Người nổi tiếng

“Bóc” Kịch Bản Thâu Tóm “Đất Vàng” Của Đại Gia Thuỷ Nguyên Là Ai

Sau khi tăng vốn điều lệ gần 7 tỷ đồng, công ty Vạn Cường của ông Nguyễn Thủy Nguyên đã mạnh dạn chi cả trăm tỷ đồng để mua cổ phần doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT điển hình là Vivaso.

Đang xem: đại gia thuỷ nguyên là ai

*

Năm 2013, Vạn Cường có sự góp mặt của cổ đông mới là bà Lê Hải Yến. Bà Yến chính là vợ ông Nguyễn Thủy Nguyên và sở hữu 39,49% vốn điều lệ được chuyển nhượng từ ông Nguyên.

Theo tìm hiểu của PV, từ năm 2005, Vạn Cường của ông Nguyễn Thủy Nguyên đã có những hợp đồng kinh tế với nhiều doanh nghiệp thuộc Bộ Giao thông và vận tải (Bộ GTVT).

Có thể kể đến như: hợp đồng kinh tế số 28/HĐKT-XL-VEC/2007 giữa Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Liên danh Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5 và Công ty Vạn Cường; hợp đồng xây dựng số 189/XĐXD-CIPM giữa Liên danh công ty Đầu tư Xây dựng Quyết Tiến và Công ty Liên hợp xây dựng Vạn Cường với Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long về việc thi công gói thầu số 04 “Xây dựng đường Gom phía Vĩnh Long” thuộc dự án “Xây dựng Cầu Cần Thơ”; hay hợp đồng số 54/HĐ-XD ký giữa Tổng công ty xây dựng công trình Giao thông 8 và Công ty Vạn Cường…

Năm 2014 đánh dấu tên tuổi của Vạn Cường bằng việc thâu tóm cổ phần tại Tổng công ty vận tải thủy (Vivaso).

Ngoài ra, Vivaso là một thương hiệu khá mạnh trong lĩnh vực vận tải thủy, bộ và xếp dỡ hàng hóa; bên cạnh đó, còn có một hệ thống cảng với nhiều nhà xưởng, kho bãi tại các đầu mối giao thông quan trọng…

*

Được Bộ GTVT “bật đèn xanh” Vạn Cường của ông Nguyễn Thủy Nguyên dễ dàng mua lại 45% cổ phần của Vivaso

“Ngày đầu IPO chỉ bán được hơn 5 tỷ đồng cổ phần, số còn lại chưa ai mua nhưng ngay sau đó, Công ty Vạn Cường đã “đổ” vào một lúc cả trăm tỷ đồng để mua khiến chúng tôi hết sức ngạc nhiên! Thậm chí, lúc ấy tôi còn tự thắc mắc không biết họ lấy đâu ra mà nhiều tiền thế? Tiền đó là “bẩn” hay “sạch?” – ông Đích cho biết.

Và với việc được Bộ GTVT giới thiệu, sau đó Vạn Cường đã dễ dàng mua 14 triệu cổ phần của Vivaso với giá 140 tỷ đồng, và trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu 45%.

Theo tìm hiểu của PV, thông tin từ Công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thể hiện, tháng 7/2015 Vạn Cường của ông Nguyễn Thủy Nguyên mới có bước tăng vốn từ 6,898 tỷ đồng lên 300 tỷ đồng.

Xem thêm: Quotes Thả Thính Mèo Cực Hay Hài Hước & Bá Đạo, Có Một Con Mèo Béo

Từng chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Thủy Nguyên cho rằng ngành “vận tải thủy nghèo, cổ phần bán không ai mua”. Thế nhưng, năm 2016, Bộ GTVT quyết định bán nốt cổ phần tại Vivaso, ông Nguyên và một người “quen” cùng tham gia đấu giá.

Theo đó, Bộ GTVT đấu giá 7.349.131 cổ phần của Vivaso với giá khởi điểm theo 1 cổ phần là 10.119 đồng tương ứng giá khởi điểm theo lô 74,37 tỷ đồng.

Có 3 nhà đầu tư đủ điều kiện tham gia đấu giá đều là các nhà đầu tư cá nhân. Danh sách công bố là bà Phạm Thị Linh, ông Nguyễn Thủy Nguyên và bà Dương Thị Huyền Quyên.

Kết quả, một cá nhân trúng thầu với giá trúng cả lô 74,37 tỷ đồng, tương ứng mức chênh so với giá khởi điểm vỏn vẹn 4 triệu đồng. Nhà đầu tư ra mức giá thấp nhất 74,366 tỷ đồng, xấp xỉ bằng giá khởi điểm.

Điểm đáng chú ý, trong 3 cá nhân đăng ký đấu giá thì có hai người có địa chỉ đăng ký thường trú cùng nhau, đó là ông Nguyễn Thủy Nguyên và bà Dương Thị Huyền Quyên.

Xem thêm: Xu Hướng Phát Triển Thị Trường Tài Chính Việt Nam : Thực Trạng Và Những Định

Bà Quyên cũng chính là một “mắt xích” giúp Vạn Cường và ông Nguyên nắm nhiều cổ phần, giúp nâng cao tỷ lệ sở hữu tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT trong những đợt cổ phần hóa.

THỦY TIÊN

Bạn đang đọc bài viết Bước tăng vốn khủng của Vạn Cường và đường về tay đại gia Nguyễn Thủy Nguyên của Vivaso tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan

READ  Võ Tòng Đánh Mèo Là Ai - Chuyện Cặp Vú Và Thằng Ăn Cướp

Trả lời

Back to top button