Đánh Giá Thị Trường Hóa Chất Toàn Cầu Năm 2020, Xem Chi Tiết

tranminhdung.vnChiều 16/9, đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp do đồng chí Nguyễn Hoàng Anh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban cùng các đại diện các Vụ chức năng, Văn phòng và Trung tâm Thông tin đã có buổi làm việc với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

Đang xem: đánh giá thị trường hóa chất

*

Duy trì ổn định sản xuất – kinh doanh

Báo cáotại buổi làm việc, ông Nguyễn Phú Cường -Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinachem cho biết, trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19 lan rộng trên toàn cầu, tác động sâu sắc toàn diện tới mọi mặt đời sống xã hội, Tập đoàn cũng chịu những tác động không nhỏ của dịch bệnh như các yếu tố đầu vào liên quan tới huy động vốn, chi phí đầu vào, nguồn cung cấp nguyên liệu. Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát đợt 2, các đơn vị trực thuộc Tập đoàn đã chủ động các giải pháp nên đã đảm được nguồn cung cấp nguyên vật liệu cho sản xuất. Đến thời điểm hiện tại toàn Tập đoàn không phát hiện ca nhiễm Covid-19;hầu hết các đơn vị trong Tập đoàn đảm bảo duy trì việc làm và thực hiện các chế độ chính sách với người lao động như tiền lương, bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định.

*
Ông Nguyễn Phú Cường – Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinachem

Tình hình tiêu thụ giảm mạnh do nhu cầu trong nước giảm nhất là với sản phẩm phân bón. Một số doanh nghiệp nước ngoài sản xuất tại Việt Nam ngừng trệ sản xuất, dẫn đến giảm tiêu thụ sản phẩm hóa chất công nghiệp và giá bán cũng giảm mạnh. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, các đơn vị chuyên ngành Hóa chất cơ bản, Chất tẩy rửa, Thuốc sát trùng khẩn trương nghiên cứu, tổ chức sản xuất các sản phẩm phục vụ cho phòng, chống dịch bệnh, cung ứng ra thị trường. Đặc biệt các đơn vị trong Tập đoàn đã ủng hộ một số tổ chức, cơ quan, địa phương các sản phẩm để phòng chống dịch.

Về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của Tập đoàn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ông Phùng Quang Hiệp – Tổng giám đốc Vinachem cho biết, giá trị sản xuất của Tập đoàn theo giá thực tế 8 tháng ước đạt 24.382 tỷ đồng, bằng 87,1% so với cùng kỳ năm 2019; doanh thu 8 tháng ước đạt 25.962 tỷ đồng, bằng 89,6% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng giá trị ước thực hiện đầu tư xây dựng trong năm 2020 của toàn Tập đoàn đạt 523 tỷ đồng, bằng 89,1% kế hoạch năm. Các dự án đầu tư có trong kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2020 cơ bản triển khai đúng kế hoạch, tiến độ góp phần duy trì ổn định sản xuất của các đơn vị trong Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

*
Ông Phùng Quang Hiệp – Tổng giám đốc Vinachem

Đề cập tới Đề án tái cơ cấu Tập đoàn giai đoạn 2021 – 2025, ông Phùng Quang Hiệp cho biết, Vinachem định hướng sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương cổ phần hóa Công ty mẹ Tập đoàn theo phương thức vừa kết hợp bán một phần vốn nhà nước vừa phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, thu hút được các nhà đầu tư có năng lực về tài chính, quản trị, công nghệ cùng tham gia quản trị, điều hành doanh nghiệp; qua đó có thể tái cơ cấu lại năng lực quản trị và năng lực tài chính của Công ty mẹ, thực hiện nghĩa vụ tài chính với các đối tác có liên quan.

Về công tác ứng dụng công nghệ thông tin,xây dựng Chính phủ điện tử và kết nối trục liên thông văn bảnvới Ủy ban, đến nay, Tập đoàn và Trung tâm thông tin Ủy ban đã hoàn thành, thực hiện kết nối thành công điểm cầu của hệ thống Hội nghị truyền hình. Phần mềm xử lý văn bản điện tử E-Office của Tập đoàn đã sẵn sàng kết nối với Trục liên thông văn bản Ủy bản. Vinachem và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đang phối hợp triển khai để kết nối trục liên thông với Ủy ban trong thời gian sớm nhất.

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó khăn

*
Ông Phạm Văn Sơn – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Công nghiệp

Chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của Vinachem đang phải đối mặt, ông Phạm Văn Sơn – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Công nghiệp đưa ra ý kiến phản hồi về kiến nghị của doanh nghiệp xin điều chỉnh chỉ tiêu sản xuất,kinh doanh trong năm 2020. Theo đó, đặt trong bối cảnh xảy ra yếu tố bất khả kháng là dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Ủy ban sẽ xem xét kỹ càng, từ đó, đưa ra mức xếp loại doanh nghiệp phù hợp.

Đối với đề án tái cơ cấu Tập đoàn giai đoạn 2021 – 2025, lãnh đạo Vụ Công nghiệp cho biết, Ủy ban sẽ tổ chức họp với các Bộ, ngành liên quan như Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp,Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, từ đó, lấy ý kiến đánh giá, góp ý.

*
Ông Phạm Tuấn Anh – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp

Ghi nhận nỗ lực của Vinachem trong việc tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn nhằm duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, ông Phạm Tuấn Anh – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp đánh giá, hoạt động đầu tư trong 8 tháng của Vinachem cơ bản đạt tiến độ đề ra, tạo tiền đề cho việc duy trì, phục hồi sản xuất kinh doanh trong các năm tới. Lãnh đạo Vụ Tổng hợp đưa ra gợi ý về phương hướng trong công tác tái cơ cấu Tập đoàn giai đoạn 2021-2025, theo đó, Vinachem cần xác định đúng mục tiêu, cơ cấu ngành nghề kinh doanh, tập trung vào các sản phẩm hóa chất cho công nghiệp, nông nghiệp.

