Một Số Đặc Điểm Của Thị Trường Xây Dựng, Phòng Nghiên Cứu Giá Và Thị Trường Xây Dựng

Đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp xây lắp có tác động lớn tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp ngành xây dựng vì nó sẽ tác động trực tiếp tới nền kinh tế thị trường hiện tại. Các doanh nghiệp ngành xây dựng có những đặc trưng riêng ảnh hưởng đến cấu trúc vốn so với các doanh nghiệp ngành khác. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin quan trọng về đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp xây lắp, đặc điểm hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp ngành xây dựng, tốc độ và qui mô đầu tư doanh nghiệp ngành xây dựng và vai trò của doanh nghiệp ngành xây dựng.

Đang xem: đặc điểm của thị trường xây dựng

*

Đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp xây lắp

– Được thực hiện trên cơ sở các hợp đồng đã ký với đơn vị chủ đầu tư sau khi trúng thầu hoặc được chỉ định thầu.

– Trong ngành xây lắp, tiêu chuẩn chất lượng kỹ thuật của sản phẩm đã được xác định cụ thể trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật được duyệt, do vậy doanh nghiệp xây lắp phải chịu trách nhiệm trước chủ đầu tư về kỹ thuật, chất lượng công trình

– Sản phẩm xây lắp là những công trình, vật kiến trúc… có qui mô lớn, kết cấu phức tạp, mang tính chất đơn chiếc, thời gian xây dựng để hoàn thành sản phẩm có giá trị sử dụng thường dài .

– Sản phẩm xây lắp cố định tại nơi sản xuất, còn các điều kiện cần thiết cho sản xuất như các loại xe máy, thiết bị, nhân công … phải di chuyển theo địa điểm đặt công trình. Mặt khác, việc xây dựng còn chịu tác động của địa chất công trình và điều kiện thời tiết, khí hậu của địa phương … cho nên công tác quản lý và sử dụng tài sản, vật tư cho công trình rất phức tạp, đòi hỏi phải có mức giá cho từng loại công tác xây, lắp cho từng vùng lãnh thổ

– Một đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp xây lắp không thể bỏ qua đó chính là cơ chế khoán. Trong các doanh nghiệp xây lắp, cơ chế khoán đang được áp dụng rộng rãi với các hình thức giao khoán khác nhau như : khoán gọn công trình (khoán toàn bộ chi phí ); khoán theo từng khoản mục chi phí, cho nên phải hình thành bên giao khoán, bên nhận khoán và giá khoán.

Xem thêm: Sự Thật Về Thị Trường Chứng Khoán, Thị Trường Chứng Khoán, Sân Chơi Thật Sự Của Ai

*

Đặc điểm hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp ngành xây dựng

– Đối tượng của các doanh nghiệp ngành xây dựng thường có khối lượng lớn, giá trị lớn, thời gian thi công dài, kỳ tính giá sản phẩm không phải là hàng tháng như các loại hình doanh nghiệp khác, mà được xác định tùy theo đặc điểm kỹ thuật của từng công trình, điều này thể hiện qua phương thức thanh toán giữa hai bên nhà thầu và khách hàng.– Các doanh nghiệp xây dựng cần vốn dài hạn với khối lượng lớn.– Sản xuất xây dựng thường diễn ra ngoài trời, chịu tác động của các yếu tố môi trường trực tiếp, do vậy thi công xây lắp mang tính chất thời vụ.+ Các yếu tố môi trường này ảnh hưởng đến kỹ thuật và tiến độ thi công, đồng thời các nhà thầu còn phải chú ý đến các biện pháp quản lý máy thi công và vật liệu ngoài trời.+ Việc thi công diễn ra dài và thi công ngoài trời còn tạo ra những khoản thiệt hại bất ngờ.+ Sản xuất xây lắp được thực hiện trên các địa điểm biến động.+ Sản phẩm xây lắp mang tính chất cố định, gắn liền với địa điểm xây dựng, trong quá trình thi công các nhà thầu phải thay đổi địa điểm thường xuyên, từ đó sẽ phát sinh một số các chi phí cần thiết.

Sản xuất xây dựng là gì?

Sản xuất xây dựng là một loại sản xuất công nghiệp đặc biệt theo đơn đặt hàng. Sản phẩm của xây dựng mang tính chất đơn chiếc, riêng lẻ. Mỗi đối tượng xây lắp là từng công trình, hạng mục công trình, đòi hỏi yêu cầu kinh nghiệm, kết cấu, hình thức, địa điểm xây dựng thích hợp, được xác định cụ thể trên từng thiết kế dự toán của từng đối tượng riêng biệt.

Xem thêm: Thủ Tục Vay Tiền Ngân Hàng Trả Góp Theo Tháng Lãi Suất Thấp Nhất Không Chứng

Tốc độ và quy mô đầu tư doanh nghiệp ngành xây dựng

– Hiện nay có rất nhiều dự án quan trọng với nền kinh tế nên các doanh nghiệp ngành xây dựng có tốc độ phát triển nhanh chóng.- Khi qui mô hoạt động tăng thì nhu cầu về qui mô vốn chủ sở hữu và vốn vay đều tăng.- Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Xây dựng đưa ra, hoạt động xây dựng tăng trưởng đạt khoảng 9 – 9,2% so với cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ đô thị hóa cả nước đạt khoảng 39,2%, tăng 0,8% so với năm 2018. Cụ thể, tổng giá trị sản xuất toàn ngành Xây dựng đạt 358,684 tỷ đồng, đóng góp 5,94% cơ cấu GDP cả nước.

Vai trò của doanh nghiệp ngành xây dựng

– Doanh nghiệp ngành xây dựng có vai trò đặc biệt trong nền kinh tế quốc dân bởi doanh nghiệp sẽ gắn liền với các công trình kiến trúc của đất nước.- Doanh nghiệp ngành xây dựng giữ vai trò quan trọng trong việc nộp thuế cho ngân sách Nhà nước, thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế.- Các doanh nghiệp ngành xây dựng có ưu thế trong việc huy động vốn để điều chỉnh cấu trúc vốn hướng tới cấu trúc vốn tối ưu vì ngành xây dựng là tiền đề để cho các ngành khác như giao thông, y tế, sản xuất…phát triển

Trả lời

Back to top button