Là gì

Đặc Điểm Của Các Hình Thức Đại Lý Không Độc Quyền Là Gì, Đại Lý Là Gì

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư. Tôi có vấn đề này mong luật sư tư vấn giúp tôi. Em trai tôi có ký một hợp đồng đại lý với một công ty, thời hạn hợp đồng là 2 năm. Trong hợp đồng có điều khoản như sau: ” Trong khi hợp đồng có hiệu lực, bên đại lý không được ký hợp đồng đại lý với các bên là đối thủ cạnh tranh của bên giao đại lý”. Luật sư cho tôi hỏi, với điều khoản hợp đồng như vậy, thì đây có phải là hợp đồng đại lý độc quyền hay không? Nếu không thì điều khoản trên có trái với quy định của Luật Thương Mại hay không? 

Người gửi: Nguyễn Quang Anh ( Hải Phòng )

*

Đang xem: đại lý không độc quyền là gì

( Ảnh minh họa:Internet) Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

READ  Hồ Sơ Mời Thầu Là Gì ? Quy Định Pháp Luật Về Lập Hồ Sơ Mời Thầu

Căn cứ theo quy định tại khoản 2, điều 169, Luật Thương Mại năm 2005, đại lý độc quyền là hình thức đại lý mà tại một khu vực địa lý nhất định bên giao đại lý chỉ giao cho một đại lý mua, bán một hoặc một số mặt hàng hoặc cung ứng một hoặc một số loại dịch vụ nhất định.

Xem thêm: Đánh Giá Cổ Phiếu Vsc 2018 Vsc (Hose) Diễn Biến Giá, Vsc: Ctcp Container Việt Nam

Xem thêm: điểm chuẩn trường thpt bùi thị xuân

Như vậy, hợp đồng trên không phải là hợp đồng đại lý độc quyền.

Với điều khoản hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận như trên, tại khoản 1, điều 174, Luật Thương Mại năm 2005, quy định như sau: 

– Trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác, bên đại lý có các quyền giao kết hợp đồng đại lý với một hoặc nhiều bên giao đại lý, trừ trường hợp pháp luật có quy định cụ thể về việc bên đại lý chỉ được giao kết hợp đồng đại lý với một bên giao đại lý đối với một loại hàng hóa hoặc dịch vụ nhất định thì phải tuân thủ quy định của pháp luật đó. 

Theo đó, bên đại lý và bên giao đại lý có thể thỏa thuận về việc bên đại lý không được ký hợp đồng đại lý với các bên là đối thủ cạnh tranh của bên giao đại lý. Như vậy, điều khoản trên không trái với quy định của Luật Thương Mại năm 2005.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về như thế nào là hợp đồng đại lý độc quyền? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Như thế nào là hợp đồng đại lý độc quyền? Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp. Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm – Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Trả lời

Back to top button