Chứng khoán

Điều Kiện Mở Tài Khoản Giao Dịch Chứng Khoán, Thủ Tục Và Điều Kiện Mở Tài Khoản Chứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán là yêu cầu bắt buộc để bạn giao dịch chứng khoán. Cách mở tài khoản chứng khoán thì vô cùng đơn giản, nhưng những cái bẫy ở đằng sau việc này thì không phải là điều được “bật mí” với đại đa số nhà đầu tư.

Đang xem: điều kiện mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Khi bạn thành NĐT và tiến hành giao dịch chứng khoán, thì bạn đã bước vào lĩnh vực mới: Tài chính. Trước đây bạn có thể là bác sĩ kỹ sư, hay nông dân vát cuốc ra đồng, thì giờ đây bạn sẽ có thể có thêm nguồn thu nhập nữa đó là đầu tư với máy tính hoặc smartphone.

Mở tài khoản chứng khoán là hành động đơn giản nhưng có ý nghĩa vô cùng.

Lần đầu, Ngọ có tâm trạng lâng lâng khi mở tài khoản chứng khoán. Thực tế hồi đó, chẳng biết mở tài khoản chứng khoán ở đâu, cách mở tài khoản như thế nào, có rủi ro hay bị dụ gì không… Có những bỡ ngỡ và chưa thật hoàn hảo, do đó Ngọ viết bài này chia sẻ những NĐT như Ngọ lúc ban đầu.

Đây là bài viết toàn diện về cách mở tài khoản chứng khoán, nên Ngọ nghĩ bạn chỉ cần đọc lại 1 – 2 lần, hành động ngay là mở tài khoản chứng khoán mà chẳng cần phải lăn tăn điều gì.

Bạn chỉ cần search google: “mở tài khoản chứng khoán/cách mở tài khoản chứng khoán”, thì luôn có hàng loạt tổ chức, công ty chạy quảng cáo mở tài khoản chứng khoán, tất cả chỉ để khách hàng mới và thu phí như: phí môi giới hay phí đòn bẩy tài chính, và những dịch vụ khác. Tuy nhiên, bạn hãy kiên nhẫn đọc bài này nhé.

*

Khi tìm kiếm cách mở tài khoản chứng khoán/mở tài khoản chứng khoán – Quảng cáo luôn xuất hiện

Các bước cần tìm hiểu để mở một tài khoản chứng khoán

I. Xác định mục tiêu cụ thể:

Mở tài khoản chứng khoán là để giao dịch và kiếm tiền.

Nhưng còn một số mục tiêu khác nữa.

Thị trường chứng khoán có 70 công ty chứng khoán, bạn có thể mở 1 tài khoản chứng khoán ở mỗi công ty, nên về lý thuyết bạn có thể có tới 70 tài khoản chứng khoán. Bản thân Ngọ hiện mở 8 tài khoản chứng khoán!

Mục đích tiên quyết khi xác định mở tài khoản là để kiếm lợi nhuận từ chứng khoán!

Tuy nhiên, tùy theo ngắn hay dài, mà có những mục tiêu cụ thể:

Tiết kiệm chi phí môi giớiHiểu biết đúng về kiến thức chứng khoánAn toàn, có uy tínTư vấn tốtDịch vụ khách hàng tốt

Theo Giáo sư Philip Kotler (50 bộ não Quản trị lớn nhất thế giới) không có cái tốt nhất chung chung, như ngân hàng tốt nhất, cổ phiếu tốt nhất mà là chỉ tốt nhất về khía cạnh cụ thể nào đó.

Tham gia chứng khoán thì mục tiêu sẽ là tối ưu hóa lợi nhuận trong lâu dài.

Bạn thắng 5 trận, thua trận 1 trận mà tổng kết thua lỗ thì chẳng có ý nghĩa gì. Nên mở tài khoản chứng khoán là để đảm bảo khả năng kiếm được tiền bền vững trong lâu dài. Nhưng không phải công ty làm việc theo lợi ích của bạn.

II. Mở tài khoản chứng khoán cần giấy tờ gì?

Trả lời: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước

READ  phân tích chứng khoán

Bạn chỉ cần giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, hay thẻ căn cước; để chứng minh bạn qua tuổi dậy thì là mở được. (>= 16 tuổi là mở được tài khoản để đầu tư chứng khoán rồi)Bạn chỉ cần điền một số thông tin theo mẫu, và ký tên.Đợi vài phút… Chúc mừng bạn đã mở xong tài khoản chứng khoán.

III. Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

100% miễn phí ở tất cả công ty chứng khoán.

Tất cả đều miễn phí, chỉ là bạn có sức mở tài khoản chứng khoán với có tiền để đầu tư không thôi, có tới hơn 70 công ty chứng khoán đấy!

IV. Mở tài khoản chứng khoán online hay là offline?

Về bản chất thì người ta cần cái chữ ký sống của bạn và xác minh cái chứng minh thư/ thẻ căn cước (sợ làm giả). Bởi liên quan đến tiền bạc, nên cần xác nhận. Đa số sẽ cần chữ ký sống, tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ, bạn giờ cũng xác thực trực tuyến, ai từng mở tài khoản Momo, Vnpay, ZaloPay sẽ hiểu – có nghĩa bạn hoàn toàn ngồi tại nhà đã mở được rồi. (Cập nhật 12/2020)

Trước đây là không Online hoàn toàn, tuy nhiên bây giờ thì có online luôn.

Nhiều nơi nói online, thì chỉ là đăng ký online, phải gửi giấy tờ lên mới xác nhận được (95% vẫn còn vậy). Tuy nhiên có vài công ty – Ngọ có đề cập ở phần dưới có mở tài khoản online hoàn toàn 100%, kể cả xác thực online.

Thực tế, Mở tài khoản chứng khoán online: Ghi thông tin cho nhanh, và tạo cảm giác ảo bạn có 1 tài khoản chứng khoán rồi, có thể đăng nhập, xem màn hình nhưng không cho giao dịch. Bạn mở một tài khoản chứng khoán online thì bạn có tất cả chức năng của 1 tài khoản trừ việc nạp tiền và giao dịch! – Để có tài khoản đúng nghĩa bạn phải bổ sung 1 số giấy tờ.

1. Cách mở tài khoản chứng khoán online.

 Phù hợp cho những bạn ở xa.

Gồm 3 bước:

Bước 1: Điền thông tin mở tài khoản chứng khoán online

Đây cũng 6 công ty Ngọ khuyến nghị bạn mở tài khoản:

TCBS: Link mở tài khoản TCBS

(TCBS là công ty Ngọ đề xuất đầu tiên bởi:

Chi phí môi giới rẻ nhất trong các công ty CK lớn với 0.1%/giao dịch , Cho nên tùy theo mức giao dịch, tần suất bạn sẽ tiết kiệm đến 20-30 triệu đồng phí môi giới mỗi năm. Là Top các công ty chứng khoán lớn và uy tín, cũng như đứng sau nó là ngân hàng Techcombank đảm bảo.Mở hoàn toàn 100% online, có xác thực điện tử, không cần gửi giấy tờ bổ sung như các công ty khác. Dù bạn ở nước ngoài cũng mở được.Không có đội ngũ môi giới, anh ơi mua mã này, anh ơi bán mã đó đi… giúp bạn có tư duy độc lập, tốn chi phí và nguyên tắc đầu tư.

Sau đó, bạn nộp tiền vào tài khoản chứng khoán từ bất kỳ ngân hàng nào và đầu tư. Hướng dẫn cụ thể cách nộp tiền vào tài khoản.

Bạn vào các link trên và điền thông tin theo mẫu, làm theo hướng dẫn… thế là xong bước 1.

Xem thêm: Cách Chơi Chứng Khoán Trên Điện Thoại, App Chứng Khoán, Mobile App Vndirect

Bước 2: Điền thông tin vào biểu mẫu giấy

Bạn tải biểu mẫu về, in ra và ghi thông tin theo hướng dẫn.

(Bạn mở công ty nào thì liên hệ Ngọ tại đây để nhận mẫu đơn hoặc lên website của công ty tải về)

READ  Bảng Giá Chứng Khoán Quân Đội, Mbb : Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Quân Đội

Bước 3: Gửi biểu mẫu về công ty chứng khoán theo đường bưu điện

Bạn gửi biểu mẫu đã ghi + chứng minh thư (công chứng) về công ty chứng khoán.

Chờ đợi, khi nhận được giấy tờ xong, công ty chứng khoán xác nhận và bạn có ngay 1 tài khoản chứng khoán hoàn chỉnh.

