Là gì

Mua Đất Quy Hoạch Cây Xanh Là Gì, Đất Quy Hoạch Cây Xanh Có Bán Được Không

Trên thực tế, có rất nhiều hộ gia đình sau một thời gian sinh sống trên chính mảnh đất của mình thì lại bị thu hồi. Nguyên nhân là do không tìm hiểu rõ về loại hình đất quy hoạch trước khi mua.

Đang xem: đất quy hoạch cây xanh là gì

Vậy câu hỏi đặt ra là: Đất quy hoạch là gì? Làm sao để biết được có thuộc diện quy hoạch hay không? Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin đầy đủ cho bạn về vấn đề này.

*

Đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu.

Trên cơ sở tiềm năng sử dụng và nhu cầu sử dụng, mục đích sử dụng của từng vùng kinh tế, địa phương trong một khoảng thời gian xác định.

⇒ Có nhiều loại quy hoạch: Quy hoạch đất giáo dục, quy hoạch đất giao thông, quy hoạch đất cây xanh,..

Tuỳ theo mục đích sử dụng, nhà nước đã phân chia ra cụ thể chức năng theo từng loại màu sắc khác nhau để dễ dàng theo dõi.

READ  Nước Hoa Chuẩn Auth Là Gì - Nước Hoa Like Auth Có Tốt Không

Có nên xem quy hoạch trước khi mua nhà?

Đây là một câu hỏi được nhiều người cực kỳ quan tâm, họ không hiểu mua nhà phải xem quy hoạch để làm gì ? Có được ích lợi gì hay không ?

Khi bạn mua bất động sản: 

Bạn phải xem quy hoạch vị trí xem nó đang thuộc diện quy hoạch là gì?Là đất ở đô thị, đất công nghiệp hay đất thuộc quy hoạch cây xanh đô thị.

Tuỳ theo mục đích của bạn mua để ở hay để trồng trọt chăn nuôi, để có thể lựa chọn loại đất phù hợp. Nếu bạn mua để ở mà đất quy hoạch là khu công trình công cộng hoặc quy hoạch công viên cây xanh thì không ổn chút nào.

Do đó bạn phải lựa chọn chính xác loại hình mà bạn thực sự cần mua,….phù hợp với mục đích của bạn.

Xem thêm: fnc entertainment giá cổ phiếu

Những lưu ý cần biết về đất quy hoạch

Lưu ý 1: Đất nằm trong quy hoạch có được chuyển nhượng không?

Việc chuyển nhượng ở đây được hiểu là cho thuê, chuyển đổi, thừa kế, tặng hay thế chấp… Nó hoàn toàn có thể chuyển nhượng được nếu chủ sở đáp ứng được các yêu cầu sau đây:

Có giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụngKhông đang trong quá trình tranh chấpKhông bị kê biên để đảm bảo thi hành ánĐất còn trong thời hạn sử dụng.

Trong trường hợp chưa có quyết định chính thức của Nhà nước về việc thu hồi thì chủ sở hữu thì hoàn toàn có thể chuyển nhượng, dĩ nhiên chủ sở hữu phải thỏa mãn các điều kiện bên trên.

READ  Heavy Fuel Là Gì - Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Trong trường hợp chủ mảnh đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng mà đất lại thuộc diện bị thu hồi thì chủ mảnh đất đó sẽ được đền bù theo quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, những vấn đề liên quan tới khởi kiện bên bán, hay yêu cầu hoàn trả lại tiền đều không được thực hiện.

*

Lưu ý 2: Làm sao biết đất có đang quy hoạch hay không?

Vấn đề này tại các địa phương có thể bị thay đổi theo những thời gian khác nhau. Ngoài ra, việc đất quy hoạch có thể được khai hoặc không khai, chính vì vậy chúng ta có các cách sau để tìm hiểu: 

Kiểm tra sổ đỏ hoặc sổ hồng, thông tin về việc quy hoạch thường sẽ nằm trong phần ghi chú, trong đó có chỉ rõ lô đất này đang nằm trong diện quy hoạch nào. Nếu bạn có ý định mua mảnh đất đó, cần phải xem xét có phù hợp với mình hay không.Nhờ công ty nhà đất kiểm tra quy hoạch.Hỏi thông tin tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Một cách khác là bạn có thể xin chứng nhận xác nhận quy hoạch phần đất mà bạn muốn mua tại cơ quan có thẩm quyền để được đảm bảo thông tin rõ ràng. Thời gian xác nhận sẽ kéo dài từ 10 – 15 ngày tùy mỗi địa phương.

Lưu ý 3: Thời hạn thu hồi là bao lâu?

Có rất nhiều người thắc mắc về việc thời hạn thu hồi là bao lâu.Với câu hỏi này thì tại Khoản 3, Điều 49, Luật Đất đai năm 2013 quy định rõ: Phần đất nằm trong diện quy hoạch sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi thì cơ quan Nhà nước phải điều chỉnh, hủy bỏ và công bố việc điều chỉnh phần đất đó.

READ  Bạn Đã Biết Công Thụ Là Gì ? Công Là Gì? Đặc Điểm Nhận Dạng Công, Thụ Và Đam Mỹ

Trong trường hợp cơ quan điều chỉnh không tiến hành thì người sử dụng có thể tiếp tục thực hiện các quyền cơ bản của người sử dụng đất mà không bị ảnh hưởng bởi các thủ tục pháp lý.

Cẩn trọng khi mua bán

Như đã nói ở trên, có rất nhiều loại đất khác nhau. Vì vậy, trước khi quyết định mua một mảnh đất nào đó, bạn nên tìm hiểu kỹ về loại đất của mình có thuộc loại hình quy hoạch nào hay không, ví dụ như:

Đất cây xanh: là loại hình phục vụ cho mục đích cộng đồng như: Trồng cây, công viên, vườn hoa,…Đất giao thông: là loại hình phục vụ cho mục đích xây dựng cầu, đường vận tải công cộng.

Xem thêm: Giá Trị Của Cổ Phiếu Thưởng Là Gì? Ý Nghĩa Của Phát Hành Cổ Phiếu Thưởng

Một vấn đề quan trọng hơn cả là dù loại đất nào thì bạn cũng cần tìm hiểu rõ xem mảnh đất đó đã có giấy tờ pháp lý đầy đủ hay chưa để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.

Bất động sản là những tài sản có giá trị lớn, chính vì vậy khi quyết định mua bán bạn cần tìm hiểu rõ ràng thông tin về tài sản bản định mua. 

Trả lời

Back to top button