có lỗ luỹ kế tính đến năm đăng ký chào bán;

– Có phương án phát hành và phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

– Công ty đại chúng đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng phải cam kết đưa chứng khoán vào giao dịch trên thị trường có tổ chức trong thời hạn một năm, kể từ ngày kết thúc đợt chào bán được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Ngoài ra, một số loại hình Công ty đặc biệt khi phát hành cổ phiếu ra công chúng cần có:

– Doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước muốn chuyển đổi thành Công ty Cổ phần kết hợp, muốn chào bán cổ phiếu cần thực hiện các bước đăng ký, chuyển đổi loại hình công ty thành công ty cổ phần theo pháp luật Nhà Nước.

– Doanh nghiệp mới thuộc các lĩnh vực cơ sở hạ tầng.

+ Cần làm chủ ít nhất 1 dự án đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng thuộc đề án phát triển kinh tế – xã hội của các bộ, ngành.

+ Có dự án đầu tư được cấp thẩm quyền.

READ  phạm minh hoàng chứng khoán

+ Cam kết Hội đồng quản trị, các cổ đông chịu trách nhiệm với các phương án phát hành cổ phiếu, phương án sử dụng vốn thu.

+ Được bảo lãnh phát hành bởi các tổ chức tài chính, chứng khoán.

+ Các đợt chào bán, sử dụng vốn cần được ngân hàng kiểm soát.

Xem thêm: cổ phiếu lsg

– Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước

+ Đăng ký chuyển thành công ty cổ phần.

+ Đăng ký chào bán cổ phiếu ra thị trường mở cho công chúng được biết.

+ Thiết lập hồ sơ chào bán cổ phiếu thông qua tư vấn của các Công ty chứng khoán.

+ Tiến hành xây dựng kế hoạch, phương án sử dụng vốn thu từ các đợt chào bán và cần đảm bảo được thông qua bởi Hội đồng quản trị.

– Những Công ty có vốn nước ngoài đã chuyển đổi thành cổ phần có thể lập hồ sơ chào bán cổ phiếu ngay lập tức.

b. Hồ sơ, thủ tục

– Hồ sơ gồm:

+ Giấy đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng;

+ Bản cáo bạch chi tiết tình hình tài chính, hoạt động kinh doanh của Công ty trong 2 năm gần nhất.;

+ Điều lệ của tổ chức phát hành;

+ Quyết định của Đại hội đồng cổ đông thông qua phương án phát hành, phương án sử dụng vốn thu được và cam kết đưa chứng khoán vào giao dịch trên thị trường giao dịch chứng khoán có tổ chức;

+ Cam kết bảo lãnh phát hành (nếu có).

– Thủ tục thực hiện:

+ Doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng kí chào bán cho ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) trực tiếp tại bộ phận một cửa hoặc theo đường bưu điện gồm 01 bộ gốc và 05 bộ sao y bản chính, kèm theo file điện tử tới địa chỉ do UBCKNN quy định;

READ  Nguyên Tắc Thể Hiện Trên Bảng Giá Chứng Khoán Trực Tuyến Đúng Chuẩn

+ Sau khi được chấp thuận về nguyên tắc, tổ chức phát hành gửi UBCKNN 06 bộ hồ sơ đã được chấp thuận trước khi UBCKNN cấp giấy chứng nhận chào bán chứng khoán ra công chúng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Chúng tôi về Điều kiện, hồ sơ phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng (IPO). Nếu có bất kỳ thắc mắc nào Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Khánh An để được giải đáp một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – HIỆU QUẢ CAO Là những giá trị chúng tôi mang tới cho các Quý Khách hàng. Đáp lại những giá trị đó là những phản hồi rất tích cực đã mang lại động lực cho Khánh An phát triển như ngày hôm nay.

Xem thêm: Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Kb Cuộc Thi Kb, Chứng Khoán

tranminhdung.vn.net

Hoặc để lại thông tin qua Website tranminhdung.vn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại tới Bạn sớm nhất.

Trả lời

Back to top button