Là gì

Tư Vấn Về Việc Làm Nhà Trên Đất Cây Xanh Là Gì ? Đất Cây Xanh Cách Ly Là Gì

Đất quy hoạch là gì? Đất quy hoạch cây xanh và đất quy hoạch khu dân cư là gì? Có nên mua các loại đất quy hoạch này hay không? Bài biết dưới đây của Blog Mua Nhà sẽ giải đáp tất cả các băn khoăn đó. 

I. Định nghĩa đất quy hoạch là gì?

Điều 2 Khoản 3 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định: “Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo một không gian sử dụng, phục vụ cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường,… Trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng của ngành, lĩnh vực đối với vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định”.

Đang xem: đất cây xanh là gì

Đất quy hoạch là những diện tích đất phục vụ cho mục đích cộng đồng

Nhìn chung, đất quy hoạch nhằm phục vụ cho các mục đích cộng đồng, cho mục tiêu chung của xã hội. Quy hoạch hiệu quả sẽ giúp ổn định đời sống của nhân dân, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội.

Đất quy hoạch còn là cơ sở để Nhà nước có thể giao đất cũng như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Ngoài ra, đây cũng là cơ sở để tính toán, đền bù cho người sử dụng đất khi có kế hoạch thu hồi.

Hiện tại, đất quy hoạch được chia ra làm nhiều loại khác nhau tùy vào mục đích sử dụng như: đất quy hoạch làm đường giao thông, đất quy hoạch đô thị, đất quy hoạch khu dân cư, đất quy hoạch cây xanh,… Mỗi loại đất sẽ có những đặc điểm và quy định khác nhau.

READ  Care Là Gì Trên Fb - Care Nghĩa Là Gì Trên Facebook

II. Đất quy hoạch cây xanh là gì?

Đất quy hoạch cây xanh là khu đất sử dụng cho mục đích trồng cây xanh

Dựa vào định nghĩa đất quy hoạch là gì chúng ta có thể hiểu đất quy hoạch cây xanh là khu đất được quy hoạch và sử dụng cho mục đích trồng cây xanh. Đảm bảo không gian sống xanh – sạch – đẹp cho dân cư.

Hiện nay, đất quy hoạch cây xanh thường phổ biến ở các khu dân cư, thành phố, khu công nghiệp hay các khu vực ven biển thiếu không gian xanh cần bổ sung. Đặc biệt ở những thành phố lớn nhiều khói bụi, các khu đất quy hoạch cây xanh sẽ giúp kiến tạo không gian sống trong lành hơn, lành mạnh hơn.

Các kế hoạch đất quy hoạch là giải pháp hoàn hảo cho cuộc sống Việt hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có không ít trường hợp rủi ro có thể xảy ra ảnh hưởng đến tính mạng người dân như cây đổ, gãy cành. Bởi vậy, việc quy hoạch cần được triển khai đồng bộ, phù hợp mỹ quan, đặc biệt là đảm bảo an toàn tuyệt đối.

III. Đất quy hoạch khu dân cư là gì?

Khu dân cư là từ dùng để chỉ cộng đồng dân cư đang sống tập trung tại một khu vực, diện tích đất cụ thể.

Xem thêm: Đại Học Tổng Hợp Hà Nội Tiếng Anh Là Gì, Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Đất quy hoạch khu dân cư sử dụng để xây dựng các khu dân cư mới

Như vậy, quy hoạch khu dân cư là khu đất được quy hoạch và sử dụng để xây dựng khu dân cư mới. Đảm bảo cuộc sống, an sinh xã hội cho người dân.

READ  Fs Là Gì Dự Án Bất Động Sản, Nghĩa Của Từ Feasibility Study

Các xã, quận, huyện cần được lập quy hoạch chung xây dựng để cụ thể hóa quy hoạch tỉnh, quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, liên vùng, quy hoạch chung của thành phố, thị xã,…

Để nhận biết đất có thuộc quy hoạch khu dân cư không, bạn có thể xác định bằng những cách sau:

Dựa theo thông tin ghi chú về quy hoạch trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Lưu ý bởi có nhiều trường hợp thông tin này chưa được cập nhật trên Sổ đỏ hay Sổ hồng. Xin thông tin quy hoạch tại phòng quản lý đất đai, đô thị. Sử dụng công cụ tra cứu thông tin online. Tuy nhiên hiện nay mới chỉ có Hà Nội và TP. HCM có thể áp dụng cách thức này. Tìm hiểu qua các công ty nhà đất, môi giới chuyên nghiệp trên địa bàn.

IV. Đất quy hoạch có được mua bán không?

*

Quy định mua bán đất quy hoạch được Luật Đất đai 2013 quy định rõ ràng

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013, quy định việc được mua bán đất quy hoạch theo 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Không có kế hoạch sử dụng đất hàng năm

Trong trường hợp này dù đất đã nằm trong quy hoạch nhưng chưa được công bố bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Bởi vậy, người dùng hoàn toàn có quyền mua bán, chuyển nhượng cũng như tặng, chuyển đổi, thế chấp,…

Trường hợp 2: Đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm

Trường hợp người sở hữu, sử dụng khu đất đã nằm trong kế hoạch sử dụng của cấp huyện vẫn được thực hiện các quyền sử dụng. Tuy nhiên những quyền này có phần hạn chế hơn, như không được xây nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm,… cho đến khi có quyết định thu hồi hoặc chuyển đổi mục đích như kế hoạch đã đề ra.

READ  Các Loại Sà Lan Tự Hành Là Gì, Các Loại Sà Lan Giúp Vận Chuyển Hàng Hóa Hiệu Quả

Trường hợp muốn cải tạo, sửa chữa công trình hiện có người sử dụng cần được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

V. Có nên mua đất quy hoạch?

Việc mua bán đất thuộc các dự án đất quy hoạch tại các địa phương hiện nay vẫn diễn ra. Với mức giá rẻ so hơn nhiều so với thị trường nên nhiều nhà đầu tư xem đây là cơ hội kiếm lời hiệu quả. Tuy nhiên, đây là hình thức mang tính may rủi lợi nhuận cao rủi ro càng cao.

Những mảnh đất quy hoạch có mức giá rẻ nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Để tránh rủi ro mất trắng tài sản bạn cần đảm bảo hiểu rõ mảnh đất đã được đền bù chưa. Ngoài ra đảm bảo đất đã được cấp giấy tờ hợp pháp để tránh trường hợp chủ đất sang tay cho nhiều người cùng một lúc.

Nhà đất là tài sản có giá trị lớn, bởi vậy trước khi quyết định tiến hành các thủ tục mua bán hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi có quyết định cuối cùng.

Xem thêm: Định Nghĩa: Fan Mu Được Gọi Là Gì, Tổng Hợp Những Biệt Danh Của Fan Mu Bạn Nên Biết

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về đất quy hoạch là gì, đất quy hoạch cây xanh và đất quy hoạch khu dân cư. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn có thể nắm bắt được những thông tin cơ bản và có quyết định an toàn nhất khi mua bán loại đất nằm trong quy hoạch.

Trả lời

Back to top button