Đặc Điểm Trái Phiếu Doanh Nghiệp Là Gì? Đặc Điểm Trái Phiếu Doanh Nghiệp

Doanh nghiệp có nhiều phương thức phát hành trái phiếu như: Đấu thầu phát hành trái phiếu; bảo lãnh phát hành trái phiếu; đại lý phát hành trái phiếu; bán trực tiếp trái phiếu cho nhà đầu tư.

Đang xem: đặc điểm trái phiếu doanh nghiệp

Hiện nay trên những phương tiện thông tin đại chúng có nhiều tin tức liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp phát hành ra trái phiếu với mục đích thu hút vốn của các nhà đầu tư với tỉ lệ lãi suất rất hấp dẫn. Và để hiểu rõ bản chất trái phiếu do doanh nghiệp phát hành ra có những đặc điểm gì.

Qua bài viết Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Công ty Luật Hoàng Phi xin được cung cấp cho Quí vị những thông tin quan trọng về trái phiếu doanh nghiệp.

Trái phiếu doanh nghiệp

Để hiểu rõ quy định về trái phiếu doanh nghiệp, khái niệm trái phiếu doanh nghiệp là gì? Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu? Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết nội dung bên dưới.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Theo quy định hiện hành trái phiếu doanh nghiệp được hiểu là một loại chứng khoán có kì hạn từ một năm trở lên do doanh nghiệp phát hành mà theo đó sẽ xác lập các nghĩa vụ trả nợ, lãi và các nghĩa vụ khác nếu có

Có thể kể đến những loại trái phiếu phát hành sau: trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ; trái phiếu doanh nghiệp xanh; trái phiếu chuyển đổi; trái phiếu có bảo đảm; trái phiếu kèm theo chứng quyền.

Trái phiếu doanh nghiệp được hiểu là phương tiện vay nợ, theo đó doanh nghiệp sẽ phát hành ra nó và cam kết trả gốc và lãi vào thời gian nhất định trong tương lai.

Với tính chất là một hợp đồng vay, người cấp vốn được hưởng khoản lãi cố định không phụ thuộc vào kết quả sử dụng vốn của người nhận vốn nhưng không có quyền tham gia vào hoạt động quản lý đối với bên nhận vốn

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Doanh nghiệp có nhiều phương thức phát hành trái phiếu như: Đấu thầu phát hành trái phiếu; bảo lãnh phát hành trái phiếu; đại lý phát hành trái phiếu; bán trực tiếp trái phiếu cho nhà đầu tư.

Nhưng cho dù là phương thức nào đi chăng nữa, khi doanh nghiệp muốn phát hành trái phiếu phải công bố thông tin về việc phát hành trái phiếu trên trang thông tin điện tử của chính doanh nghiệp đó. Ngoài ra còn thông qua chuyên trang thông tin về phát hành trái phiếu của Doanh nghiệp tại Sở giao dịch chứng khoán theo quy định của Pháp luật.

Từ đây ta có thể thấy được thông tin vê phương thức phát hành trái phiếu của Doanh nghiệp mà từ đó xác định được nơi cần liên hệ để mua trái phiếu.

Xem thêm: bằng giá chứng khoán mỹ

Từ những thông tin phía trên Bài viết Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Sẽ chuyển sang phần đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp.

*

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp?

Trái phiếu Doanh nghiệp có những đặc điểm sau đây:

– Về chủ thể phát hành trái phiếu:

Chủ thể phát hành trái phiếu phải là Doanh nghiệp và đáp ứng các điều kiện cụ thể của pháp luật

+ Đối với loại trái phiếu không chuyển đổi hoặc không kèm theo chứng quyền

Doanh nghiệp được phép phát hành loại trái phiếu này là công ty trách nhiệm hữu hạn; công ty cổ phần . Lưu ý là phải được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam, thời gian hoạt động tối thiểu của Doanh nghiệp là một năm kể từ khi được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Ngoài ra doanh nghiệp còn phải đáp ứng các điều kiện về báo cáo tài chính của năm liền kề; giới hạn số lượng nhà đầu tư; phương án phát hành trái phiếu; thanh toán những khoản gốc và lãi của trái phiếu đã phát hành theo mốc thời gian luật quy định; các tỷ lệ an toàn tài chính

+ Đối với phát hành trái phiếu chuyển đổi hoặc trái phiếu kèm theo chứng quyền

Về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài; thời gian phát hành các đợt trái phiếu. Lưu ý ở loại trái phiếu này là sẽ không được chuyển nhượng trong thời gian tối thiểu là một năm kể từ ngày phát hành trừ các trường hợp khác quy định tại Nghị định 163/2018

Lưu ý :Nếu doanh nghiệp phát hành là công ty đại chúng thì không chỉ đáp ứng các điều kiện nêu trên, ngoài ra còn phải đáp ứng các điều kiện tại Luật chứng khoán về điều kiện chào bán chứng khoán riêng lẻ của công ty đại chúng.

– Tính chất của người sở hữu trái phiếu

Tính chất hoạt động phát hành trái phiếu được hiểu như đi vay nợ. Ở đây người mua trái phiếu là chủ nợ, và doanh nghiệp là người đi vay.

Người sở hữu trái phiếu sau khi hoàn tất các giao dịch cũng sẽ không có quyền tham gia vào hoạt động quản lý, biểu quyết của công ty.

– Trách nhiệm của Doanh nghiệp đối

Nếu trong trường hợp công ty giải thể hoặc phá sản thì những chủ thể sở hữu trái phiếu sẽ không phải chịu trách nhiệm đối với những khoản nợ của Doanh nghiệp

Mà sẽ được ưu tiên thanh toán khoản tiền mà được hiểu là khoản vay mà doanh nghiệp có nghĩa vụ thanh toán đối với mình

– Về lãi suất hay tiền lãi mà các nhà đầu tư nhận được

Tiền lãi mà chủ sở hữu nhận được sẽ không phụ thuộc vào khả năng kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp. Mà sẽ phụ thuộc vào loại trái phiếu, lãi suất đã được quy định khi thực hiện giao dịch

Ưu điểm của trái phiếu doanh nghiệp

– Trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất khá cao.

Có thể nói cao hơn so với các chủ thể khác phát hành ra trái phiếu. Nếu như so sánh trên thị trường hiện nay, lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp phần lớn khi phát hành có mức cao hơn các chủ thể như Chính phủ..

Cũng từ ưu điểm này mà trái phiếu do doanh nghiệp phát hành thu hút được đông đảo các nhà đầu tư, khoản tiền thu hút được cũng là vô cùng lớn

– Có nhiều loại trái phiếu khác nhau

Theo quy định tại Nghị định 163/2018 có nhiều loại trái phiếu khác nhau, mỗi loại trái phiếu được quy định thêm các điều kiện cũng như quyền lợi mà các nhà đầu tư nhận được

– Nghĩa vụ của nhà đầu tư

Nhà đầu tư mua trái phiếu của doanh nghiệp nhưng sẽ không liên quan gì đến tình hình sản xuất của doanh nghiệp. Nếu trong trường hợp doanh nghiệp giải thể hoặc phá sản thì nhà đầu tư cũng không có nghĩa vụ phải thanh toán số nợ hay nghĩa vụ khác của Doanh nghiệp dựa trên số tiền mình đầu tư.

Xem thêm: Điều Gì Làm Tôn Quyền Trở T Hà Tôn Quyền Là Ai Khoa Triều Nguyễn

Từ những phân tích trên Công ty Luật Hoàng Phi mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ vào số điện thoại 1900 6557.

Trả lời

Back to top button