Cổ phiếu

Đánh Giá Cổ Phiếu Sas – Sas: Ctcp Dịch Vụ Hàng Không Sân Bay Tân Sơn Nhất

Một cổ phiếu tăng giá rất mạnh sau khi công bố báo cáo tài chính, nhanh đến mức mà chúng tôi cũng chưa kịp mua gì luôn.

Đang xem: đánh giá cổ phiếu sas

Liệu có phải thị trường đã bỏ quên 1 món hời bao năm nay và giờ mới tìm thấy nó.

Tổng quan doanh nghiệp

Lĩnh vực kinh doanh: Sas có 4 mảng kinh doanh chính, đem về 2659 tỷ doanh thu và 341 tỷ lợi nhuận sau thuế năm 2018.

Bán hàng miễn thuế. (chiếm 50% doanh thu). Nhờ cổ đông lớn nhất là ACV gần như nắm quyền chi phối 49%, SAS có được lợi thế cạnh tranh đặc biệt là đơn vị bán hàng miễn thuế duy nhất tại Tân Sơn Nhất.Bán hàng tại các trung tâm thương mại và các chi nhánh khác. (13% doanh thu)Phòng chờ sân bay. (16% doanh thu) Sasco có 3 phòng chờ quốc nội+5 quốc tế tại TSN, 1 phòng chờ VIP ga quốc tế tại Cam Ranh mới mở từ tháng 7/2018.Các hoạt động khác: khách sạn và xe bus đưa đón ở Phú Quốc, cung cấp suất ăn cho đường sắt, hàng không, sản xuất nước mắm ở Long An. (21% doanh thu)

Địa bàn hoạt động chính:

Các địa bàn Sasco hoạt động chính là 3 sân bay có sự tăng trưởng mạnh mẽ và liên tục về lượng khách.

Sân bay Tân Sơn Nhất: năm 2018 đón 38,4 triệu lượt khách (+7% so với cùng kì), khách nội địa là 23,5 triệu (+5%), khách quốc tế 15 triệu (+9,5%). Dự kiến theo ACV cho biết trong năm 2019 sẽ có hơn 24 triệu lượt khách quốc nội và 16 triệu lượt khách quốc tế đi và đến sân bay Tân Sơn Nhất.Sân bay Phú Quốc: năm 2018 đón 4 triệu lượt khách, khách quốc tế 536k người, tăng 36% cùng kì. Hiện tại chưa có số liệu mới nhất từ acv cho năm 2019. Nhưng theo số liệu từ bên cục du lịch cho biết Từ đầu năm đến nay, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đón hơn 2,2 triệu lượt du khách đến tham quan, du lịch, tăng 35,9% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách quốc tế gần 400.000 lượt khách, tăng 35,5% so với cùng kỳ năm 2018.Sân bay Cam Ranh: Năm 2018, Cam Ranh đón 8 triệu lượt khách (+27% so với cùng kì), khách nội địa là 3 triệu (+10%), khách quốc tế là 5 triệu (+43%).

READ  Hướng Dẫn Hạch Toán Bán Cổ Phiếu Đã Trích Lập Dự Phòng Tổn Thất Các Khoản Đầu Tư

Trong 4 tháng đầu năm 2019, tổng lượng hành khách qua Cảng đạt hơn 3,1 triệu lượt, tăng gần 20% so với cùng kỳ; 18.500 lượt cất hạ cánh (tăng 17%), tổng lượng hành lý hơn 28.700 tấn (tăng 26%). Dự kiến, trong năm 2019 này, Cảng HKQT Cam Ranh sẽ đón 10 triệu lượt khách.

