Là gì

Đam Mỹ Là Gì Bách Hợp Là Gì, Các Thuật Ngữ Trong Tiểu Thuyết Ngôn Tình

Bạn nghe mọi người nói nhiều về đam mỹ, bách hợp mà không biết đó là gì? Đừng lo, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tất tần tật mọi thông tin về hai thể loại này với bạn.

Đang xem: đam mỹ là gì bách hợp là gì

1. Đam mỹ là gì?

Theo Wikipedia trích dẫn thì “đam mỹ” là thể loại tiểu thuyết lãng mạn khai thác chủ đề đồng tính luyến ái nam, thường có xuất xứ từ Trung Quốc. Theo những người theo đuổi dòng tiểu thuyết này thì “đam” có nghĩa là đam mê, “mỹ” có nghĩa là đẹp, và “đam mỹ” nghĩa là đam mê cái đẹp. Từ này bắt nguồn từ tiếng Nhật (Tanbi) – mang ý nghĩa duy mỹ, lãng mạn.

*

Đam mỹ là tiểu thuyết chủ đề đồng tính nam, các cặp đôi nam – nam yêu nhau

Nhân vật chính trong đam mỹ là nam, trong một vài trường hợp hiếm hoi câu chuyện sẽ được kể dưới góc nhìn của nhân vật nữ. Nhân vật trong đam mỹ được chia ra là Công (top) và Thụ (bottom). Trong tiếng Trung Quốc, “công” có nghĩa là cho đi, “thụ” mang nghĩa nhận lấy.

Thường đa số các độc giả nữ thích đọc đam mỹ (gọi là hủ nữ) dưới góc nhìn của nhân vật thụ hơn, khi đó tiểu thuyết được gọi là “chủ thụ”, trong trường hợp được kể dưới góc nhìn của nhân vật công nó sẽ được gọi là truyện “chủ công”.

*

Các nhân vật trong truyện là nam và được phân chia thành công và thụ

Các nhân vật trong đam mỹ luôn đẹp trai, nồng nhiệt và táo bạo. Các câu chuyện thường có cốt truyện hay và khung cảnh đẹp kỳ lạ. Đối với những người trẻ lớn lên ở Trung Quốc ngày nay, các câu chuyện đó làm thỏa mãn sự thèm khát những việc làm táo bạo.

Đam mỹ là thể loại yêu thích của những người yêu thích các cặp đôi nam – nam như hủ nữ và hủ nam

2. Bách hợp là gì?

Bách hợp là tiểu thuyết chủ đề đồng tính nữ

Bách hợp là từ tiếng Hán chỉ một thể loại phim, truyện, tiểu thuyết khai thác chủ đề tình cảm đồng tính nữ. Bách hợp là tên gọi của truyện Trung Quốc chính vì thế từ nhân vật đến những tình tiết trong truyện đều xoay quanh về văn hóa, lịch sử con người Trung Quốc.

Nhân vật chính trong câu truyện bách hợp thường là 2 người phụ nữ yêu nhau và được gọi với cái tên công-thụ.

Công: Người đóng vai trò là chồng trong mối quan hệ, thường có tính cách mạnh mẽ hơn thụ.Thụ: Người đóng vai trò vợ trong mối quan hệ, thường yếu đuối hơn công.

READ  Những Điều Cần Biết Về Mổ Lasik Là Gì ? Phẫu Thuật Lasik Tại Mắt Là Gì

Bách hợp không chỉ là truyện mà đây còn là tên của một loài hoa đó là hoa Huệ Tây, hoa loa kèn hay lily. Loài hoa này có nguồn gốc từ Nhật Bản và các nước Châu Âu mang ý nghĩa trăm năm hòa thuận, tốt lành.