P/S: Đối với TCBS, bạn chỉ cần xác thực điện tử qua Camera (điện thoại, hoặc laptop), nhanh gọn mà không phải tốn nhiều thời gian. Bạn Mở tài khoản TCBS 100% online tại đây.

2. Cách mở tài khoản chứng khoán trực tiếp.

Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp có 3 cách.

Gọi điện thoại:đôi khi môi giới sẽ đem hồ sơ đến mở cho bạn hoặc 2 bên ra quán cà phê mở. (Nhưng những người môi giới chất lượng, họ không đến đâu)Tải mẫu: Bạn có thể tải về điền thông tin và lên công ty chứng khoán nộp (tức là chỉ cần bước 2, bước 3 so với mở tài khoản online). Lên website công ty chứng khoán hoặc liên hệ Ngọ, Ngọ gửi cho.Nhanh nhất: Lên thẳng công ty chứng khoán, nhớ đem CMND. Phần còn lại, giấy tờ, hướng dẫn ghi chép, công ty chứng khoán chỉ dẫn bạn hết. Bảo đảm 5 – 10 phút là bạn đã mở xong và có ngay 1 tài khoản chứng khoán liền

Tóm lại, Bạn mở tài khoản chứng khoán cần 1 trong 2 cách:

Cách 1: Điện thông tin trên mạng => Tải mẫu về và điền thông tin => Gửi bưu điện mẫu đã ghi + CMND (đã công chứng/hoặc chụp)Cách 2: (Nhanh nhất) – Lên thẳng công ty chứng khoán, nhớ đem CMND.

V. Mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất?

*

Các loại phí khi mở tài khoản & giao dịch chứng khoán

Thật lòng không có cái gì là tốt nhất ở mọi thứ. Vai trò của công ty chứng khoán với việc thắng lợi của bạn rất thấp. Ở Việt Nam, hay ở Mỹ tính hàng chục hay cả trăm năm; thì trung bình lợi nhuận mỗi năm sẽ tầm gần 10%/năm (nhưng có năm lỗ, năm lời nhiều), đó là phần bạn sẽ được hưởng nhưng mấy công ty chứng khoán cắn ở phí 1 đoạn rồi. Nếu bạn đầu tư tốt, lợi nhuận bạn sẽ cao hơn.

Kinh nghiệm của Ngọ, Khi mở tài khoản cần chọn công ty chứng khoán đáp ứng cả 3 tiêu chí:

Chi phí giao dịch, margin thấp.Có uy tínHệ thống vận hành ổn định

Do đó:

Nên Ngọ đề xuất những công ty chứng khoán trong top 5 (đã nêu ở mục IV.1), và phí môi giới ở mức 0.1%(TCBS) 0.15% (VND)Nếu phí cao thì bạn deal: có thể 0.16%Đừng tin: Anh phải giao dịch 1 ngày trên x triệu thì mới được phí 0.15%; Nếu không deal được thì gửi hồ sơ Ngọ mở cho.

Đừng tưởng nó ít, nếu bạn có 1 tỷ và bạn quay vòng 1 lần/tháng, khi đó 0.15% mua + 0.15% bán + thuế (0.1%) = 48 triệu/năm. Nếu sử dụng đòn bẩy 1:1 thì phí sẽ gấp đôi + lãi vay (10%); làm Tổng phí có thể lên tới gần 200 triệu/năm.

Hầu hết các công ty chứng khoán đều có phí môi giới: 0.15 -0.4%

Tuy nhiên, NDT độc lập và giao dịch trực tuyến phí cố định 0.15% như: VCBS, VNDS, FPTS hay CK Bảo Việt. TCBS phí giao dịch trực tuyến cố định là 0.1%

Ngoài ra, còn 1 số loại phí khác: thuế, phí quản lý vị thế, hệ thống giao dịch lỗi!

=> Hãy đầu tư đúng, chứ không phải giao dịch cho nhiều.

Mở tài khoản chứng khoán 1 tỷ và mở đúng chỗ có thểgiúp bạn tiết kiệm 30 – 50 triệu/năm

VI. Khi mở tài khoản chứng khoán có cần môi giới không?

Nhiều công ty chứng khoán có chỉ định môi giới để giúp bạn, hoặc bạn có quyền chọn môi giới. Nhưng thực tế môi giới thường sẽ khiến bạn dễ thua lỗ và tốn phí nhiều hơn.