Cơ cấu cổ đông

Hiện tại cơ cấu cổ đông của SAS khá cô đặc trên tổng số 133.48 triệu cp. Lượng cổ phiếu trôi nổi chỉ chiếm 5.6%, Cụ thể:

*

Hình 1 Cơ cấu cổ đông tại SAS

Cơ cấu tài chính

SAS có chỉ số tài chính vững mạnh, tỉ lệ tiền mặt cao, nợ vay/VCSH luôn được kiểm soát ở mức thấp:(HÌNH 2)

*

Điểm nhấn đầu tư:

Công ty vừa công bố Q2-2019 với kết quả ấn tượng:

Doanh thu đạt 701 tỷ, tăng trưởng 10.6% so với cùng kỳ. Trong đó chi tiết như hình 3-4:

*
*

Lợi nhuận sau thuế đạt 173.6 tỷ, tăng trưởng 46% và cao nhất trong những năm qua. Giúp EPS tăng mạnh từ 2.69k lên 3.1kBiên lợi nhuận đạt mức 49.8%, cao nhất trong lịch sử

Nhìn vào hình 3-4 chúng ta có thể thấy rằng:

Tại quý 2 biên lợi nhuận gộp mảng bán hàng miễn thuế tăng mạnh so với cùng kì và cả quý trướcSự tăng trưởng mạnh mẽ của dịch vụ phòng chờ, biên gộp có chút suy giảm so với cùng kì vì phòng chờ Cam Ranh mới đi vào hoạt động chưa ổn định.Các dịch vụ khác tăng trưởng mạnh mẽ.

Vậy nguyên nhân từ đâu giúp SAS tăng trưởng doanh thu và tăng biên lợi nhuận gộp lên cao vậy:

Hưởng lợi từ việc lượng khách đến sân bay ngày càng tăng: như đã trình bày ở trên, việc sản lượng hành khách qua 3 sân bay TSN, Cam Ranh, Phú Quốc liên tục tăng, đặc biệt là khách quốc tế có mức chi tiêu cao giúp cho sasco tăng trưởng các dịch vụ của mình.Công ty áp dụng nhiều chính sách bán hàng và quản trị chi phí hợp lí: Trong năm 2018 và nửa đầu năm 2019 SAS đã tiến hành cơ cấu lại ngành nghề, tập trung phát triển các mảng đem lại hiệu quả kinh doanh cao như dịch vụ phòng chờ (Tháng 7/2018 SAS bắt đầu đưa vào khai thác dịch vụ phòng khách VIP tại sân bay quốc tế Cam Ranh, giúp hoạt động phòng khách tăng trưởng mạnh, nhất là trong năm 2019 khi đã đi vào hoạt động ổn định).

READ  đánh giá cổ phiếu ogc

Cty cũng tiến hành cơ cấu lại danh mục sản phẩm, loại bỏ các sản phẩm có doanh thu cao nhưng biên lãi thấp và thay vào bằng các sản phẩm các biên lãi tốt hơn.

Xem thêm: Xếp Hạng 300 Stt Về Câu Cá Thả Thính Chả Rượu Mà Say, Tuyển Tập Những Câu Thả Thính Cực Hay

Đẩy mạnh các mảng kinh doanh mới: Hiện công ty đã ký hợp đồng cung cấp suất ăn với tổng công ty đường sắt Việt Nam để cung cấp dịch vụ suất ăn cho hành khác trên 4 đoàn tàu SE Sài Gòn – Hà Nội – Sài Gòn. Ngoài ra công ty cũng đẩy mạnh phát triển mảng du lịch, khách sạn (Sửa chữa Blue Lagoon thành khách sạn 5 sao), triển khai dự án xe buýt tham quan Phú Quốc Bus tour… cung cấp suất ăn cho Bamboo Airway.

Các hoạt động chuyển đổi trên đang mang lại hiệu quả rất tốt, mặc dù giá cho thuê mặt bằng tại TSN đã tăng trong năm 2018 nhưng tại quý 2/2019 này biên lợi nhuận gộp của sasco trong kì vẫn đạt con số 49%.

Chúng tôi dự đoán rằng tại quý 3, doanh thu của Sasco sẽ đặt mức 680-700 tỷ đồng, ngang với quý 2. Tại quý 3 này thường sẽ ko còn cổ tức đột biến đến từ các cty con. Chúng tôi giả định rằng biên lợi nhuận của sasco vẫn giữ được ở mức cao 48% thì khả năng lợi nhuận sau thuế đạt con số khoảng 60-70 tỷ đồng. Ẩn số làm sai lệch sẽ đến từ tỷ giá khi tại quý 2 này cty có khoản vay ngoại tệ ngắn hạn 3 tháng khoảng 5 triệu USD. Cần quan sát kĩ biến động tỷ giá.