Xem thêm: Những Chi Tiết Chưa Biết Về Cuộc Hôn Nhân Của Bae Yong Joon Là Ai

*
Bà Đặng Thị Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Kiểm soát nội bộ

Về công tác tái cơ cấu, cổ phần hóa Tập đoàn, bà Đặng Thị Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Kiểm soát nội bộ nhận định Vinachem đã thực hiện và đạt được một số kết quả nhưng tiến độ hiện vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Bên cạnh đó, lãnh đạo Vụ Pháp chế,Kiểm soát nội bộ lưu ýVinachem cần tập trung làm tốt công tác thoái vốn đối với các đơn vị thành viên đã đủ điều kiện theo quy định.

*
Ông Nguyễn Cảnh Toàn – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ

Ông Nguyễn Cảnh Toàn – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cho biết, những khó khăn nội tại kết hợp với tác động từ những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới công tác tiền lương và chế độ chính sách cho người lao động Vinachem. Hiện nay, Vụ Tổ chức cán bộ đang trình và chờ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban trong vấn đề này. Trong công tác kiện toàn Hội đồng thành viên, Vụ Tổ chức cán bộ sẽ trình phương án thích hợp lên Ban cán sự và lãnh đạo Ủy ban xem xét trong thời gian tới, đảm bảo tiêu chí tìm những người có năng lực để đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc.

*
Ông Đỗ Hữu Huy – Chánh Văn phòng Ủy ban

Tham gia thêm ý kiến về việc xây dựng Đề án tái cơ cấu của Tập đoàn, ông Đỗ Hữu Huy – Chánh Văn phòng Ủy ban đề nghị Tập đoàn tích cực hoàn thiện hồ sơ, tiến hành những buổi làm việc trực tiếp với những Vụ chuyên môn có liên quan của Ủy ban, từ đó, phối hợp với Văn phòng trình phương án lên lãnh đạo Ủy ban. Ông Đỗ Hữu Huy cũng đề nghị lãnh đạoVinachem tiếp tục quan tâm chỉ đạo Văn phòng Tập đoàn phối hợp tốt hơn nữa trong công tác gửi nhận văn bản điện tử, kết nối với Văn phòng Ủy ban.

*
Ông Trần Công Hòa – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Thông tin

Ông Trần Công Hòa – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Thông tin cho biết, theo chủ trương của Văn phòng Chính phủ về công tác kết nối Chính phủ điện tử, Trung tâm Thông tin đã phối hợp với Tập đoànthực hiện các kết nối cơ bản theo yêu cầu của Ban chỉ đạo quốc gia về Chính phủ điện tử. Hiện nay, Vinachem đã hoàn thành thực hiện kết nối thử nghiệm kỹ thuật việc gửi nhận văn bản điện tử và tiến tới xây dựng văn phòng không giấy tờ.

Trong thời gian tới, Trung tâm Thông tin sẽ trình lãnh đạo Ủy ban về một số nội dung bổ sung giám sát một số hoạt động của Vinachem như hồ sơ số hóa, hồ sơ đất đai, công tác thi đua khen thưởng, tuyên truyền và phổ biến pháp luật cũng như công tác nghiệp vụ của Pháp chế và kiểm soát nội bộ.

*
Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đánh giá, Vinachem là tập đoàn có bề dày lịch sử, quy mô lớn và đóng vai trò nòng cốt trong ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam. Tuy nhiên, sự thiếu hiệu quả trong hoạt động của 4 dự án nằm trong 12 dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành Công Thương, dù cho các đơn vị còn lại của Tập đoàn hoạt động có lãi, đã khiến toàn Tập đoàn gặp khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát. Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh ghi nhận và đánh giá cao lãnh đạo cùng tập thể cán bộ người lao động đã chung tay, nỗ lực để cải thiện tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

Về công tác ứng dụng công nghệ thông tin, Vinachem cần xây dựng chiến lược rõ ràng đối với việc tiếp cận, kết nối công nghệ thông tin để thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ giao, tận dụng để phát triển doanh nghiệp.

Vềxây dựngĐề án tái cơ cấu Tập đoàn, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đề nghị Vinachem tiếp tục định hướng phát triển ngành hóa chất cơ bản, trong quá trình thực hiện các kế hoạch sản xuất kinh doanh cần kiến nghị báo cáo ngay khi phát sinh vấn đề bất cập. Người đứng đầu Ủy ban nhấn mạnh Tập đoàn cần phải giữ vững các nền tảng cốt lõi của doanh nghiệp nhà nước với vai trò định hướng, dẫn dắt và chi phối thị trường. Bên cạnh đó, Vinachem cần tích cực kêu gọi các nhà đầu tư tiềm lực vào đầu tư để phát triển doanh nghiệp.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Giao Bóng Tiếng Anh Là Gì, Thuật Ngữ Tiếng Anh Trong Môn

Đối với việc xử lý 4 dự án yếu kém, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đề nghị Vinachem khẩn trương báo cáo cụ thể các nguyên nhân gây ra khó khăn vướng mắc thực tại. Bên cạnh dự án Công ty Cổ phần DAP – Vinachem (Hải Phòng) đã được ý kiến chấp thuận đưa ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương,Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đề nghị Vinachem khẩn trương đưara các chủ trương tổng thể với mục tiêu định hướng rõ ràng để xử lý 3 dự án còn lại. Trên cơ sở giải quyết dứt điểm 4 dự án yếu kém còn tồn đọng, Tập đoàn mới có thể xây dựng đề án tái cơ cấu hiệu quả.

Trả lời

Back to top button