3. Các thuật ngữ dùng trong đam mỹ và bách hợp

Thuật ngữ chỉ thể loại truyện đam mỹ và bách hợp

Đối với truyện đam mỹ

Tiểu thuyết ABO: Tiểu thuyết đồng tính luyến ái nam với bối cảnh tương lai. Các nhân vật trong ABO văn toàn bộ là nam, được phân chia thành A – Alpha, B – Beta, O – Omega.Đam mỹ ngược: Tiểu thuyết đam mỹ với nội dung buồn khổ, “ngược” ở đây có thể được hiểu theo nghĩa “ngược đãi”. Trong tiểu thuyết đam mỹ, các nhân vật có thể bị “ngược” về thể chất hoặc tinh thần. Nhìn chung là 2 nhân vật chính cần trải qua rất nhiều dằn vặt, đau khổ, tương tư, hiểu lầm, bị bỏ rơi,… mới có thể đến được với nhau.Đam mỹ cơ giáp: là thể loại tiểu thuyết/phim ảnh với nhân vật chính là nam- nam, thường được viết trong bối cảnh tương lai với công nghệ kỹ thuật hiện đại. Các nhân vật trong truyện sẽ điều khiển “cơ giáp”- người máy để bảo vệ đất nước, chiến đấu với thế lực ngoại xâm,….Đam mỹ võng du: là thể loại tiểu thuyết/ phim ảnh với nhân vật chính là nam- nam, thường được viết trong bối cảnh trò chơi game online. Hai nhân vật chính thường quen biết và yêu nhau trong game, sau đó tiến tới mối quan hệ ngoài đời thật.Đam mỹ đoản văn: là thể loại tiểu thuyết với nhân vật chính là nam- nam, cốt truyện ngắn, diễn biến nhanh, có thể kết thúc trong 1 đến 10 chương.Đam mỹ điềm văn: là thể loại tiểu thuyết/ phim ảnh với nhân vật chính là nam- nam, cốt truyện đơn giản, không có nhiều cao trào, nhân vật chính không “ngược” nhau. Tình tiết và diễn biến câu truyện nhẹ nhàng, êm đềm.Đam mỹ đồng nhân: khai thác chủ đề đồng tính luyến ái nam với bối cảnh và nhân vật trong các tiểu thuyết, phim ảnh đã từng được đăng tải trước đó theo sự yêu thích của tác giả. Thông thường, trong đam mỹ đồng nhân, tên của các nhân vật vẫn giữ nguyên, nhưng nội dung truyện lại thay đổi.Đam mỹ khoái xuyên: là thể loại tiểu thuyết/ phim ảnh với nhân vật chính là nam- nam. Một hoặc cả hai nhân vật chính cần phải trải qua nhiều thế giới khác nhau (thường vẫn giữ được trí nhớ) sau đó mới có thể yêu nhau ngoài đời thật.Đam mỹ mạt thế: là thể loại tiểu thuyết/ phim ảnh khai thác chủ đề đồng tính luyến ái nam trong bối cảnh “mạt thế” hay còn gọi là “tận thế”- khi thế giới bước vào thời kỳ hủy diệt, xuất hiện nhiều thiên tai, thậm chí xuất hiện cả zombie và người có dị năng.

READ  Facebook App Facebook Là Gì ? Cách Tạo Facebook Apps Và Lấy App Id, Secret Key

Đối với truyện bách hợp

Bách hợp sủng: Sủng có nghĩa là sủng ái, ân sủng. Như vậy, bách hợp sủng là truyện, phim có nội dung nói về mối tình ngọt ngào giữa những người con gái, họ yêu thương, chăm sóc và sủng ái lẫn nhau.Bách hợp ngược: Trái ngược với bách hợp sủng chúng ta có bách hợp ngược- ngược đãi đối phương, mang đến sự đau đớn, dày vò. Khi nói về ngược, chúng ta có ngược tâm và ngược thân. Trong đó, ngược tâm là ngược đãi về tinh thần và ngược thân là ngược đãi về thể xác. Mặc dù khiến nhau đau đớn, nhưng nhân vật chính trong truyện bách hợp tất nhiên vẫn yêu thương nhau.

Xem thêm: Hỗ Trợ Vay Tiền Nhanh Nghệ An H Ở Nghệ An, Vay Tiền Mặt Ở Thành Phố Vinh

Bách hợp dị năng: Dị năng có nghĩa là có năng lực khác biệt (dị). Truyện bách hợp dị năng là truyện bách hợp có nhân vật chính/ nhân vật phụ/ tất cả mọi người đều có khả năng đặc biệt: đọc suy nghĩ, chạy nhanh, sức khỏe mạnh, dị năng hệ hỏa, dị năng hệ thủy,….Bách hợp đồng nhân: Truyện đồng nhân là truyện có bối cảnh là một truyện, phim,… khác có sẵn. Nhân vật chính có thể là nhân vật đến từ thế giới hiện thực sống trong thân phận của một nhân vật khác có sẵn trong truyện và thay đổi cốt truyện theo ý tác giả, hoặc câu chuyện được kể lại theo góc nhìn của một nhân vật khác so với góc nhìn của bản gốc.