*

Mảng BDS đầu tư (Bánh vẽ tương lai):

Ngoài Khách sạn 5 sao Sasco Blue Lagoon Resort với diện tích 2ha tại bờ biển Phú Quốc với 80 phòng nghỉ, Sasco sở hữu 1 số dự án với quỹ đất khá lớn được giao từ ngày xưa khi chưa cổ phần hóa (năm 2014 sasco cổ phần hóa) theo chúng tôi nhận thấy thì những dự án này đang triển khai rất chậm (bệnh thường gặp ở các doanh nghiệp nhà nước) Nếu lãnh đạo quyết liệt unlock mạnh mẽ hơn thì đây là những bánh vẽ rất đáng chú ý.

Khu sinh thái Suối Hoa ở tỉnh Lâm Đồng đang được đầu tư trên diện tích 131 ha, với khoảng 200 phòng khách sạn. Tình trạng đang chậm triển khai.Khu du lịch sinh thái Vũng Bàu tại Phú Quốc diện tích 129 ha. Đang trong quá trình giải phóng mặt bằng.Dự án khách sạn Nha Trang Sasco diện tích 8.000m2 với 19 tầng. Dự án này được giao từ năm 2003, đã chậm tiến độ 17 năm rồi. Đang dính giải phóng mặt bằng.

READ  Có Nên Mua Cổ Phiếu Vpbank !, Vì Sao Vpbank Đột Ngột Dừng Bán Fe Credit

https://nhatrangrich.com/du-an-treo-18-nam-giai-quyet-sao-cho-thuan-long-dan-post5830.html

Một số khu đất ở Phú Quốc sasco có với giá vốn rất rẻ. Trên báo cáo tài chính thì các khu này đang có giá vốn rất rẻ chỉ có tầm 500k/m2. Hiện tại giá đất đã tăng vượt xa giá vốn của sas gấp nhiều lần. Tuy nhiên chúng tôi đang không rõ tình trạng pháp lí của các khu đất này.

Chúng tôi không có nhiều dữ liệu về các khu đất này cùng với chi tiết dự án tại các vị trí này của sasco nên không thể tính toán ra được chi tiết doanh thu và lợi nhuận sẽ mang về trong tương lai.

Kết Luận:

Với 1 công ty có những ưu điểm nổi bật dưới đây thì mức PE 10-12 có là xứng đáng:

Có cơ cấu tài chính lành mạnh, tỉ lệ tiền mặt cao (tiền/cp: 6k), tỉ lệ vay nợ thấp (8% VCSH)Doanh thu và lợi nhuận liên tục tăng trưởng tốt qua các nămCổ tức tiền mặt luôn ở mức cao hơn lãi ngân hàng: 2017 – 2019 (10%/ Thị giá)Q3/2018 có lnst thấp nên việc tăng trưởng mạnh trong quý 3/2019 là rất khả thi giúp tăng trưởng EPSCó mảng dịch vụ du lịch và quỹ đất BDS khủng tại phú quốc giúp đem lại lợi nhuận rất lớn trong tương lai

Dự báo:

Dựa trên những dữ liệu từ bctc quý 2 để lại chúng tôi dự đoán Q3-2019 sẽ tiếp tục là một quý tăng trưởng tốt khi nhà chờ VIP tại cam ranh đi vào ổn định, lượng khách đến sân bay cao hơn. Doanh thu dự kiến đạt 700 tỷ LNST dự phóng Q3 đạt 65-70 tỷ (+30-40% so với cùng kì)

Ẩn số: hiện sas mới tăng vay nợ thêm 5 triệu đô khoản vay ngắn hạn 3 tháng. Nếu tỷ giá biến động mạnh tại quý này thì con số lợi nhuận có thể biến động theo, cần theo dõi kĩ.

Xem thêm: Nhà Mua Trước Khi Cưới Có Thể Là Tài Sản Trước Khi Kết Hôn Là Của Ai

Hiện tại so với các doanh nghiệp cùng ngành thì SAS vẫn đang được định giá khá rẻ

Bảng so sánh giữa các doanh nghiệp cùng ngành ( số liệu 2018 )

Vậy giá sas sau khi vượt đỉnh có thể đến được đâu? Mời quý nhà đầu tư cùng vào chia sẻ.

Trả lời

Back to top button