Có môi giới thì phí sẽ cao hơn, và họ cứ khuyến nghị bạn mua bán nhiều, bởi vậy họ mới đủ doanh số và có tiền. (Đó là nhiệm vụ nên đừng trách môi giới, nghề nghiệp mà)

Mà bạn cần gì ở chứng khoán: Đó là giao dịch đúng, và kiếm tiền nhiều

Thử đặt ra: Nếu bạn giao dịch ít nhưng kiếm tiền nhiều, và giao dịch nhiều mà kiếm tiền ít, bạn chọn cái nào?

Khi có môi giới phí có thể là 0.2-0.3%, có 1 số ít 0.15%. Khi đó bạn mất phí nhiều hơn.

Chưa kể, làm môi giới rất khó thành công trong đầu tư, vì họ bị ép doanh số quá mức, nên tỷ lệ môi giới tồn tại trong ngành về lâu dài rất thấp (dưới 5%). Trong những đợt uptrend lớn, thu nhập môi giới có thể 50 triệu/tháng, thậm chí vài trăm triệu/tháng; nhưng đa phần thì bỏ nghề vì thua lỗ, khách cũng bỏ đi.

Nên tốt nhất, hãy là nhà đầu tư độc lập, tự mình đầu tư.

Nếu bạn cần môi giới thì bạn thà bạn bỏ vào quỹ đầu tư và nhờ người ta đầu tư dùm luôn cho khỏe như Happy-fund chẳng hạn. Số tiền tiết kiệm được từ môi giới, bạn có thể đăng ký 1 khóa học chứng khoán chất lượng để tự đầu tư.

Nếu học chứng khoán hãy nhờ những NĐT giỏi mà bạn tin hướng dẫn, dù có phí, nhưng cẩn thận đa cấp biến tướng dạng khóa học. Chơi với người hạng B chỉ có thể giúp bạn lên mức hạng C; tiếp xúc với NĐT hạng A sẽ giúp bạn lên hạng A, vì họ đã tiếp cận đỉnh tháp nhu cầu Maslow

Trong ngành này thì tỷ lệ tồn tại của NĐT cá nhân thấp (dưới 10%), nhưng với người trong nghề như Ngọ thấy thì tỷ lệ tồn tại của môi giới thắng thực sự chỉ 5%. Liệu bạn có đủ may mắn chọn đúng người không?

Hãy trở thành NĐT độc lập. Nếu cần hướng dẫn, thì phải người chất lượng hướng dẫn bạn. Bạn có thể tải 100 ebook miễn phí về đọc, hoặc đọc kiến thức cơ bản ở tranminhdung.vn

VI. Mở tài khoản chứng khoán bạn có khả năng bị dụ gì?

Kinh doanh thì cần lợi nhuận, mọi công ty chứng khoán đều muốn lợi nhuận ở maximum, mà lợi nhuận công ty chứng khoán là chi phí của bạn. Nên sinh ra nhiều dịch vụ để nhiều phí, dù là nó chẳng đáng tiền:

Phí môi giới cao. Bạn nhớ chỉ chấp nhận maximum là 0.2% thôiMua các phần mềm, dữ liệuHệ thống báo điểm mua/ điểm bán nhưng hiệu quả thấpPhí sử đòn bẩy caoMời bạn giao dịch phái sinh, nhưng chưa tư vấn kỹ về rủi ro. Bên chứng khoán không muốn nói nhiều về điều này, chỉ ưu tiên nói ích lợi.

Đầu tư chứng khoán: Phải phù hợp với bối cảnh và thời gian của bạn. Bạn làm giám đốc hay nhân viên văn phòng, bạn cần thời gian phát triển sự nghiệp nữa. Mở tài khoản chứng khoán là sự khởi đầu tốt, hãy luôn ghé tranminhdung.vn để đọc những bài chất lượng nhé.

Xem thêm: “Thả Thính” Bằng Những Bài Hát Thả Thính Hay Nhất, Những Bài Hát Thả Thính Cực Dễ Thương

“Tôi đầu tư lúc 11 tuổi và tôi tiếc vì tôi đầu tư quá muộn” – Warren Buffett.

*

Nguyễn Hữu Ngọ – Chuyên đào tạo CK và Nhận ủy thác đầu tư. 

Trả lời

Back to top button