Tên gọi một số kiểu kết truyện

HE/ SE/ OE: là những thuật ngữ nói về kết thúc của truyện.HE- Happy Ending: Truyện có kết thúc có hậu, các nhân vật hạnh phúc bên nhau.SE- Sad Ending: Truyện có kết thúc buồn, không có hậu ngược với HE; nhân vật chính không đến được với nhau, thường thì sẽ có 1 trong 2 người chết.OE- Open Ending: Truyện có kết thúc mở, tình huống cuối truyện không rõ ràng, việc nhân vật chính có đến với nhau, có hạnh phúc hay không tùy theo suy đoán của người đọc.Thuật ngữ các nhân vật trong truyện đam mỹ và bách hợpCông: seme/top chỉ người tấn công, nằm trên (đóng vai trò nam).Thụ: uke/bot chỉ người được nhận, nằm dưới (đóng vai trò nữ).Cường: mạnh mẽ (ngoại hình, năng lực, tính cách…)Nhược (chủ yếu là thụ): yếu đuối về tính cách lẫn vẻ bề ngoài.Mỹ: đẹp, quyến rũ.Sửu/ xú: xấu xí, không đẹp (nhưng bù lại đẹp ở tâm hồn và mạnh về năng lực).Bá đạo: mệnh lệnh của bản thân là tuyệt đối, bắt người khác làm theo ý mình.Dụ (thụ): có khả năng dụ dỗ khiến hồn công bay mất.Hồ ly: đẹp nhưng gian xảo như hồ ly.Lạnh lùng: đúng như tên, mặt lạnh mọi lúc mọi nơi chỉ trừ người yêu thì mới chăm sóc yêu thương.Nữ vương (thụ): kiêu ngạo, miệng lưỡi rất lợi hại… được công cưng chiều ôn nhu như vua chúa.Ôn nhu: hiền lành, dễ bắt nạt nhưng không ngu (chỉ cam tâm tình nguyện cho công bắt nạt thôi và không phải thánh mẫu).Phúc hắc: gian xảo, tinh ranh, quỷ quyệt, không bao giờ để bản thân bị lỗ vốn.Tra (công): nhân vật phụ nhưng tính cách cặn bã, bỉ ổi, đê tiện.Thánh mẫu (chủ yếu là thụ): siêu hiền lành, siêu tốt bụng.

READ  Nghĩa Của Từ : Boutique Nghĩa Tiếng Việt Là Gì, Boutique Là Gì

Xem thêm: vtp mã chứng khoán

Trung khuyển: yêu chiều, trung thủy hết mực.

5. Các tác phẩm truyện/ phim đam mỹ hay

Một số bộ truyện đam mỹ hay

Ma đạo tổ sư – Mặc Hương Đồng KhứuTrấn Hồn – PriestThượng Ẩn – Nguyên HòaThiên quan tứ phúc – Mặc Hương Đồng KhứuHệ Thống Tự Cứu Của Nhân Vật Phản Diện – Mặc Hương Đồng KhứuTiểu Bạch Dương – Thủy Thiên ThừaSát Phá Lang – PriestTát Dã – Vu TriếtAWM (Tuyệt Địa Cầu Sinh) – Mạn Mạn Hà Kỳ ĐaPhá Vân – Hoài ThượngĐọc Thầm – PriestHãn Phỉ – Hương Tiểu Mạch

Một số bộ truyện bách hợp hay

Dò hư lăng – Quân SohaÁi thượng lão sư – Lăng DuệCậu là Thư Triển Nhan, tớ là Thường Hoan Hỉ – Tả Tả Khán.Nguyện giả thượng câu – Minh DãNữ nhân bất phối – Minh DãCung khuynh – Minh DãVợ ta là quận chúa – Hổ Đầu Miêu DiệnBan mã tuyến – Dịch Bạch ThủThiếu nữ thiên tài với nông thôn tiểu tức phụ Tái kiến đông lưu thủyLàm mẹ kế không dễ – Bổn Điểu Tiên Phi

Một số bộ phim đam mỹ hay

*

Poster phim Trần tình lệnh – Phim đam mỹ nổi tiếng 2019 của Trung QuốcBổn Điểu Tiên Phi – Phim Đài LoanReminder – Vì Nhớ – Phim Thái Lan Your Voice, My Heart (Trung Quốc)Dark Blue Kiss (Xanh thẫm và ánh trăng) – Thái LanThượng Ẩn – Trung Quốc (Chuyển thể)Số 10 Phố Yên Đại Tà (Chuyển thể)Trần Tình Lệnh -Trung Quốc (Chuyển thể)

Một số phim bách hợp hay

*

Sủng ái – Một bộ phim đồng tính nữ với 12 đề cử tại giải thưởng điện ảnh danh giá Bafta 2019Yuri Dano Kan Dano – Nhật BảnRuk Lam Sen – Club Friday The Series 11- TháI LanBloom Into You – Mối Tình Bách Hợp – Nhật Bản (Hoạt hình)The Favorite – Sủng Ái – PhápTell It To The Bee – Môi Hôn Ngọt Ngào – MỹThe Handmaiden Hầu gái – Hàn Quốc (Chuyển thể)A Girl At My Door (2014) – Hàn Quốc

Đam mỹ và bách hợp vẫn đang là chủ để được giới trẻ quan tâm, yêu thích. Các tác phẩm tiểu thuyết về chúng vẫn được xuất bản và bán rất chạy hàng năm, các bộ phim cũng ra đời ngày càng nhiều và luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả. Cùng chờ đợi những tác phầm đam mỹ/ bách hợp hay trong tương lai nhé!

Trả lời

Back to top button